Các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) đã xúc tiến bước đi đầu tiên hướng tới việc áp trừng phạt các quan chức hàng đầu Belarus trong bối cảnh các cuộc biểu tình đang lan rộng.
Cảnh sát Belarus lao xe như bay vào đám đông biểu tình trong bạo loạn hậu bầu cử Tổng thống Cảnh sát Belarus lao xe như bay vào đám đông biểu tình trong bạo loạn hậu bầu cử Tổng thống
Anh quốc cảnh báo bạo loạn do dịch Covid-19 Anh quốc cảnh báo bạo loạn do dịch Covid-19

Tiếp sau một hội nghị trực tuyến giữa ngoại trưởng của các nước thành viên, lãnh đạo đối ngoại EU Josep Borrell tuyên bố tối 14/8 rằng, liên minh không công nhận kết quả bầu cử tổng thống của Belarus.

"Bắt đầu công việc trừng phạt những ai phải chịu trách nhiệm về tình trạng bạo lực và sự gian lận", ông Borrell chia sẻ trên Twitter.

Theo các kết quả bầu cử công bố chính thức của Belarus, đương kim Tổng thống Alexander Lukashenko đã tái đắc cử nhiệm kỳ 3 sau khi giành được hơn 80% số phiếu ủng hộ trong cuộc tổng tuyển cử ngày 19/8. Tuy nhiên, những người ủng hộ phe đối lập bác bỏ kết quả này và phát động phong trào biểu tình phản đối khắp toàn quốc suốt nhiều ngày qua. Giữa người biểu tình và lực lượng an ninh chính phủ đã xảy ra xô xát.

5231 1 wvux

Đám đông người biểu tình nhảy múa, ca hát và bật đèn pin điện thoại di động thắp sáng rồi dần giải tán vào tối 14.8

AFP

Báo Politico dẫn lời Ngoại trưởng Lithuania Linas Linkevičius cho hay, EU đã giao nhiệm vụ cho Cơ quan Hành động đối ngoại châu Âu (EEAS) soạn thảo danh sách trừng phạt.

EU đồng thời đưa ra đề xuất thiết lập "một cuộc đối thoại giữa các cơ quan chính trị, phe đối lập và cộng đồng xã hội rộng hơn" nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở Belarus.

Liên minh cũng cam kết sẽ xem xét cách thức tăng cường hỗ trợ người dân nước này.

Diễn biến liên quan, hãng thông tấn Interfax của Nga vừa đưa tin, Tổng thống nước này Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko vừa có cuộc điện đàm để thảo luận tình hình tại Belarus .

Chi tiết cuộc điện đàm không được nêu chi tiết. Tuy nhiên, trước cuộc điện đàm, vào sáng nay, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết, ông sẽ sớm điện đàm với Nhà lãnh đạo Nga vì tình hình và các mối đe dọa tại Belarus hiện nay không chỉ là vấn đề của nước này mà nó còn ảnh hưởng đến cả nước Nga và cả khu vực.

Về phía Nga, Bộ Ngoại giao nước này cho rằng, đã có những nỗ lực “chưa từng có” của các thế lực bên ngoài hòng can thiệp và gây bất ổn Belarus – một quốc gia có chủ quyền, sau cuộc bầu cử tổng thống hôm 9/8 vừa qua.

Tổng thống Trump tự cảm ơn bản thân vì cách ứng phó bạo loạn Tổng thống Trump tự cảm ơn bản thân vì cách ứng phó bạo loạn
Apple Store đóng cửa tạm thời ở Mỹ sau bạo loạn Apple Store đóng cửa tạm thời ở Mỹ sau bạo loạn
In bài viết

Truyền hình