UBND TP Hồ Chí Minh vừa thực hiện chính sách đặc thù chăm lo, hỗ trợ người cao tuổi, trẻ em mồ côi và những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, trẻ mồ côi sẽ được hỗ trợ khoảng 1,2 triệu đồng/người/tháng.
Zhi-Shan hỗ trợ bữa trưa hơn 2.000 trẻ mầm non đồng bào dân tộc huyện Đakrông Zhi-Shan hỗ trợ bữa trưa hơn 2.000 trẻ mầm non đồng bào dân tộc huyện Đakrông
Văn phòng dự án tổ chức Zhi-Shan Foundation tại Việt Nam vừa phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Trị, Phòng Giáo dục và Đào tạo và 8 trường mầm non huyện Đakrông tổ chức Lễ Tổng kết Dự án ăn bán trú cho hơn 2.000 trẻ mầm non đồng bào dân tộc thiểu số huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.
Từ tháng 8, hộ nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng khi xây nhà mới Từ tháng 8, hộ nghèo được hỗ trợ 40 triệu đồng khi xây nhà mới
Mới đây, Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 01/2022/TT-BXD về hướng dẫn thực hiện hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Trong đó, Thông tư nêu rõ định mức hỗ trợ nhà xây mới cho hộ nghèo, hộ cận nghèo có đông nhân khẩu là 40 triệu đồng/hộ.
Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh luôn quan tâm, chăm lo về cả tinh thần lẫn vật chất cho các em học sinh (Ảnh minh họa).

UBND TP Hồ Chí Minh cho biết có 5 nhóm các đối tượng chăm lo: Nhóm 1, những người cao tuổi từ đủ 60 tuổi trở lên sống đơn thân, neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn. Nhóm 2, những người trong độ tuổi lao động đủ từ 16 đến dưới 60 tuổi thuộc hộ nghèo, chưa được hưởng trợ cấp BHXH hoặc trợ cấp xã hội hàng tháng; người bị tai nạn giao thông, tai nạn lao động, bị bệnh hiểm nghèo. Nhóm 3, trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ và bị người còn lại bỏ rơi, sống với ông, bà hoặc người nuôi dưỡng nhưng ông bà hoặc người nuôi dưỡng đều đã tử vong. Nhóm 4, trẻ mồ côi cha hoặc mẹ, người còn lại có mức thu nhập bằng hộ nghèo. Nhóm 5, trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ, người còn lại có mức thu nhập bằng hộ cận nghèo.

Các mức hỗ trợ đối với mỗi nhóm như sau: nhóm 1, 2 và 5 là 480.000 đồng/người; nhóm 3 trẻ dưới 4 tuổi mồ côi là 1,2 triệu đồng/người, trẻ từ 4 tuổi trở lên là 720.000 đồng/người; nhóm 4 là 720.000 đồng/người. Ngoài ra, các đối tượng thuộc nhóm 1, 3, 4 và 5 được hỗ trợ cấp miễn phí thẻ bảo hiểm y tế; đối tượng thuộc nhóm 3, 4 và 5 được hỗ trợ học phí bằng mức học tương đương các cấp đang quy định.

Ngoài ra, theo thống kê của Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh, trong đợt dịch thứ 4 vừa qua, TP Hồ Chí Minh đã tích cực chăm lo cho trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn do COVID-19. Tổng kinh phí từ nguồn xã hội hóa để chăm lo cho nhóm trẻ này, kể cả trẻ sống trong các cơ sở bảo trợ xã hội, các quận, huyện đông dân nhập cư là trên 17,5 tỉ đồng.

Trung bình, mỗi em nhận được hỗ trợ từ 5-6 triệu đồng một lần hỗ trợ; riêng các em mồi côi cha hoặc mẹ hay cả cha lẫn mẹ sẽ nhận được hỗ trợ 8-9 triệu đồng. Ngoài ra, Thành phố còn hỗ trợ dụng cụ học tập, các gói an sinh thực phẩm. Nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn cũng cam kết đỡ đầu cho các em đến 18 tuổi.

Quảng Ngãi: Hỗ trợ gần 2 tỷ đồng cho Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Quảng Ngãi: Hỗ trợ gần 2 tỷ đồng cho Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật
Nhân dịp bế giảng năm học 2021- 2022, các cá nhân, đơn vị tài trợ đã hỗ trợ gần 2 tỷ đồng cho Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn để hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị..., phục vụ tốt hơn việc nuôi dạy, giáo dục các em.
TP.HCM: trao học bổng hỗ trợ trẻ mồ côi do dịch COVID-19 TP.HCM: trao học bổng hỗ trợ trẻ mồ côi do dịch COVID-19
Đại diện Tổng Lãnh sự quán Thái Lan và ThaiCham qua chương trình “Trái tim yêu thương” của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM trao 140 suất học bổng, trị giá 700 triệu đồng cho học sinh mồ côi.
In bài viết

Truyền hình