Theo thông tin từ Nhà Trắng, Tổng thống vẫn đang tiến hành các vụ kiện liên quan đến bầu cử, còn cuộc bỏ phiếu đại cử tri chỉ là một bước trong quy trình được hiến pháp quy định.
Israel công bố video thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa trên biển Israel công bố video thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa trên biển
Mỹ điều máy bay ném bom đến Biển Đông để thực hiện những cuộc tập trận Mỹ điều máy bay ném bom đến Biển Đông để thực hiện những cuộc tập trận "hiếm có"

Cho đến hiện tại, Nhà Trắng không thừa nhận chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden và khẳng định Tổng thống đương nhiệm Donald Trump sẽ tiếp tục thách thức kết quả bầu cử.

Cụ thể, phát biểu trước báo giới ngày 15/12, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany từ chối thừa nhận thất bại của Tổng thống Trump trong trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.

"Tổng thống vẫn đang tiến hành các vụ kiện liên quan đến bầu cử. Cuộc bỏ phiếu hôm qua chỉ là một bước trong quy trình được hiến pháp quy định", bà McEnany nói, đề cập tới việc đại cử tri bỏ phiếu chọn ra tổng thống đắc cử ngày 14/12.

Nhà Trắng không thừa nhận kết quả bầu cử, khẳng định ông Trump sẽ tiếp tục
Tổng thống Trump. Ảnh: Internet

Liên quan diễn biến, trong một động thái bất ngờ, Thượng nghị sỹ Cộng hòa bang Kentucky Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, ngày 15/12 đã lên tiếng chúc mừng chiến thắng của ông Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris.

Ông McConnell đã chính thức thừa nhận ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.

Không chỉ ông McConnell, ngày càng có nhiều thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa, bao gồm hầu hết đội ngũ lãnh đạo tại Thượng viện, công nhận ông Biden là tổng thống đắc cử.

Theo CNN, đây có thể xem là một tín hiệu chính thức của toàn bộ đảng Cộng hoà chịu chấp nhận chiến thắng của ông Biden, cũng là đòn giáng mạnh vào nỗ lực pháp lý nhằm đảo ngược kết quả của ông Trump.

Được biết, ông Trump từng tuyên bố sẽ chỉ rời Nhà Trắng nếu đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho ông Biden. Tuy vậy, cho tới nay, chiến dịch tranh cử của ông Trump vẫn không ngừng đưa ra cáo buộc gian lận bầu cử.

Theo lịch trình, sau khi các bang hoàn tất bỏ phiếu đại cử tri, giấy chứng nhận và các thủ tục khác sẽ được gửi bằng thư bảo đảm cho quốc hội Mỹ.

Ngày 6/1/2021, lưỡng viện sẽ tổ chức một cuộc họp chung, do Phó Tổng thống Mike Pence, Chủ tịch Thượng viện, chủ trì, để xem xét kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn.

Nếu các nghị sĩ quốc hội không phản đối bằng văn bản đối với chứng nhận phiếu đại cử tri, Chủ tịch Thượng viện sẽ chính thức xác nhận việc lựa chọn tổng thống đắc cử, người sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Trump tiếp tục dọa phủ quyết Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng, nguy cơ xảy ra Trump tiếp tục dọa phủ quyết Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng, nguy cơ xảy ra "cuộc chiến" với các nhà lập pháp
Tàu ngầm Nga bất ngờ phóng đồng loạt 4 siêu tên lửa hạt nhân Tàu ngầm Nga bất ngờ phóng đồng loạt 4 siêu tên lửa hạt nhân
In bài viết

Truyền hình