Tổng thống Trump cảnh báo kết quả cuộc bầu cử Mỹ trong năm nay có thể mất tới vài tuần hoặc vài tháng để xác nhận.
Tổng thống Donald Trump Tổng thống Donald Trump "thách" ông Joe Biden xét nghiệm ma túy
Ông Biden bán miếng dán Ông Biden bán miếng dán 'Tôi đóng nhiều thuế hơn Trump'

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/9 nói rằng có thể phải chờ đợi kết quả bỏ phiếu ngày 3/11 trong vài tháng. Ông cũng bày tỏ lo ngại trước hình thức bỏ phiếu qua thư.

“Chúng ta có thể không biết (người đắc cử) trong vài tháng”, ông Trump nói về kết quả bỏ phiếu. “Điều này sẽ không kết thúc trong tốt đẹp”.

“Tôi kêu gọi những người ủng hộ tôi đi bỏ phiếu và theo dõi sát sao quá trình này”, ông nói thêm.

2645 tyng thyng trump
Tổng thống Trump. Ảnh: AFP

Trong khi đó, tại cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên tối 29/9, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã lập tức đồng ý khi được hỏi có sẵn sàng chấp nhận kết quả bỏ phiếu không.

“Nếu người chiến thắng là tôi, hoặc không, tôi sẽ vẫn ủng hộ kết quả”, ông nói.

Nhiều nghị sĩ, bao gồm cả những thành viên từ đảng Cộng hòa, cam kết sẽ tuân theo nguyện vọng của cử tri. Một số nghị sĩ Dân chủ còn có các động thái cụ thể, như chính thức yêu cầu ông Trump phải cam kết tôn trọng kết quả bầu cử, theo AP.

Theo kết quả thăm dò của USA Today và Đại học Suffolk, khoảng 56% cử tri đảng Cộng hòa sẽ tham gia bầu cử trực tiếp tại các điểm bỏ phiếu. Con số này từ phía các cử tri đảng Dân chủ chỉ là 26%, đồng nghĩa với việc 74% cử tri Dân chủ sẽ bỏ phiếu qua bưu điện.

Được biết, Tổng giám đốc Cơ quan Bưu chính Mỹ (USPS) Louis DeJoy ngày 21/8 từng khẳng định việc chuyển phiếu bầu kịp thời là ưu tiên hàng đầu của cơ quan này.

“Khi chúng ta đang bước vào mùa bầu cử, tôi cam kết trước ủy ban và công chúng Mỹ rằng, Cơ quan Bưu chính đủ khả năng và cam kết chuyển phiếu bầu qua thư một cách an toàn và kịp thời. Nhiệm vụ thiêng liêng này là ưu tiên số 1 của tôi từ bây giờ cho tới ngày bầu cử”, ông DeJoy nói trước các nghị sĩ tại phiên điều trần ở Thượng viện.

Ông DeJoy thừa nhận sẽ có một số sự trì hoãn, nhưng cơ quan bưu chính sẽ thực hiện một số thay đổi, từ đó dẫn tới việc tiết kiệm chi phí và cải thiện dịch vụ.

Bị tố không đóng đồng thuế nào trong suốt 10 năm qua, Tổng thống Trump phản hồi ra sao? Bị tố không đóng đồng thuế nào trong suốt 10 năm qua, Tổng thống Trump phản hồi ra sao?
Ông Trump tuyên bố sẽ chấm dứt vĩnh viễn sự phụ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc nếu tái đắc cử Ông Trump tuyên bố sẽ chấm dứt vĩnh viễn sự phụ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc nếu tái đắc cử
In bài viết

Truyền hình