Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
19:18 | 06/07/2022 GMT+7

TP.HCM dự kiến đặt tượng lãnh tụ Ấn Độ Mahatma Gandhi tại công viên Tao Đàn

aa
Đó là sự kiện nổi bật được đề cập tại buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên.
Ấn Độ đồng hành với đào tạo nhân lực công nghệ thông tin tại Việt Nam Ấn Độ đồng hành với đào tạo nhân lực công nghệ thông tin tại Việt Nam
Kết nối kiều bào Hàn Quốc hợp tác đầu tư, du lịch tại TP.HCM Kết nối kiều bào Hàn Quốc hợp tác đầu tư, du lịch tại TP.HCM
TP.HCM dự kiến đặt tượng lãnh tụ Ấn Độ Mahatma Gandhi tại công viên Tao Đàn
Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên (phải) tiếp Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma (Ảnh: Báo Người lao động).

Ngày 6/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma về kết quả chuyến thăm và làm việc của Bí thư Thành ủy tại Ấn Độ vừa qua.

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đã chia sẻ với Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma về những kỷ niệm trong chuyến công du Ấn Độ vừa qua, những cảm nhận của ông về tình cảm chân thành, có trước có sau, hết sức đậm đà giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Kỷ niệm quan trọng nhất đối với ông Nguyễn Văn Nên là việc tham dự lễ khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ (ngày 21-6-2022). Bí thư Thành ủy cho biết TP HCM cũng đang xúc tiến việc khánh thành tượng vị lãnh tụ của Ấn Độ Mahatma Gandhi, đặt tại TP HCM.

Ông Nguyễn Văn Nên cho biết thời gian qua đã có nhiều sự kiện thể hiện tình cảm, chiều sâu mối quan hệ giữa 2 nước. Ông có niềm tin rằng tương lai đôi bên sẽ thắt chặt hơn nữa mối quan hệ này, không chỉ là việc tổ chức thực hiện các chương trình hợp tác về thương mại, du lịch, kinh tế, văn hóa, xã hội… mà còn cùng nhau chia sẻ các lợi ích chung, cùng nhau phát triển.

Đáp lại lời Bí thư Thành ủy, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma cho biết những chuyến viếng thăm của các nhà lãnh đạo 2 nước vừa qua đã thể hiện mối quan hệ chặt chẽ, mà ông tin tưởng rằng sẽ góp phần tạo nên sự phát triển thịnh vượng và quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa 2 nước.

Theo ông Pranay Verma, kim ngạch song phương giữa 2 nước đạt 14 tỉ USD trong năm qua, theo tính toán của phía Ấn Độ. Ông hy vọng năm nay con số sẽ vượt mốc 15 tỉ USD đã được đề ra. Bản thân đại sứ Verma đang xúc tiến cho việc đầu tư các lĩnh vực công nghệ thông tin, thuốc và các lĩnh vực hạ tầng cơ sở khác, với rất nhiều doanh nghiệp Ấn Độ đang sẵn sàng chờ được gia nhập thị trường Việt Nam.

Ông nói thêm rằng Ấn Độ còn có các thế mạnh về lĩnh vực phát triển kinh tế kỹ thuật số, giáo dục đào tạo chất lượng cao… và rất mong muốn được hợp tác với các tỉnh thành, đặc biệt là TP HCM trong các lĩnh vực này; cũng như xúc tiến lĩnh vực du lịch, bao gồm du lịch tâm linh. Các chuyến bay thẳng được kết nối giữa các địa phương Ấn Độ với TP HCM giúp thúc đẩy quan hệ giữa đôi bên, không chỉ là du lịch, thương mại mà còn là mối quan hệ giữa nhân dân với nhân dân.

Đại sứ Ấn Độ cũng gửi lời cảm ơn TP HCM đã tạo điều kiện cho chuyến viếng thăm mới đây của tàu Hải quân Ấn Độ; cũng như cho việc tổ chức lễ hội Yoga mà sau đó ông Nguyễn Văn Nên cho biết dù thời điểm đó ông đang công tác tại Ấn Độ, nhưng ông đã gọi điện về TP HCM và được biết lễ hội nhận được sự hưởng ứng của đông đảo công chúng, vì Yoga hiện đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam.

Đại sứ Pranay Verma đặc biệt trân trọng việc TP HCM đặt tượng lãnh tụ Mahatma Gandhi tại công viên Tao Đàn, dự kiến sẽ khánh thành trong vài tuần tới.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết những lĩnh vực mà ngài đại sứ Pranay Verma đã nêu nằm sẵn trong kế hoạch 5 năm và dài hạn của TP HCM. Ông cũng đề cập thêm một lĩnh vực mà ông mong muốn tăng cường hợp tác nữa là nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, một vấn đề mà Phó Tổng thống Ấn Độ từng bày tỏ sự quan tâm sâu sắc.

Cơ hội để nhân dân Ấn Độ và Việt Nam đến gần nhau hơn Cơ hội để nhân dân Ấn Độ và Việt Nam đến gần nhau hơn
Chương trình 'Ấn Độ- Việt Nam: Gặp gỡ giao lưu nhân dân' tại TP.HCM Chương trình 'Ấn Độ- Việt Nam: Gặp gỡ giao lưu nhân dân' tại TP.HCM
Anh Vũ (T/H)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Quan hệ Việt Nam - Brazil: Gắn bó, thực chất từ nền tảng nhân dân

Đại hội Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil được tổ chức ngay sau chuyến thăm chính thức Brazil và dự Hội nghị cấp cao các nước mới nổi (BRICS) của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 04-08/7. Đây là sự kiện quan trọng, nối tiếp các dấu mốc trong quan hệ hai nước: Việt Nam - Brazil ký thỏa thuận nâng cấp lên Đối tác chiến lược (11/2024); Brazil công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của Tổng thống Lula da Silva (tháng 3/2025).
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Ngày 08/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị phối hợp công tác năm 2025. Hội nghị do Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đồng chủ trì.
Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Ngày 07/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari. Đây là phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Lễ hội Đường phố Happy Streets Festival 2025 – sự kiện thường niên sôi động tại London quy tụ hơn 20 cộng đồng quốc tế đang sinh sống tại Vương quốc Anh – Đoàn nghệ thuật của Hiệp hội phụ nữ và trẻ em Việt Nam tại Anh lần đầu tiên tham gia và đã mang đến một chương trình biểu diễn đặc sắc, giàu cảm xúc, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.

Đọc nhiều

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vừa phối hợp cùng Tổ chức WWF - Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến các bên liên quan trong việc xây dựng ý tưởng cho dự án bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại tỉnh Cà Mau.
Việt Nam mời 5 nước bạn tham gia diễu binh dịp Quốc khánh 02/9

Việt Nam mời 5 nước bạn tham gia diễu binh dịp Quốc khánh 02/9

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã gửi thư mời Bộ Quốc phòng 8 nước: Nga, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Cuba, Belarus, Kazakhstan, Azerbaijan tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 02/9, đồng thời mời 5 nước: Nga, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Belarus cử lực lượng tham gia diễu binh tại Lễ kỷ niệm.
4 giải pháp để Việt Nam tiếp tục nâng cao hiệu quả thực thi Công ước ICCPR

4 giải pháp để Việt Nam tiếp tục nâng cao hiệu quả thực thi Công ước ICCPR

"Đoàn Việt Nam đã đưa ra thông điệp rõ ràng để khẳng định quan điểm, chủ trương nhất quán của Việt Nam với phương châm đặt con người ở vị trí trung tâm, coi đó vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển". Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh trong phần trả lời phỏng vấn của báo chí sau phiên đối thoại với Uỷ ban nhân quyền về báo cáo quốc gia thực thi công ước ICCPR lần thứ 4.
Viết tiếp câu chuyện hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ

Viết tiếp câu chuyện hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ

Chặng đường 30 năm hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển từ đối đầu thành đối tác toàn diện, mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược và kinh tế.
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Hợp tác triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam

Hợp tác triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam

Chiều 9/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, ông Nakata Takahiro, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Hokkaido cho biết: tỉnh Hokkaido, công ty Hokkaido Airlines và Tổng công ty Vietnam Airlines đã ký Bản ghi nhớ hợp tác về triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam.
Trí tuệ nhân tạo Việt vào top 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Trí tuệ nhân tạo Việt vào top 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Mô hình CATI-VLM của Việt Nam xếp hạng Top 12 thế giới và số 1 Việt Nam tại cuộc thi RRC tháng 6/2025, nâng cao chuyển đổi số bằng AI.
Hỗ trợ khẩn cấp 450 hộ gia đình bị ảnh hưởng do đợt mưa lũ bất thường trong tháng 6/2025

Hỗ trợ khẩn cấp 450 hộ gia đình bị ảnh hưởng do đợt mưa lũ bất thường trong tháng 6/2025

Sáng nay 9/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Trị phối hợp với tổ chức Samaritan’s Purse (Hoa Kỳ), UBND xã Mỹ Thủy tổ chức trao quà hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại nặng do đợt mưa lũ bất thường xảy ra trung tuần tháng 6/2025.
Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (08/7): Hà Nội mưa dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 08/7.
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Phiên bản di động