Trong tháng 10/2022, chuỗi hoạt động chủ đề "Ấn tượng miền Tây" sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Hoạt động nhằm giới thiệu về không gian văn hóa, du lịch một số địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Qua những miền di sản Việt Bắc: Nơi tinh hoa văn hóa hội tụ Qua những miền di sản Việt Bắc: Nơi tinh hoa văn hóa hội tụ
Từ ngày 23 đến 28/8, Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang phối hợp với Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch tổ chức chương trình “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ 13 tại Hà Giang năm 2022.
Lễ hội văn hóa đèn lồng Việt Nam - Hàn Quốc tại Hà Nội Lễ hội văn hóa đèn lồng Việt Nam - Hàn Quốc tại Hà Nội
Tối 10/9 (tức 15/8 âm lịch), Lễ hội văn hóa đèn lồng Việt Nam - Hàn Quốc khai mạc tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đây là sự kiện chính thức đầu tiên mở màn cho chuỗi các hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (1992 - 2022).
Ấn tượng miền Tây tại Làng Văn hóa, Du lịch các dân tộc Việt Nam
Nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong tháng 10/2022 (Ảnh: Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam).

Chương trình tháng 10 "Ấn tượng miền Tây" sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn như: Lễ tái hiện lễ Ok - Om - Bok (lễ cúng Trăng) của đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh; giới thiệu nghệ thuật Chầm riêng Chà pây - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh; lễ dâng y Kathina.

Hàng ngày, tại chùa Khmer sẽ có các hoạt động như: Các nhà sư Nam Tông giới thiệu về vị trí của ngôi chùa Khmer trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer, các lễ hội gắn với hoạt động phật sự của ngôi chùa, đặc trưng của các sư Nam Tông, tụng kinh Pali, ngồi thiền, giảng pháp... Thuyết pháp; Tụng kinh cầu an"; Giới thiệu về ngôi chùa Khmer duy nhất giữa lòng thủ đô Hà Nội…

Trong tháng 10 vào các ngày thứ Bảy và Chủ nhật, nhóm nghệ nhân đang hoạt động hàng ngày tại Làng sẽ tái hiện cuộc sống của dân tộc Khmer; hoạt động dân ca, dân vũ: các làn điệu hát lâm thôn, hát múa Rom vông, Xa za van, Lâm lêu; giới thiệu nghệ thuật truyền thống Rô băm, nghi thức cúng Tổ nghề và trình diễn nghệ thuật Rô băm như vở tuồng nàng Sê Đa, chàng P’re Rem và khỉ Krôngzep…

Đáng chú ý, lễ Ok - Om - Bok (lễ cúng Trăng) của đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh được tái hiện vào sáng ngày 23/10. Theo quan niệm của người Khmer, Mặt Trăng là vị thần có quyền năng chi phối mùa màng trong canh tác nông nghiệp. Sau khi thu hoạch những sản phẩm đầu tiên của mùa vụ, người ta tiến hành nghi thức cúng tế để tạ ơn thần Mặt Trăng đã cho một mùa bội thu, giúp phum sóc no đủ. Lễ hội này là sự phản ánh, lưu giữ và truyền thừa những giá trị tích cực của tín ngưỡng đa thần cổ xưa của một tộc người gắn chặt cuộc đời mỗi con người, mỗi gia đình và cả phum sóc với ruộng đồng, mùa vụ và thiên nhiên.

Bên cạnh đó là các hoạt động hoạt động hàng ngày, cuối tuần của 14 cộng đồng dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Học sinh sinh viên miền Tây có thêm cơ hội du học tại các nước phát triển Học sinh sinh viên miền Tây có thêm cơ hội du học tại các nước phát triển
Cơ hội quảng bá văn hóa Việt Nam tại Anh Cơ hội quảng bá văn hóa Việt Nam tại Anh
In bài viết

Truyền hình