Sự việc diễn ra chỉ vài giờ sau khi các binh sĩ nổi dậy tại căn cứ quân sự Kati ở ngoại ô Bamako, vây bắt một số quan chức dân sự cấp cao và sĩ quan quân đội.
Bất ngờ bị ông Joe Biden Bất ngờ bị ông Joe Biden 'vượt mặt', Tổng thống Trump nói đối thủ 'chống lại Chúa'
Belarus tố Nga không thành thật về vụ lính đánh thuê bị bắt giữ ở Minsk Belarus tố Nga không thành thật về vụ lính đánh thuê bị bắt giữ ở Minsk

Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keita cùng Thủ tướng và các quan chức chính phủ hàng đầu bị nhóm binh lính nổi dậy bắt trong một "nỗ lực đảo chính".

"Chúng tôi có thể nói rằng Tổng thống và Thủ tướng đang nằm dưới sự kiểm soát của chúng tôi. Chúng tôi đã bắt họ tại dinh thự của Tổng thống", một binh sĩ trả lời báo chí tối 18/8. Tuyên bố được ít nhất hai nguồn tin an ninh tại thủ đô Bamako, Mali, xác nhận.

tong thong va thu tuong mali bi binh linh noi day bat giu chua ro nguoi cam dau
Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keita, Thủ tướng Boubou Cisse. Ảnh: Getty

Sự việc diễn ra vài giờ sau khi các binh sĩ nổi dậy tại căn cứ quân sự Kati ở ngoại ô Bamako, vây bắt một số quan chức dân sự cấp cao và sĩ quan quân đội. Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy Tổng thống Keita cùng Thủ tướng Boubou Cisse xuất hiện trong đoàn xe quân sự với các binh sĩ có vũ trang xung quanh, nhưng hình ảnh chưa được kiểm chứng.

Hiện chưa rõ ai là người cầm đầu nhóm binh sĩ, ai sẽ lãnh đạo Mali khi Tổng thống Keita vắng mặt, hay động cơ của những thành phần nổi dậy là gì. Một phát ngôn viên quân đội Mali nói ông không có thông tin.

Trước khi bị bắt giữ, Thủ tướng Cisse đã kêu gọi lực lượng nổi dậy hạ vũ khí để đối thoại nhưng dường như bất thành.

Cùng với vụ bắt giữ các quan chức cấp cao chính phủ Mali, các cuộc biểu tình cũng nổ ra tại thủ đô Bamako. Theo CNN, hơn 1.000 người đã tập trung bên ngoài nhà riêng của Tổng thống Keita bất chấp bị binh sĩ ngăn lại. Trong khi đó, người biểu tình đã xông vào tư dinh của con trai Tổng thong Keita, ông Karim Keita, gần đó để đập phá, hôi của. Ông Karim vừa từ chức Chủ tịch Ủy ban quốc phòng của quốc hội Mali hồi tháng 7 trong bối cảnh làn sóng bạo lực và những lời kêu gọi tổng thống từ chức. Tư dinh của Bộ trưởng Tư pháp Mali cũng bị cướp bóc và phóng hỏa.

Chính quyền của ông Keita đối mặt với sự bất mãn ngày càng tăng của công chúng kể từ tháng 5 sau khi tòa án hiến pháp của nước này đảo ngược kết quả của cuộc bầu cử quốc hội gây tranh cãi, mở đường cho đảng của ông Keita chiếm đa số ghế trong quốc hội. Đài truyền hình quốc gia Mali ORTM đưa tin sau vụ bắt giữ ngày 18/8 rằng, Tổng thống Keita tuyên bố ông sẽ từ chức ngay lập tức.

Ủy ban Liên minh châu Phi đã lên án vụ bắt giữ và kêu gọi lực lượng nổi dậy ở Mali ngừng các hành động bạo lực. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng dự kiến triệu tập một cuộc họp khẩn để bàn về tình hình ở Mali vào hôm nay 19/8.

Liên minh châu Âu nhất trí trừng phạt các quan chức hàng đầu Belarus Liên minh châu Âu nhất trí trừng phạt các quan chức hàng đầu Belarus
Cảnh sát Belarus lao xe như bay vào đám đông biểu tình trong bạo loạn hậu bầu cử Tổng thống Cảnh sát Belarus lao xe như bay vào đám đông biểu tình trong bạo loạn hậu bầu cử Tổng thống
In bài viết

Truyền hình