Đó là sự kiện nổi bật được đề cập tại buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên.
Ấn Độ đồng hành với đào tạo nhân lực công nghệ thông tin tại Việt Nam Ấn Độ đồng hành với đào tạo nhân lực công nghệ thông tin tại Việt Nam
Kết nối kiều bào Hàn Quốc hợp tác đầu tư, du lịch tại TP.HCM Kết nối kiều bào Hàn Quốc hợp tác đầu tư, du lịch tại TP.HCM
TP.HCM dự kiến đặt tượng lãnh tụ Ấn Độ Mahatma Gandhi tại công viên Tao Đàn
Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên (phải) tiếp Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma (Ảnh: Báo Người lao động).

Ngày 6/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma về kết quả chuyến thăm và làm việc của Bí thư Thành ủy tại Ấn Độ vừa qua.

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đã chia sẻ với Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma về những kỷ niệm trong chuyến công du Ấn Độ vừa qua, những cảm nhận của ông về tình cảm chân thành, có trước có sau, hết sức đậm đà giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Kỷ niệm quan trọng nhất đối với ông Nguyễn Văn Nên là việc tham dự lễ khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ (ngày 21-6-2022). Bí thư Thành ủy cho biết TP HCM cũng đang xúc tiến việc khánh thành tượng vị lãnh tụ của Ấn Độ Mahatma Gandhi, đặt tại TP HCM.

Ông Nguyễn Văn Nên cho biết thời gian qua đã có nhiều sự kiện thể hiện tình cảm, chiều sâu mối quan hệ giữa 2 nước. Ông có niềm tin rằng tương lai đôi bên sẽ thắt chặt hơn nữa mối quan hệ này, không chỉ là việc tổ chức thực hiện các chương trình hợp tác về thương mại, du lịch, kinh tế, văn hóa, xã hội… mà còn cùng nhau chia sẻ các lợi ích chung, cùng nhau phát triển.

Đáp lại lời Bí thư Thành ủy, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma cho biết những chuyến viếng thăm của các nhà lãnh đạo 2 nước vừa qua đã thể hiện mối quan hệ chặt chẽ, mà ông tin tưởng rằng sẽ góp phần tạo nên sự phát triển thịnh vượng và quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa 2 nước.

Theo ông Pranay Verma, kim ngạch song phương giữa 2 nước đạt 14 tỉ USD trong năm qua, theo tính toán của phía Ấn Độ. Ông hy vọng năm nay con số sẽ vượt mốc 15 tỉ USD đã được đề ra. Bản thân đại sứ Verma đang xúc tiến cho việc đầu tư các lĩnh vực công nghệ thông tin, thuốc và các lĩnh vực hạ tầng cơ sở khác, với rất nhiều doanh nghiệp Ấn Độ đang sẵn sàng chờ được gia nhập thị trường Việt Nam.

Ông nói thêm rằng Ấn Độ còn có các thế mạnh về lĩnh vực phát triển kinh tế kỹ thuật số, giáo dục đào tạo chất lượng cao… và rất mong muốn được hợp tác với các tỉnh thành, đặc biệt là TP HCM trong các lĩnh vực này; cũng như xúc tiến lĩnh vực du lịch, bao gồm du lịch tâm linh. Các chuyến bay thẳng được kết nối giữa các địa phương Ấn Độ với TP HCM giúp thúc đẩy quan hệ giữa đôi bên, không chỉ là du lịch, thương mại mà còn là mối quan hệ giữa nhân dân với nhân dân.

Đại sứ Ấn Độ cũng gửi lời cảm ơn TP HCM đã tạo điều kiện cho chuyến viếng thăm mới đây của tàu Hải quân Ấn Độ; cũng như cho việc tổ chức lễ hội Yoga mà sau đó ông Nguyễn Văn Nên cho biết dù thời điểm đó ông đang công tác tại Ấn Độ, nhưng ông đã gọi điện về TP HCM và được biết lễ hội nhận được sự hưởng ứng của đông đảo công chúng, vì Yoga hiện đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam.

Đại sứ Pranay Verma đặc biệt trân trọng việc TP HCM đặt tượng lãnh tụ Mahatma Gandhi tại công viên Tao Đàn, dự kiến sẽ khánh thành trong vài tuần tới.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết những lĩnh vực mà ngài đại sứ Pranay Verma đã nêu nằm sẵn trong kế hoạch 5 năm và dài hạn của TP HCM. Ông cũng đề cập thêm một lĩnh vực mà ông mong muốn tăng cường hợp tác nữa là nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, một vấn đề mà Phó Tổng thống Ấn Độ từng bày tỏ sự quan tâm sâu sắc.

Cơ hội để nhân dân Ấn Độ và Việt Nam đến gần nhau hơn Cơ hội để nhân dân Ấn Độ và Việt Nam đến gần nhau hơn
Chương trình 'Ấn Độ- Việt Nam: Gặp gỡ giao lưu nhân dân' tại TP.HCM Chương trình 'Ấn Độ- Việt Nam: Gặp gỡ giao lưu nhân dân' tại TP.HCM
In bài viết

Truyền hình