Trong 44 thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La, thí sinh V.H.L nhờ được nâng 15,4 điểm nền đã đỗ vào top 3 thủ khoa của ĐH Y Hà Nội. Đại diện trường ĐH Y Hà Nội đã phản hồi về trường hợp này.

Thí sinh gian lận hơn 15 điểm để đỗ vào Y Đa khoa - ĐH Y Hà Nội

Ngày 11/4, TS Lê Đình Tùng, Trưởng Phòng quản lý Đào tạo, ĐH Y Hà Nội, cho biết Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi trường yêu cầu trường liên hệ với Sở GD&ĐT địa phương để xin danh sách các thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018.

top 3 thu khoa dh y ha noi o son la gian lan 154 diem bi xu ly the nao
Top 3 thủ khoa ĐH Y Hà Nội năm 2018 được xác định là một trong những thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018.

Theo Trưởng phòng Đào tạo ĐH Y Hà Nội, qua rà soát trường phát hiện sinh viên V.H.L (học sinh lớp 12A11 Trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La, tỉnh Sơn La), đang theo học ngành Y Đa khoa tại trường có điểm thi THPT quốc gia 2018 và điểm chấm thẩm định chênh lệch nhiều.

Cụ thể, tổng điểm ba môn thi lần đầu của sinh viên này là 28,4. Trong đó, điểm môn Toán - Hóa - Sinh lần lượt là 9,4 - 9,5 - 9,5.

Tuy nhiên, theo kết quả chấm thẩm định của Bộ, điểm thật ba môn của thí sinh này là 5,6 - 3,4 - 4. Tổng điểm thực của thí sinh này là 13 nhưng lại được nâng 15,4 điểm và đỗ vào top 3 thủ khoa ĐH Y Hà Nội.

Về kết quả học tập của sinh viên V.H.L trong năm đầu tiên học tại ĐH Y Hà Nội, TS Tùng cho biết, kết thúc học kỳ I, điểm trung bình các môn của sinh viên L. chỉ đạt 3,42.

Về phương án xử lý đối với thí sinh này, TS Lê Đình Tùng cho hay: "Trường sẽ xử lí thí sinh gian lận điểm thi theo đúng quy chế tuyển sinh. Các trường hợp gian lận thi cử sẽ phải hủy kết quả thi và buộc thôi học".

Bên cạnh đó, ĐH Y Hà Nội cũng sẽ căn cứ theo kết luận điều tra của cơ quan an ninh để có hình thức xử lí thích đáng theo các quy định hiện hành đối với các thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018.

Phụ huynh của thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 đỗ vào ĐH Y Hà Nội là ai?

Cô giáo Phương, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A11 trường THPT Tô Hiệu (TP Sơn La, tỉnh Sơn La) thông tin, trong kì thi THPT quốc gia 2018, lớp có 43 thí sinh tham gia, nhưng chi có V.H.L Là điểm cao nhất khiến cô rất bất ngờ.

Tổng điểm ba môn Toán - Lý - Hóa của Long cũng cao hơn các bạn khác trong lớp rất nhiều. Phần lớn, các bạn cùng lớp không ai đạt điểm trung bình môn Hóa, nhưng L. lại đạt 9,5 điểm. Ngoài 3 môn này, các môn để xét tốt nghiệp (Ngữ văn, Lý, tiếng Anh) của L. chỉ đạt trung bình hoặc kém.

Được biết, ông C. là bố của L. làm nghề kinh doanh internet tại nhà, bà X. là mẹ của L. hiện là giáo viên một trường cấp 3 cách nhà 30km.

Ông C. cho biết không bất ngờ khi con mình đỗ vào ĐH Y Hà Nội với điểm cao như vậy.

"Nhiều hôm, 2h sáng cháu vẫn bật điện học, tôi dậy bảo cháu đi học nhưng nhất quyết không chịu. Để đạt được điểm như vậy là sự cố gắng lớn của nó”, phụ huynh C. cho biết.

Bố của nam sinh này cũng cho biết, ngay từ khi con học lớp 11, vợ ông đã xác định trường và phương hướng cho con thi đại học nên việc con đạt được điểm cao không có gì làm ông ngạc nhiên.

top 3 thu khoa dh y ha noi o son la gian lan 154 diem bi xu ly the nao Phụ huynh của 44 thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia ở Sơn La là ai?

Trong danh sách 44 thí sinh liên quan đến vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La, không ít thí sinh ...

top 3 thu khoa dh y ha noi o son la gian lan 154 diem bi xu ly the nao Gian lận điểm thi THPT: 17/28 sinh viên bị trả về từng đỗ Học viện Cảnh sát

Trong số 28 sinh viên trường công an bị trả về vì gian lận thi THPT quốc gia 2018 ở Hòa Bình, có đến 17 ...

top 3 thu khoa dh y ha noi o son la gian lan 154 diem bi xu ly the nao 28 sinh viên trường công an bị trả về vì gian lận thi THPT quốc gia 2018

Bộ Công an đã trả 28 sinh viên Hòa Bình đang học ở các trường công an về các đơn vị sơ tuyển để tiếp ...

top 3 thu khoa dh y ha noi o son la gian lan 154 diem bi xu ly the nao Gian lận điểm thi ở Sơn La: Viện Kiểm sát trả hồ sơ, điều tra bổ sung lần 2

Nhiều chi tiết chưa thống nhất trong hồ sơ của vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn ...

Truyền hình