Ông Trump được cho là chỉ trả 750 USD tiền thuế cho chính phủ liên bang vào năm ông đắc cử (2016) và cũng chỉ nộp từng đó trong năm đầu tiên.
Tổng thống Trump chính thức thông báo bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án Tối cao Tổng thống Trump chính thức thông báo bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án Tối cao
Tổng thống Trump chỉ trích WTO ra phán quyết nghiêng về phía Trung Quốc Tổng thống Trump chỉ trích WTO ra phán quyết nghiêng về phía Trung Quốc

Theo bài điều tra chấn động của New York Times ngày 27/9, 15 năm trước thời điểm 2016, đã có đến 10 năm Tổng thống Donald Trump không đóng thuế thu nhập nhờ khai báo thua lỗ.

"Tổng thống chỉ trả 750 USD tiền thuế thu nhập trong năm 2016, và thêm 750 USD nữa vào năm 2017" - theo báo cáo thuế trong hai thập niên của ông được New York Times thu thập.

Bài điều tra cũng vẽ ra bức tranh về một doanh nhân phải chật vật để duy trì hoạt động kinh doanh và bị lỗ hàng triệu USD, ngay cả khi ông khoe khoang về thành công tài chính khi vận động tranh cử Tổng thống.

5954 2020 09 27t231310z 322300865 rc2b7j9ndodq rtrmadp 3 usa trump
Thu nhập của Tổng thống Donald Trump luôn là bí ẩn. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, phát biểu tại cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ông Trump bác bỏ thông tin và nói rằng ông đã nộp thuế, mặc dù không đưa ra chi tiết cụ thể. Việc tiết lộ mà New York Times thu được trong hơn hai thập kỷ, đến vào thời điểm quan trọng trước cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên vào thứ Ba và vài tuần trước cuộc bầu cử.

Luật sư của Tổ chức Trump- Alan Garten nói với tờ Times rằng "hầu hết, nếu không phải tất cả, các sự việc dường như không chính xác".

Ông tuyên bố với tổ chức tin tức rằng Tổng thống đã trả hàng chục triệu đô la tiền thuế cá nhân cho chính phủ liên bang, bao gồm cả việc trả hàng triệu đô la thuế cá nhân kể từ khi tuyên bố ứng cử vào năm 2015.

Theo AP, các khai báo tài chính cho thấy ông Trump kiếm được ít nhất 434,9 triệu USD năm 2018, nhưng hồ sơ thuế báo cáo ông lỗ 47,4 triệu USD.

Ông Trump đã sử dụng 427,4 triệu USD mà ông được trả cho chương trình truyền hình The Apprentice vào các công việc kinh doanh khác, chủ yếu là sân golf. Hồ sơ thuế của Tổng thống cũng cho thấy ông bị thua lỗ.

Trong hai năm đầu làm Tổng thống, ông Trump kiếm được 73 triệu USD từ các hoạt động kinh doanh ở nước ngoài, bao gồm khoảng 3 triệu USD từ Philippines, 2,3 triệu USD từ Ấn Độ, 1 triệu USD từ Thổ Nhĩ Kỳ...

Năm 2017, ông Trump trả 145.400 USD tiền thuế ở Ấn Độ, 156.824 USD ở Philippines so với chỉ 750 USD tiền thuế ông nộp ở Mỹ.

New York Times cũng tiết lộ nhiều năm qua, Tổng thống Trump đã đấu tranh với Sở Thuế vụ về việc liệu ông có được hoàn lại gần 73 triệu USD nhờ các khoản lỗ hay không.

Đến thời điểm hiện tại, New York Times cho biết họ sẽ không công khai hồ sơ thuế của ông Trump để không gây nguy hiểm cho các nguồn tin của họ.

Tổng thống Trump dự kiến sẽ không vận động tranh cử ngoài trời Tổng thống Trump dự kiến sẽ không vận động tranh cử ngoài trời
Tổng thống Trump tuyên bố không cho TikTok thêm thời gian Tổng thống Trump tuyên bố không cho TikTok thêm thời gian
In bài viết

Truyền hình