Theo CNN, những người Afghanistan sơ tán đầu tiên đã đến căn cứ không quân Ramstein ở Đức sau một tuần chìm trong hỗn loạn tại sân bay thủ đô Kabul.
Chính phủ Afghanistan sở hữu kho vàng cả trăm tấn? Chính phủ Afghanistan sở hữu kho vàng cả trăm tấn?
Mỹ bỏ lại hơn 2.000 xe quân sự tại Afghanistan Mỹ bỏ lại hơn 2.000 xe quân sự tại Afghanistan

Trong vòng 10 phút sau khi chiếc máy bay khổng lồ C-17 Globemaster hạ cánh xuống Ramstein hôm 20/8, dù mệt mỏi nhưng nhiều hành khách không giấu được sự vui mừng, bước lên xe buýt để đi đến trung tâm căn cứ. Giờ đây, họ chính thức vào một thế giới mới, cách xa khung cảnh hỗn loạn và bạo lực tại sân bay Kabul.

Trước đó, hôm 19/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết nước này đang thực hiện "một trong những vụ vận chuyển hàng không lớn nhất, khó khăn nhất trong lịch sử". Ông cũng thừa nhận rằng bất chấp sự hiện diện của hàng nghìn lính Mỹ tại sân bay Kabul, tình hình vẫn rất nguy hiểm.

Những người Afghanistan sơ tán đầu tiên đã đến Đức
Một nhóm người Afghanistan rời máy bay C-17 Globemaster đến trung tâm căn cứ không quân Ramstein, Đức. Ảnh: Không quân Mỹ.

Quân đội Mỹ hy vọng sẽ sơ tán 5.000 đến 9.000 người mỗi ngày, nhưng cho đến nay, họ vẫn chưa đạt được mục tiêu này.

Ramstein là một trong những căn cứ hàng không lớn nhất của Mỹ bên ngoài nước này, và hiện được chuyển thành điểm trung chuyển tạm thời cho những người sơ tán.

Tại căn cứ không quân Ramstein, người sơ tán sẽ ở lại khoảng 48-72 giờ, Chuẩn tướng Josh Olson nói với CNN. Ông cho biết thêm theo thỏa thuận giữa Mỹ - Đức, họ sẽ không ở lại quá 10 ngày.

Ramstein có sức chứa 5.000 người. Tuy nhiên, với tần suất cứ 90 phút có một chuyến bay đến, không gian căn cứ đang ngày càng chật hẹp. Ông Olson cho biết các binh sĩ đang dựng thêm lều để làm nơi ở 2.500 người di tản khác.

Chính quyền các nước cùng tổ chức phi chính phủ đã chạy đua với thời gian để đưa người đang gặp nguy hiểm rời khỏi Afghanistan. Thế nhưng, bất chấp nỗ lực ấy, nhiều người vẫn đang kẹt lại tại Kabul cùng với nỗi thất vọng.

Các báo cáo cho biết các tay súng đã lập trạm kiểm soát và chốt chặn bên ngoài sân bay khiến hàng nghìn người không thể vào bên trong. Thậm chí cho dù đã vào tới nhà ga, sự hỗn loạn khiến họ có rất ít cơ hội được lên máy bay.

Trong bối cảnh các thủ lĩnh Taliban lần đầu tập hợp tại thủ đô Afghanistan, Đại sứ quán Mỹ đã cảnh báo công dân nước này nên tránh xa sân bay ở thủ đô vì "các mối đe dọa an ninh tiềm ẩn bên ngoài".

Đại sứ quán Mỹ hủy hộ chiếu của nhiều người Afghanistan Đại sứ quán Mỹ hủy hộ chiếu của nhiều người Afghanistan
Taliban hứa để người Afghanistan sơ tán an toàn Taliban hứa để người Afghanistan sơ tán an toàn
In bài viết

Truyền hình