Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhấn mạnh rằng việc bình thường hóa quan hệ là mối quan tâm của 2 bên.
"Bóc giá" chiếc đồng hồ Tổng thống Joe Biden đeo trong lễ nhậm chức
Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu "tính tới" Trung Quốc với "sự kiên nhẫn chiến lược"

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về khả năng gia hạn hiệp ước giảm vũ khí chiến lược mới New START, hợp tác về thương mại, kinh tế và đối phó đại dịch Covid-19.

Điện Kremlin cho biết ông Putin và ông Biden "bày tỏ sự hài lòng" rằng các công hàm ngoại giao giữa hai quốc gia đã được trao đổi trước đó trong ngày 26-1 xác nhận hiệp ước sẽ được gia hạn và các thủ tục cần thiết để hiệp ước có hiệu lực trước khi hết hạn sẽ được hoàn tất trong những ngày tới.

Tổng thống Putin và người đồng cấp Joe Biden nói gì trong cuộc điện đàm đầu tiên?
Ông Joe Biden và ông Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố của mình, Điện Kremlin cho hay ông Putin cũng đã nói với ông Biden rằng việc bình thường hóa quan hệ giữa Moscow và Washington sẽ vì lợi ích chung của cả hai nước.

Cũng theo Điện Kremlin, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về quyết định rút khỏi Hiệp ước bầu trời mở của Mỹ dưới thời chính quyền ông Trump. Ông Putin và ông Biden cũng thảo luận về chương trình hạt nhân của Iran và cuộc xung đột ở Ukraine.

Đài RT cho rằng bản tóm tắt cuộc điện đàm đăng trên website Nhà Trắng dường như ít mang tính hòa hợp hơn, dù cũng nhấn vào việc thảo luận hiệp ước New START.

Theo đó, ông Biden tái khẳng định quan điểm của Mỹ về việc ủng hộ chủ quyền của Ukraine, đề cập nhân vật đối lập Alexey Navalny ở Nga, vụ tấn công mạng SolarWinds, cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ 2020 và cáo buộc Nga treo thưởng giết lính Mỹ ở Afghanistan.

Ông Biden là Tổng thống Mỹ đầu tiên dùng chuyên cơ Không lực Một mới? Ông Biden là Tổng thống Mỹ đầu tiên dùng chuyên cơ Không lực Một mới?
Tổng thống Joe Biden 'phá vỡ' mọi di sản của ông Trump Tổng thống Joe Biden 'phá vỡ' mọi di sản của ông Trump
In bài viết

Truyền hình