Cố vấn Cao cấp Nhà Trắng Stephen Miller cho biết, đảng Cộng hòa ở từng bang đã tập hợp nhóm các “đại cử tri dự khuyết” để bầu cho tổng thống đương nhiệm Donald Trump.
Cử tri đoàn bỏ phiếu xác nhận ông Biden thắng cử, Tổng thống Trump tiếp tục đâm đơn kiện Cử tri đoàn bỏ phiếu xác nhận ông Biden thắng cử, Tổng thống Trump tiếp tục đâm đơn kiện
Phản ứng đầu tiên của Nga sau khi ông Biden được đại cử tri bỏ phiếu đắc cử tổng thống Mỹ Phản ứng đầu tiên của Nga sau khi ông Biden được đại cử tri bỏ phiếu đắc cử tổng thống Mỹ

Hôm 14/12, đại cử tri trên khắp nước Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống tiếp theo. Với 306 trên tổng số 538 phiếu, ông Joe Biden được các đại cử tri xác nhận sẽ là ông chủ Nhà Trắng thứ 46. Tuy nhiên, kết quả này không khiến ông Trump và đồng minh chùn bước.

Tổng thống Trump gửi gắm hy vọng vào 'đại cử tri dự khuyết'
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News, Cố vấn Cao cấp Nhà Trắng Stephen Miller cho biết, đảng Cộng hòa ở từng bang đã tập hợp nhóm các “đại cử tri dự khuyết” để bầu cho tổng thống đương nhiệm.

Dù dự đoán khả năng thay đổi kết quả bầu cử gần như bằng không, ông Trump và các đồng minh vẫn tiếp tục các nỗ lực pháp lý. Và việc chọn nhóm đại cử tri dự khuyết chỉ là một trong những bước đi mới nhất của kế hoạch này.

Cụ thể, hãng tin AP, ông Trump vẫn tiếp tục sử dụng cơ chế bầu cử phức tạp của nước Mỹ để khiến phần đông cử tri Cộng hòa tin rằng chiến thắng bị cướp khỏi tay mình.

Bên cạnh đó, ông còn kêu gọi được hàng triệu USD từ những người ủng hộ. Và dòng tiền sẽ tiếp tục chảy vào phe ông Trump mặc cho những thất bại liên tiếp.

Theo luật pháp Mỹ, đại cử tri dự khuyết là những người thuộc đảng đối lập với đảng của ứng viên được tuyên chiến thắng tại một bang. Luật pháp Mỹ không cấm việc các đại cử tri dự khuyết hội họp và gửi kết quả bỏ phiếu của họ lên quốc hội. Tuy nhiên, lá phiếu của nhóm này có giá trị hay không lại là câu chuyện khác.

Nhà Trắng không thừa nhận kết quả bầu cử, khẳng định ông Trump sẽ tiếp tục Nhà Trắng không thừa nhận kết quả bầu cử, khẳng định ông Trump sẽ tiếp tục "thách thức pháp lý"
CNN và MSNBC lo sợ viễn cảnh tin tức CNN và MSNBC lo sợ viễn cảnh tin tức "ế chỏng chơ" khi ông Trump không còn "chiếm sóng"

In bài viết

Truyền hình