Interfax dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này sẽ sử dụng 4 máy bay vận tải quân sự để sơ tán hơn 500 công dân khỏi Afghanistan.
Đức thừa nhận không kịp sơ tán người khỏi Afghanistan trước hạn chót Đức thừa nhận không kịp sơ tán người khỏi Afghanistan trước hạn chót
500 tấn hàng viện trợ cho Afghanistan 500 tấn hàng viện trợ cho Afghanistan "chôn chân" vì tình hình hỗn loạn ở sân bay Kabul

Nga bắt đầu sơ tán hơn 500 người khỏi Afghanistan trong hôm nay 25.8 trong lúc tổ chức diễn tập cho lực lượng xe tăng đóng ở nước láng giềng Tajikistan, có đường biên giới chung với Afghanistan. Theo Reuters, hoạt động sơ tán này sử dụng 4 máy bay vận tải quân sự và do Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh.

Tổng thống Putin ra lệnh dùng máy bay quân sự sơ tán người khỏi Afghanistan
Nga sơ tán công dân của mình ra khỏi Afghanistan. Ảnh: sputniknews

Đầu tuần qua, Đại sứ Nga tại Afghanistan Dmitry Zhirnov cho biết, khoảng 400 người Afghanistan có hộ chiếu Nga đã đề nghị Đại sứ quán Nga tại Kabul giúp họ rời khỏi quốc gia này.

Phát biểu với kênh truyền hình Rossiya-1, ông Dmitry Zhirnov nói: “Do tình hình hỗn loạn bên trong sân bay thủ đô Kabul, nên không có các tuyến đường bay thay thế. Khoảng 400 người Afghanistan có hộ chiếu Nga với tư cách là công dân thứ hai đang lo lắng và yêu cầu chúng tôi hỗ trợ”.

Trong khi đó, Nga đang tổ chức cuộc tập trận kéo dài cả tháng tại Tajikistan và đang củng cố căn cứ tại nước Trung Á này. Bộ Quốc phòng Nga cho hay đã triển khai một số xe tăng T-72 đến khu vực miền núi của Tajikistan và diễn tập tiêu diệt mục tiêu di động, theo Reuters dẫn lại thông tin từ hãng tin Interfax.

Trong diễn biến liên quan, theo Reuters, Nga cũng đã kêu gọi hành động chung với các nước đồng minh ở Trung Á để chuẩn bị đối phó những mối đe dọa an ninh tiềm ẩn từ Afghanistan sau khi Mỹ rút quân khỏi đất nước này và Taliban lên nắm quyền.

Tổng thống Putin: Xung đột ở Afghanistan ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh ở Nga Tổng thống Putin: Xung đột ở Afghanistan ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh ở Nga
Những người Afghanistan sơ tán đầu tiên đã đến Đức Những người Afghanistan sơ tán đầu tiên đã đến Đức
In bài viết

Truyền hình