Nga từng cho biết các lính đánh thuê bị Belarus bắt giữ đang trên đường đi tới một quốc gia thứ 3, tuy nhiên, Tổng thống Belarus khẳng định đây đều là những lời dối trá.
Nga tăng cường binh lực “khủng” đến Quân khu miền Tây để đối phó và răn đe NATO Nga tăng cường binh lực “khủng” đến Quân khu miền Tây để đối phó và răn đe NATO
Truyền thông Nam Mỹ kinh ngạc khi chứng kiến tăng T-72BZ của Nga băng qua vùng nước sâu 5 m Truyền thông Nam Mỹ kinh ngạc khi chứng kiến tăng T-72BZ của Nga băng qua vùng nước sâu 5 m

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 4-8 khẳng định một đơn vị nước ngoài khác đã được điều đến quốc gia của ông để gây bất ổn giữa lúc Moscow - Minsk căng thẳng vì nghi vấn lính đánh thuê.

"Hôm nay, chúng tôi nhận được tin báo về việc một đơn vị người nước ngoài khác đã được điều đến phía Nam của Belarus. Chúng ta phải truy lùng và bắt hết nhóm này. Chúng ta sẽ bắt hết!" – Tổng thống Lukashenko tuyên bố.

belarus to nga khong thanh that ve vu linh danh thue bi bat giu o minsk

Nhà lãnh đạo Belarus còn cho biết thêm nhóm người Nga bị bắt giữ trước đó gần thủ đô Minsk được điều đến đây có chủ đích, không phải đến để chờ chuyến bay chuyển tiếp đến Instanbul hay Venezuela như họ khai nhận.

"Đã có nhiều lời dối trá về Instanbul, Venezuela, châu Phi và Libya. Những người này đã bị lấy lời khai. Họ được điều đến Belarus có chủ đích. Họ nhận được lệnh chờ đợi chỉ thị tiếp theo" – Tổng thống Lukashe khẳng định, đồng thời cho biết tuy những người này có vé máy bay đến Instanbul nhưng đây chỉ là động thái nhằm che giấu mục đích thực sự.

"Tại sao phải bay đến Instanbul hay một quốc gia nào đó ở châu Phi thông qua Belarus? Điều này có thể được thực hiện một cách dễ dàng từ Novorossiysk, từ Crimea… Đừng nghe những lời dối trá của họ. Chúng tôi đã đối xử nhân đạo với những người bị bắt giữ và vì thế, chúng tôi nhận được kết quả - họ đã khai mọi thứ" – nhà lãnh đạo 65 tuổi nói. Novorossiysk là thành phố cảng lớn của Nga bên biển Đen, còn Crimea là bán đảo được sáp nhập vào năm 2014.

Hiện chưa có phản hồi của Nga về những lời cáo buộc trên, tuy nhiên, Moscow từng bày tỏ rằng, những lời chỉ trích của ông Lukashenko chỉ là bộc phát và yêu cầu thả ngay các công dân Nga bị bắt giữ.

Tổng thống Lukashenko đang đối mặt với thử thách lớn nhất trong 26 năm cầm quyền của mình do những sự phản đối với cách ứng phó dịch COVID-19, nền kinh tế trì trệ và vấn đề nhân quyền.

Trước cuộc bầu cử, nhiều sự kiện biểu tình đã diễn ra và một vài đối thủ của ông Lukashenko đã bị bắt giữ vì nhiều lý do khác nhau.

Xe quân sự Mỹ bốc khói sau khi cố vượt chốt binh lính Nga tại Syria Xe quân sự Mỹ bốc khói sau khi cố vượt chốt binh lính Nga tại Syria
Bản lĩnh Nga trước thử thách lớn: Siêu xe T-15 Armata - "Mãnh hổ" sắp tham chiến ở Syria?
In bài viết

Truyền hình