Một trong 2 nghi phạm được cho là đã bị bắt giữ, còn Tổng thống Goita sau đó được hộ tống rời khỏi hiện trường và được cho là không hề hấn gì.
Hé lộ hai cuộc gọi cầu cứu của cố Tổng thống Haiti trước khi bị ám sát Hé lộ hai cuộc gọi cầu cứu của cố Tổng thống Haiti trước khi bị ám sát
Cựu quan chức Bộ Tư pháp Haiti bị tình nghi là chủ mưu hạ lệnh ám sát Tổng thống Moise Cựu quan chức Bộ Tư pháp Haiti bị tình nghi là chủ mưu hạ lệnh ám sát Tổng thống Moise
Tổng thống Mali bị hai nghi phạm ám sát bằng dao
Tổng thống Mali Assimi Goita. Ảnh: P.M. News

Theo truyền thông địa phương, 2 nghi phạm kể trên - là nam giới, 1 trong 2 tên cầm dao, đã cố gắng ám sát Tổng thống Goita tại thánh đường Hồi giáo ở thủ đô Bamako - Mali hôm 20/7. Một trong 2 nghi phạm được cho là đã bị bắt giữ.

Theo lời Bộ trưởng Tôn giáo Mamadou Kone, một người đàn ông cầm dao đã "tìm cách giết tổng thống" nhưng lực lượng an ninh đã kịp thời bắt anh ta. Latus Toure, trưởng ban quản lý thánh đường, mô tả người đàn ông cầm dao đã lao đến nhưng đâm hụt Tổng thống lâm thời và làm bị thương một người khác.

Sự việc diễn ra trong kỳ nghỉ Eid al-Adha của đạo Hồi.

Một nguồn tin thân cận với Tổng thống Goita xác nhận, ông vẫn an toàn sau vụ ám sát và thông báo nhà chức trách đã mở cuộc điều tra.

Được biết, hồi tháng 5, quân đội Mali bắt giữ Tổng thống tạm thời Ba Ndau và Thủ tướng Moctar Ouane rồi đưa họ tới căn cứ quân sự Kati. Vào thời điểm đó, ông Goita - đang giữ chức phó tổng thống - cáo buộc 2 người này vi phạm quy tắc chuyển giao quyền lực. Một hội đồng quân sự do ông Goita đứng đầu sau đó điều hành đất nước.

Tổng thống Goita, 37 tuổi, tuyên thệ nhậm chức hồi tháng trước dù đối mặt với những phản đối trong vòng 9 tháng qua.

Trước đó, vào tháng 8/2020, ông Gita - khi đó là đại tá quân đội - đã dẫn dắt một cuộc đảo chính quân sự loại bỏ Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita sau nhiều tháng phản đối chính phủ tham nhũng và không giải quyết được xung đột kéo dài ở miền Bắc.

Hé lộ hình ảnh đầu tiên của phu nhân cố Tổng thống Haiti sau vụ ám sát chấn động Hé lộ hình ảnh đầu tiên của phu nhân cố Tổng thống Haiti sau vụ ám sát chấn động
Đội cận vệ của tổng thống Haiti đã ở đâu khi ông bị ám sát? Đội cận vệ của tổng thống Haiti đã ở đâu khi ông bị ám sát?
In bài viết

Truyền hình