Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas thừa nhận sẽ không thể sơ tán tất cả các công dân Đức và những người Afghanistan làm việc với quân đội nước này trước hạn chót 31/8.
Mỹ bắt đầu đưa binh sỹ rời Afghanistan, chiến dịch sơ tán gấp rút bước vào tuần cuối cùng Mỹ bắt đầu đưa binh sỹ rời Afghanistan, chiến dịch sơ tán gấp rút bước vào tuần cuối cùng
Cựu Bộ trưởng Afghanistan tới Đức, trở thành shipper giao bánh pizza Cựu Bộ trưởng Afghanistan tới Đức, trở thành shipper giao bánh pizza
Đức thừa nhận không kịp sơ tán người khỏi Afghanistan trước hạn chót
Airbus A400 của Không quân Đức chở người sơ tán khỏi Afghanistan. Ảnh: Reuters

Thừa nhận trong cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình Bild TV của Đức, Ngoại trưởng Maas cho hay: “Chúng tôi không thể đưa tất cả mọi người rời khỏi Afghanistan trong những ngày còn lại của chiến dịch sơ tán quân sự này”.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, Đức đã sơ tán tổng cộng 3.650 người khỏi Afghanistan, trong đó có 351 công dân Đức và thân nhân, còn lại là những người dân địa phương từng làm việc cho chính phủ Đức. Trong khi đó, ước tính, tổng số nhân viên địa phương làm việc cho chính phủ Đức và thân nhân những người này lên tới 10.000 người.

Hiện còn khoảng 100 công dân Đức và thân nhân ở Afghanistan chưa đến được sân bay Kabul.

Theo ông Maas, các quan chức Đức đang liên lạc với 100 người này và đã nắm được vị trí của họ. Lực lượng an ninh đang cố gắng đưa những người này đến sân bay Kabul một cách an toàn để lên máy bay về nước.

Nhà ngoại giao này cũng xác nhận Berlin đã đàm phán với Taliban về việc sơ tán công dân. “Để làm được điều này, ta có thể phải đi những con đường mà ta không muốn đi”, ông Maas nói và cho rằng Đức không còn lựa chọn nào khác.

Ở diễn biến ngược lại, mới đây, đại diện Taliban cũng tuyên bố sẽ không chấp nhận gia hạn, và cảnh báo “sẽ có hậu quả” nếu hạn chót không được tuân thủ.

Những người Afghanistan sơ tán đầu tiên đã đến Đức Những người Afghanistan sơ tán đầu tiên đã đến Đức
An ninh Mỹ cản trở việc sơ tán nhân viên Afghanistan An ninh Mỹ cản trở việc sơ tán nhân viên Afghanistan
In bài viết

Truyền hình