Tổng thống Putin ra lệnh dùng máy bay quân sự sơ tán người khỏi Afghanistan
Nga bắt đầu sơ tán hơn 500 người khỏi Afghanistan trong hôm nay 25.8 trong lúc tổ chức diễn tập cho lực lượng xe tăng đóng ở nước láng giềng Tajikistan, có đường biên giới chung với Afghanistan. Theo Reuters, hoạt động sơ tán này sử dụng 4 máy bay vận tải quân sự và do Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh.
![]() |
| Nga sơ tán công dân của mình ra khỏi Afghanistan. Ảnh: sputniknews |
Đầu tuần qua, Đại sứ Nga tại Afghanistan Dmitry Zhirnov cho biết, khoảng 400 người Afghanistan có hộ chiếu Nga đã đề nghị Đại sứ quán Nga tại Kabul giúp họ rời khỏi quốc gia này.
Phát biểu với kênh truyền hình Rossiya-1, ông Dmitry Zhirnov nói: “Do tình hình hỗn loạn bên trong sân bay thủ đô Kabul, nên không có các tuyến đường bay thay thế. Khoảng 400 người Afghanistan có hộ chiếu Nga với tư cách là công dân thứ hai đang lo lắng và yêu cầu chúng tôi hỗ trợ”.
Trong khi đó, Nga đang tổ chức cuộc tập trận kéo dài cả tháng tại Tajikistan và đang củng cố căn cứ tại nước Trung Á này. Bộ Quốc phòng Nga cho hay đã triển khai một số xe tăng T-72 đến khu vực miền núi của Tajikistan và diễn tập tiêu diệt mục tiêu di động, theo Reuters dẫn lại thông tin từ hãng tin Interfax.
Trong diễn biến liên quan, theo Reuters, Nga cũng đã kêu gọi hành động chung với các nước đồng minh ở Trung Á để chuẩn bị đối phó những mối đe dọa an ninh tiềm ẩn từ Afghanistan sau khi Mỹ rút quân khỏi đất nước này và Taliban lên nắm quyền.
Tin bài liên quan
Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza
Ngoại trưởng Lavrov khẳng định tình hữu nghị Nga - Việt chiến thắng mọi thử thách
Thư ký báo chí của Tổng thống Putin: Nga rất yêu quý Việt Nam
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đọc nhiều
Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay
Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước







