Ngày 3/12/2022, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với Hội người Việt Nam tại Fukuoka (AVF) đã tổ chức họp báo công bố lễ hội “Xuân Quê hương 2023 – Vietnamese Lunar New Year Festival” tại trụ sở Văn phòng Tổng Lãnh sự quán và truyền trực tuyến tại các điểm cầu tại Nhật Bản và Việt Nam.
Chương trình Xuân Quê Hương 2023 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào trung tuần tháng 1 Chương trình Xuân Quê Hương 2023 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào trung tuần tháng 1
Chương trình Xuân Quê hương 2023, dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 14/01/2023 (tức ngày 23 tháng Chạp năm Nhâm Dần) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, thành phố Hà Nội.
Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương, các Anh hùng liệt sĩ tại Nghệ An Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương, các Anh hùng liệt sĩ tại Nghệ An
Nhân dịp về dự Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm sinh (1772-2022), 200 năm mất (1822-2022) của nữ sĩ Hồ Xuân Hương, sáng 3/12, tại Mộ và nhà thờ Hồ Phi Tích, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và tri ân các bậc tiên linh họ Hồ đã có nhiều đóng góp cho đất nước; dâng hương, dâng hoa tưởng niệm nữ sĩ tài hoa Hồ Xuân Hương, người có nhiều đóng góp đối với văn hóa Việt Nam và thế giới.

Đây là sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm (21/9/1973 – 21/9/2023) thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, dấu mốc quan trong lịch sử gắn bó, đoàn kết và phát triển của hai dân tộc, đồng thời mở ra một chương mới phát triển vượt bậc hơn nữa hướng tới tương lai, vươn tầm khu vực và thế giới với tư cách là những đối tác có vị thế ngang bằng cùng mang lại lợi ích cho nhau.

Lễ hội “Xuân Quê hương 2023” sẽ được tổ chức vào hai ngày mùng 7 - 8/1/ 2023 (Thứ bảy, Chủ nhật) tại Công viên Maizuru ở trung tâm thành phố Fukuoka, dành cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Nhật Bản nói chung, tại Fukuoka và các tỉnh lân cận nói riêng. Đây là lần thứ 4 Lễ hội được tổ chức với quy mô và số lượng người tham gia lớn nhất trong các sự kiện cộng đồng người Việt tại Nhật Bản.

Công bố chương trình “Xuân Quê Hương 2023” tại Fukuoka, Nhật Bản
Bà Vũ Chi Mai -Tổng Lãnh sự nước CHXHCN Việt Nam tại Fukuoka, phụ trách khu vực lãnh sự gồm 8 tỉnh tây nam Nhật Bản phát biểu tại họp báo.

Bà Vũ Chi Mai -Tổng Lãnh sự nước CHXHCN Việt Nam tại Fukuoka, phụ trách khu vực lãnh sự gồm 8 tỉnh tây nam Nhật Bản đã phát biểu khai mạc buổi họp báo, nhấn mạnh Lễ hội “Xuân Quê qương 2023” là sự kiện thường niên thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo kiều bào và người dân khu vực Kuyshu - Okinawa, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng, là một trong những điểm nhấn quan trọng trong chuỗi sự kiện mở đầu cho năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản”.

Bà Vũ Chi Mai đã kêu gọi sự đồng lòng, chung tay góp sức, cả về vật chất và tinh thần, của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân người Việt Nam và bạn bè, đối tác Nhật Bản, để tạo nên một sự kiện không chỉ có ý nghĩa thiêng liêng cho cộng đồng người Việt Nam ở xa Tổ quốc, mà còn là một sự kiện giao lưu văn hóa, kinh tế Việt - Nhật quan trọng trong năm 2023.

Chương trình của Lễ hội “Xuân Quê Hương 2023” với 3 diểm nhấn là Diễn đàn “Kết nối thương mại, đầu tư giữa các doanh nghiệp trong nước với Doanh nghiệp Kiều bào và doanh nghiệp Nhật Bản” và vòng chung kết 02 cuộc thi “Tìm kiếm tài năng Kyushu Got Talent 2023”,vòng thi chung kết “Hoa hậu hữu nghị Việt - Nhật 2023 ” với quy mô toàn nước Nhật và lớn nhất từ trước tới nay.

Diễn đàn kết nối doanh nghiệp hiện đã có hơn 20 doanh nghiệp trong nước, 30 doanh nghiệp Kiều bào và 20 doanh nghiệp Nhạt Bản đăng kí tham dự với thông điệp là: “Hiệu quả - thực chất - bền vững".

Ông Nguyễn Duy Anh - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản đã giới thiệu chi tiết về chương trình Lễ hội “Xuân Quê hương 2023” và phát biểu mong muốn xây dựng cộng đồng Người Việt Nam tại Nhật Bản văn minh, đoàn kết và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, quảng bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè Nhật Bản.

Công bố chương trình “Xuân Quê Hương 2023” tại Fukuoka, Nhật Bản
Lễ hội “Xuân Quê hương 2023” BTC sẽ tái hiện không khí đón Tết Nguyên Đán của Việt Nam.

Trong sự kiện Lễ hội “Xuân Quê hương 2023” BTC sẽ tái hiện không khí đón Tết Nguyên Đán của Việt Nam (rước ông công ông táo về trời, thi gói bánh chưng, chợ hoa Tết, tục lệ xin chữ đầu năm, lì xì may mắn, các trò chơi gian Việt Nam…. do Đạo diễn Hoàng Công Cường chỉ đạo nghệ thuật).

Ngoài ra còn có các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam sang biểu diễn và giao lưu với cộng đồng người Việt tại Nhật Bản.Tại Lễ hội có tổng số 80 gian hàng (ẩm thực Việt Nhật, các sản phẩm hàng hoá chất lượng, thủ công mỹ nghệ của Việt Nam và Nhật Bản).

Tại buổi họp báo, các nhà tài trợ, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản đã cam kết đồng hành và hỗ trợ BTC về nhân lực, vật lực và có nhiều ý kiến đóng góp để chương trình “Xuân Quê hương 2023” thành công.

Đây là điểm nhấn mở đầu cho các hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa chính phủ và nhân dân hai nước và là sự kiện thường niên có ý nghĩa thiết thực đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản nói chung và khu vực Kyushu-Okinawa nói riêng.

Chương trình VJEPA: Cơ hội cho điều dưỡng làm việc lâu dài ở Nhật Bản Chương trình VJEPA: Cơ hội cho điều dưỡng làm việc lâu dài ở Nhật Bản
Tỷ lệ thi đỗ chứng chỉ y tế quốc gia Nhật Bản ngay trong lần thi đầu tiên của các ứng viên người Việt rất cao đã khiến uy tín và hình ảnh điều dưỡng, hộ lý Việt Nam tại Nhật Bản được đánh giá cao.
UEVF phát động cuộc thi Miss Xuân 2023 nhằm tôn vinh vẻ đẹp thiếu nữ Việt UEVF phát động cuộc thi Miss Xuân 2023 nhằm tôn vinh vẻ đẹp thiếu nữ Việt
Ngày 6/10, Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) cho biết Hội đang phát động cuộc thi Miss Xuân 2023 nhằm tôn vinh vẻ đẹp thiếu nữ Việt và quảng bá văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế.
In bài viết

Truyền hình