Nghị sĩ Ukraine tin rằng đừng chỉ mong Nord Stream-2 không thể hoàn thành mà hãy chủ động đàm phán với Nga.
Mèo tiên tri dự đoán Hà Lan vs Ukraine - EURO 2021: Kết quả bất ngờ Mèo tiên tri dự đoán Hà Lan vs Ukraine - EURO 2021: Kết quả bất ngờ
Đại sứ Nga tại EU cho rằng phương Tây quá lo lắng về Nord Stream 2 Đại sứ Nga tại EU cho rằng phương Tây quá lo lắng về Nord Stream 2

Đảm bảo việc quá cảnh khí đốt từ Nga qua Ukraine diễn ra đồng thời với Nord Stream-2, nghị sĩ Ukraine Nestor Shufrych đã nêu sáng kiến thiết thực.

Cụ thể, theo Sputnik đưa tin, nghị sĩ Ukraine Nestor Shufrych cho rằng, việc hoàn thành dự án Nord Stream-2 sẽ ảnh hưởng đến "cuộc sống của mỗi người dân" ở Ukraine.

Nghị sĩ Ukraine tin rằng đừng chỉ mong Nord Stream-2 không thể hoàn thành mà hãy chủ động đàm phán với Nga. Bên cạnh đó, ông Shufrych đưa ra quan điểm cho rằng, Chính phủ của ông Zelensky nên hành động nhiều hơn để ngăn chặn kết quả này.

Nghị sĩ Ukraine bất ngờ
Ảnh minh họa

Cụ thể, nghị sĩ này cho rằng, ông Zelensky nên dừng lại việc tuyên bố "Nord Stream-2 sẽ không thể được hoàn thành" như "một câu thần chú". Thay vào đó, Kiev cần có hành động chủ động hơn. Ông gợi ý rằng, thay vì chỉ trông chờ vào các lời hứa của phương Tây về việc gây sức ép với Nga để buộc Moscow cung cấp khí đốt qua 2 đường ống song song: Nord Stream-2 và quá cảnh Ukraine, thì Kiev nên chọn cách tự đàm phán với Nga.

Ông nhấn mạnh, việc tự đàm phán sẽ mang lại lợi thế nhất định, khi Ukraine nên đảm bảo một hợp đồng ràng buộc dài hạn với Nga về vận chuyển khí đốt - một hợp đồng không kéo dài 4 năm mà từ 14 đến 25 năm.

Trước đó, Ukraine đã một số lợi thế trong đàm phán với Nga về việc tiếp tục cung cấp khí đốt quá cảnh qua châu Âu trong bối cảnh dự án Nord Stream-2 chưa được hoàn thành vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, ngay trước khi hợp đồng hết hạn, Kiev đã đồng ý ký vào hợp đồng tiếp tục vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu trong vòng 5 năm.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Oleksiy Orzhel, thỏa thuận mới cũng bao gồm tùy chọn gia hạn thêm 10 năm nữa. Quan chức này dự kiến ít nhất 65 tỷ m3 khí đốt sẽ được trung chuyển qua Ukraine năm 2020 và 40 tỷ m3 trong những năm sau đó. Tuy nhiên, con số này thấp hơn so với lượng khí đốt Nga giao cho châu Âu thông qua Ukraine trong những năm trước. Nguyên nhân là do cước phí trung chuyển khí đốt sẽ cao hơn so với các điều khoản của hợp đồng hiện tại, vốn sẽ hết hạn vào cuối năm 2019.

Lực lượng vũ trang Ukraine đang ép binh sĩ gia hạn hợp đồng? Lực lượng vũ trang Ukraine đang ép binh sĩ gia hạn hợp đồng?
Thượng nghị sĩ Nga báo Thượng nghị sĩ Nga báo "hung tin" cho Ukraine
In bài viết

Truyền hình