Cũng như nhiều tổng thống khác, ông Trump mong muốn di sản và chính sách của mình có thể tồn tại lâu dài. Tuy nhiên, nhiều thành tựu của ông đã nhanh chóng bị đảo ngược khi người kế vị Joe Biden nhậm chức.
Tổng thống Joe Biden xin lỗi sau khi lính Vệ binh quốc gia Mỹ phải ngủ ở hầm đỗ xe Tổng thống Joe Biden xin lỗi sau khi lính Vệ binh quốc gia Mỹ phải ngủ ở hầm đỗ xe
Vợ chồng Tổng thống Biden Vợ chồng Tổng thống Biden "bối rối" vì không thấy ai mở cửa khi về Nhà Trắng

Trong vòng 48 giờ đầu tiên nắm quyền, ông Biden đã đưa ra 30 sắc lệnh hành pháp, trong đó 14 sắc lệnh nhằm thay đổi hoặc đảo ngược các sắc lệnh đầy tranh cãi của người tiền nhiệm.

Tổng thống Joe Biden 'phá vỡ' mọi di sản của ông Trump
Tổng thống Joe Biden 'phá vỡ' mọi di sản của ông Trump.

Cố vấn của cựu Tổng thống Obama cho rằng, ông Trump dường như tin rằng quyền hạn của tổng thống khiến ông trở nên "toàn năng". Tuy nhiên, ông Trump sẽ nhận ra điều đó "chỉ đúng cho một vài chính sách như cắt giảm thuế và đối ngoại, và số còn lại sẽ khó tồn tại lâu dài", ông Podesta cho biết thêm.

Một cựu cố vấn giấu tên của ông Trump đồng ý với quan điểm trên. Theo người này, "rất ít những điều ông Trump làm có thể tồn tại lâu dài, và với tốc độ hiện tại, ông Biden có thể đảo ngược phần lớn di sản của ông Trump trước ngày thứ hai tuần tới".

Theo CNN, Tổng thống Biden sẽ chạy nước rút trong 100 ngày đầu tại nhiệm để đảo ngược 4 năm di sản của ông Trump.

Thông qua các sắc lệnh vừa mới ký, ông Biden đã đảo ngược hàng loạt chính sách của ông Trump, bao gồm việc tái gia nhập hiệp định khí hậu Paris, bãi bỏ lệnh cấm nhập cảnh từ một số nước Hồi giáo, ngừng xây bức tường biên giới và bãi bỏ dự án đường ống Keystone XL.

Trong nhiệm kỳ 4 năm của mình, ông Trump đã ký tới 220 sắc lệnh tổng thống, chỉ ít hơn chút ít so với số sắc lệnh được người tiền nhiệm Obama ký trong 8 năm.

Sắc lệnh tổng thống, hay sắc lệnh hành pháp, là văn bản luật do tổng thống ban hành mà không cần sự thông qua của lưỡng viện quốc hội. Vì thế, chúng có thể tạo ra thay đổi dễ dàng hơn, song lại khó tồn tại lâu dài hơn việc tạo ra luật, vốn cần quốc hội phê chuẩn.

Nhiều di sản gây tranh cãi của ông, như việc xây dựng bức tường biên giới hay cấm nhập cảnh từ các nước Hồi giáo, được tạo ra thông qua những sắc lệnh. Chúng cũng không được sự đồng thuận của quốc hội, vậy nên những di sản trên đã nhanh chóng biến mất một khi ông không còn nắm quyền.

Một số thành viên thân cận với ông Biden đã sử dụng một nghiên cứu năm 2001 của Thẩm phán tối cao Elena Kagan, trong đó nhấn mạnh sắc lệnh tổng thống là một công cụ để quản lý thay vì tạo ra các di sản lâu dài.

Hai quan chức khác trong chính quyền Biden cho biết việc sử dụng sắc lệnh của ông không nhằm mở rộng quyền hành pháp, mà là nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19 và thay đổi các chính sách của ông Trump.

Họ cũng cho biết việc sử dụng sắc lệnh hành pháp sẽ giảm dần một khi quốc hội được ổn định và vào guồng làm việc.

Điều đó cũng phần nào được chứng minh thông qua lịch sử chính trị của ông Biden, khi ông giành 36 năm làm việc tại quốc hội với cương vị thượng nghị sĩ và 8 năm với vai trò phó tổng thống kiêm chủ tịch thượng viện.

Giới chuyên gia dự đoán rằng chính sự quen thuộc và những mối quan hệ của ông Biden tại quốc hội, cùng với việc đảng Dân chủ giờ đây đang nắm đa số tại cả Hạ viện và Thượng viện, sẽ giúp cho những chính sách của ông được thông qua, và trái với người tiền nhiệm, chúng sẽ để lại di sản lâu dài.

Tổng thống Joe Biden xin lỗi sau khi lính Vệ binh quốc gia Mỹ phải ngủ ở hầm đỗ xe Tổng thống Joe Biden xin lỗi sau khi lính Vệ binh quốc gia Mỹ phải ngủ ở hầm đỗ xe
Hình ảnh lan truyền trên mạng trước đó cho thấy, lính Vệ binh quốc gia đã buộc phải ngủ ở một hầm đỗ xe gần Quốc hội sau khi các nhà lập pháp trở lại toà nhà.
Vợ chồng Tổng thống Biden Vợ chồng Tổng thống Biden "bối rối" vì không thấy ai mở cửa khi về Nhà Trắng
Người từng là thư ký xã hội của Nhà Trắng cho Tổng thống George W. Bush, cho biết: “Việc cửa không mở sẵn cho gia đình Tổng thống khi họ đến North Portico là một vi phạm giao thức”.
Tài khoản Twitter của Tổng thống Mỹ chỉ theo dõi 1 người nổi tiếng từng bị chính ông Trump 'block' Tài khoản Twitter của Tổng thống Mỹ chỉ theo dõi 1 người nổi tiếng từng bị chính ông Trump 'block'
Có một điều rất thú vị là tài khoản này chỉ theo dõi 13 người, chủ yếu toàn là những người làm việc ở Nhà Trắng, nhưng lại có một người nổi tiếng.
In bài viết

Truyền hình