TP.HCM thông báo có 4 phương án cho doanh nghiệp FDI sản xuất kinh doanh áp dụng phù hợp với điều kiện thực tế trong thời gian TP thực hiện giãn cách xã hội. Doanh nghiệp FDI có thể thay thế cho mô hình "3 tại chỗ" trước đó.
TP.HCM tiếp tục cho phép một số ngành nghề hoạt động trở lại TP.HCM tiếp tục cho phép một số ngành nghề hoạt động trở lại
Thí điểm điều trị F0 tại nhà ở TP.HCM từ 16/8 Thí điểm điều trị F0 tại nhà ở TP.HCM từ 16/8
TP.HCM đề xuất 4 phương án sản xuất cho các doanh nghiệp (Ảnh minh họa)
TP.HCM đưa ra 4 phương án sản xuất cho các doanh nghiệp (Ảnh minh họa)

Ngày 16/8, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM có văn bản khẩn về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch từ ngày 15/8 đến 15/9.

Theo đó, để gỡ khó cho các doanh nghiệp, ông Phong yêu cầu nâng tỷ lệ khoảng 5-10% doanh nghiệp trong và ngoài nước (FDI) tổ chức sản xuất trở lại trong điều kiện an toàn phòng chống dịch. Đồng thời, TP.HCM sẽ tạo điều kiện và hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức sản xuất an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch theo một trong 4 phương án:

Phương án 1: tiếp tục thực hiện "3 tại chỗ" hoặc "3 tại chỗ theo kíp" linh hoạt (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ luân phiên theo kíp sản xuất).

Phương án 2: tiếp tục thực hiện "1 cung đường - 2 địa điểm" hoặc "1 cung đường - 2 địa điểm" linh hoạt (người lao động chỉ lưu thông trên 1 cung đường nối 2 địa điểm là nơi làm việc và nơi lưu trú tập trung).

Phương án 3: cả 2 mô hình "3 tại chỗ" và "1 cung đường - 2 địa điểm".

Phương án 4: tổ chức hoạt động theo phương châm "4 xanh" gồm: nhân lực xanh, cung đường xanh, vùng sản xuất xanh và nơi ở xanh.

"Các doanh nghiệp trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu phòng chống, dịch theo quy định mới sẽ đăng ký với các cơ quan chức năng, UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức theo quy định để được cho phép hoạt động theo các phương án trên kể từ sau ngày 15/8", văn bản nêu rõ.

Đối với khâu sản xuất, cung ứng, lưu thông, vận chuyển hàng hóa, chủ tịch UBND TP yêu cầu tiếp tục duy trì ổn định sản xuất theo các phương án phù hợp, không để chuỗi cung ứng, sản xuất lương thực thực phẩm, thiết bị, vật tư y tế bị đứt gãy.

Trước đó, nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM phải tạm dừng sản xuất vì mô hình "3 tại chỗ" gặp khó khăn: Chi phí lớn, quy mô diện tích nhà xưởng chật hẹp, số lượng công nhân đông, tiềm ẩn nhiều rủi ro có thể phát sinh các ổ dịch mới.

Trong bối cảnh ấy, các doanh nghiệp, hiệp hội đã có kiến nghị về việc linh hoạt mô hình để có thể tiếp tục duy trì sản xuất kinh doanh, đảm bảo không đứt gãy chuỗi cung ứng.

Về vấn đề này, trước đó Bộ Công Thương gửi văn bản tới Bộ Y tế, đề xuất điều chỉnh việc áp dụng mô hình "3 tại chỗ", bởi đang bộc lộ nhiều bất cập trong thực tế, nhất là tại TP.HCM và các địa phương phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội.

Theo đề xuất của Bộ Công Thương, vẫn duy trì mô hình "3 tại chỗ" với doanh nghiệp có đủ điều kiện và kiểm soát được an toàn dịch bệnh. Còn doanh nghiệp ở vùng an toàn, có mức độ công nhân ở tập trung cao thì có thể cho phép người lao động về nhà; cách ly ca nhiễm tại doanh nghiệp với sự hỗ trợ của y tế địa phương...

Ông Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Y tế cho biết, đây là đề xuất hợp lý trong bối cảnh hiện nay. Ông Thuấn cho biết Bộ Y tế sẽ cử đại diện cục, vụ chức năng phối hợp làm việc với Bộ Công Thương để xây dựng, đưa ra tiêu chí mới cho mô hình sản xuất an toàn, phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay.

Quá trình làm việc, hai bộ cũng sẽ khảo sát, tham vấn ý kiến thực tế của các doanh nghiệp, người lao động nhằm mục đích đưa ra tiêu chí sát thực tế, phù hợp nhất khi mô hình sản xuất an toàn trong thời dịch bệnh được ban hành.

"Hai bộ sẽ cố gắng trong thời gian sớm nhất đưa ra tiêu chí mô hình sản xuất, phù hợp tình hình mới", ông Thuấn nhấn mạnh.

Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng thay thế mô hình "3 tại chỗ" bằng mô hình sản xuất "2 tại chỗ" (ăn uống và làm việc tại chỗ) và tiến tới tạo lập "doanh nghiệp xanh". Ngoài ra, theo các doanh nghiệp, hiệp hội, giải pháp căn cơ nhất là đẩy nhanh tiêm vaccine cho 100% người lao động tại các doanh nghiệp sản xuất, vận tải, bán lẻ và logistics...

Sẽ giảm hơn 138 nghìn tỷ đồng thuế, phí cho người dân và doanh nghiệp Sẽ giảm hơn 138 nghìn tỷ đồng thuế, phí cho người dân và doanh nghiệp
Tính chung các chính sách miễn giảm thuế thực hiện từ đầu năm 2021 và đang được đề xuất bổ sung thì số tiền thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất sẽ hỗ trợ cho DN, người dân trên 138.000 tỷ đồng - đại diện Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) cho hay.
Ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân các doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” Ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân các doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”
Ban Quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai vừa có văn bản khẩn gửi Trung tâm Y tế các huyện, thành phố để phối hợp địa điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các doanh nghiệp trong khu công nghiệp.
Bộ Y tế: Đề xuất thay thế mô hình '3 tại chỗ' là hợp lý Bộ Y tế: Đề xuất thay thế mô hình '3 tại chỗ' là hợp lý
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Bộ sẽ làm việc, thống nhất với Bộ Công Thương để đưa ra tiêu chí mô hình sản xuất mới thay thế '3 tại chỗ' trong thời gian sớm nhất.

In bài viết

Truyền hình