Lý do Kiev kịch liệt phản đối dự án này là vì đường ống dẫn khí đốt dài 1,2 nghìn km sẽ vận tải nhiên liệu từ Nga tới Đức mà bỏ qua Ukraine.
Tổng thống Ukraine Tổng thống Ukraine "giãi bày" với London về Nord Stream-2
Nghị sĩ Ukraine bất ngờ Nghị sĩ Ukraine bất ngờ "hiến kế" hóa giải sức ép từ Nord Stream-2

Chỉ còn thời gian ngắn nữa, dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng Chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream 2) sẽ hoàn thành nhưng trong tuyên bố mới nhất, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định, Kiev sẽ đấu tranh đến cùng bất chấp lập trường của các nước Liên minh Châu Âu về dự án này như thế nào, theo hãng tin Sputnik.

Tổng thống Ukraine sẽ phản đối đến cùng Nord Stream 2
Tổng thống Ukraine tiếp tục ra tuyên bố phản đối kịch liệt dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 giữa Nga và Châu Âu. Nguồn: Internet

Kiev kịch liệt phản đối dự án này là vì Nord Stream 2 sẽ vận tải nhiên liệu từ Nga tới Đức mà bỏ qua Ukraine.

Liên quan vấn đề này, Giám đốc điều hành Hệ thống truyền dẫn khí đốt của Ukraine (GTSOU), ông Sergiy Makogon từng e ngại, nền kinh tế Ukraine có thể thua lỗ 5-6 tỉ USD/năm nếu dự án Nord Stream 2 đi vào hoạt động.

Hiện chưa rõ sau khi hoàn thành Moscow có dừng hợp tác với Ukraine trong các dự án năng lượng hiện tại từ Nga tới Châu Âu hay không.

Về phía Nga, trước đó, khi được hỏi về vấn đề này, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Kinh tế Bộ Ngoại giao Nga Dmitry Birichevsky khẳng định, “Chúng tôi không hề tìm cách ngừng nguồn cung khí đốt qua Ukraine. Nga chưa bao giờ sử dụng tài nguyên về khí đốt và năng lượng làm nhân tố để gây áp lực hoặc tống tiền".

Trong khi đó, châu Âu, Đức - quốc gia trực tiếp có lợi ích trong dự án này khẳng định, Nord Stream 2 chỉ mang ý nghĩa kinh tế và không liên quan đến vấn đề chính trị.

Mỹ lần đầu thừa nhận trừng phạt để ngăn Nord Stream 2 gần như vô ích Mỹ lần đầu thừa nhận trừng phạt để ngăn Nord Stream 2 gần như vô ích
Ông Putin ca ngợi Ông Putin ca ngợi "trí thông minh" của những người phản đối Ukraine gia nhập NATO
In bài viết

Truyền hình