Không lực Một là tên gọi của bất kỳ chiếc phi cơ nào chở tổng thống Mỹ. Thuật ngữ này thường được dùng để chỉ chuyên cơ màu xanh trắng biểu tượng, với dòng chữ "United States of America" trên thân.
Tổng thống Joe Biden 'phá vỡ' mọi di sản của ông Trump Tổng thống Joe Biden 'phá vỡ' mọi di sản của ông Trump
Cựu Tổng thống Trump phát biểu gì trong cuộc nói chuyện đầu tiên với báo giới sau khi rời Nhà Trắng? Cựu Tổng thống Trump phát biểu gì trong cuộc nói chuyện đầu tiên với báo giới sau khi rời Nhà Trắng?

Sau khi phục vụ 5 đời tổng thống trong gần 3 thập kỷ, chuyên cơ Không lực Một được biết đến trong Không quân với tên gọi VC-25A, sẽ được nâng cấp sang phiên bản mới Boeing 747-8i.

Ông Biden là Tổng thống Mỹ đầu tiên dùng chuyên cơ Không lực Một mới?
Ông Biden là Tổng thống Mỹ đầu tiên dùng chuyên cơ Không lực Một mới?.

Được đặt tên là VC-25B, máy bay phản lực mới được cho là lớn hơn và vận hành hiệu quả hơn dòng chuyên cơ hiện tại. Những chiếc phi cơ mới dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ năm 2024 và ông Biden sẽ là vị tổng thống đầu tiên sử dụng chiếc Không lực Một mới.

Chiếc chuyên cơ này sẽ có tầm bay 10.000km, ngắn hơn một số máy bay phản lực tư nhân của Gulfstream hay Bombardier và tầm bay không giới hạn của chiếc Không lực Một hiện tại. Đó là bởi vì máy bay VC-25A có khả năng tiếp nhiên liệu trên không, cho phép bay trong thời gian dài mà tổng thống mong muốn mà vẫn được tiếp nhiên liệu.

Đó là một tính năng có thể giúp tổng thống bay nếu không có nơi nào để hạ cánh, như trong trường hợp chiến tranh. Nhưng các nguồn tin của Lực lượng Không quân tiết lộ tính năng này chưa bao giờ được sử dụng,

Tầm bay 10.000km cũng sẽ cho phép tổng thống bay thẳng từ Washington đến bất kỳ các địa điểm xa xôi trên thế giới, như Tokyo (Nhật Bản), Riyadh (Saudi Arabia) và Tel Aviv (Israel).

Chuyên cơ mới có thể sẽ được sơn 3 màu chủ đạo trắng, xanh, đỏ thay vì 2 màu trắng xanh như hiện nay. Tuy nhiên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, đến nay ông Biden vẫn chưa nghĩ đến điều đó.

Bất chấp nỗ lực cắt giảm chỉ phí của Không quân Mỹ và chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump, tổng chi phí dự kiến thay thế chuyên cơ tổng thống sẽ tiêu tốn 5,3 tỉ USD. Số tiền này bao gồm chi phí mua máy bay, khoảng 800 triệu USD nếu mua mới, cũng như chi phí hoàn thiện nội thất, thay đổi một số chi tiết đặc biệt và nhà chứa máy bay mới tại Căn cứ Không quân Andrews ở Maryland.

Boeing vẫn đang giữ bí mật chính xác về chi phí của chiếc máy bay phản lực này.

Boeing 747-8i lại sở hữu những tính năng nổi trội hơn. Đó là được trang bị các động cơ thế hệ mới của hãng General Electric, tiết kiệm nhiên liệu hơn so với động cơ cũ trên máy bay Không lực Một hiện nay. Theo DefenseOne, chiếc máy bay mới sẽ tiết kiệm 1,9 tỉ USD cho lực lượng không quân.

Bên cạnh đó, dù có kích thước lớn hơn nhưng VC-25Bs sẽ có cùng sức chứa 71 hành khách như chiếc chuyên cơ hiện tại. Điều đó có nghĩa là chiếc máy bay có thêm nhiều không gian không dành cho hành khách, như văn phòng tổng thống, khoang thông tin liên lạc, phòng y tế hoặc phòng ngủ riêng.

Tổng thống Joe Biden 'phá vỡ' mọi di sản của ông Trump Tổng thống Joe Biden 'phá vỡ' mọi di sản của ông Trump
Cũng như nhiều tổng thống khác, ông Trump mong muốn di sản và chính sách của mình có thể tồn tại lâu dài. Tuy nhiên, nhiều thành tựu của ông đã nhanh chóng bị đảo ngược khi người kế vị Joe Biden nhậm chức.
Cựu Tổng thống Trump phát biểu gì trong cuộc nói chuyện đầu tiên với báo giới sau khi rời Nhà Trắng? Cựu Tổng thống Trump phát biểu gì trong cuộc nói chuyện đầu tiên với báo giới sau khi rời Nhà Trắng?
Trong cuộc nói chuyện đầu tiên với báo giới sau khi rời Nhà Trắng, cựu Tổng thống Trump cho biết chưa có hành động cụ thể trong thời điểm hiện tại.
Tổng thống Joe Biden xin lỗi sau khi lính Vệ binh quốc gia Mỹ phải ngủ ở hầm đỗ xe Tổng thống Joe Biden xin lỗi sau khi lính Vệ binh quốc gia Mỹ phải ngủ ở hầm đỗ xe
Hình ảnh lan truyền trên mạng trước đó cho thấy, lính Vệ binh quốc gia đã buộc phải ngủ ở một hầm đỗ xe gần Quốc hội sau khi các nhà lập pháp trở lại toà nhà.
In bài viết

Truyền hình