Tổng thống Vladimir Putin cho biết, lực lượng gìn giữ hòa bình do Nga dẫn đầu được cử đến Kazakhstan để giúp đối phó với bất ổn và sẽ chỉ ở lại nước này trong thời gian giới hạn.
Tổng thống Kazakhstan thanh trừng cơ quan tình báo, chuẩn bị lập chính phủ mới Tổng thống Kazakhstan thanh trừng cơ quan tình báo, chuẩn bị lập chính phủ mới
Tổng thống Kazakhstan cho phép lực lượng an ninh nổ súng dẹp bạo loạn Tổng thống Kazakhstan cho phép lực lượng an ninh nổ súng dẹp bạo loạn
Tổng thống Putin nói gì về việc đưa lực lượng đến Kazakhstan?
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Theo trang tin của Russia Today, phát biểu trong khuôn khổ cuộc họp của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) ngày hôm nay (10/1), Tổng thống Nga Putin nói rằng, các lực lượng của CSTO đang làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh tại Kazakhstan,sau khi các nhóm vũ trang chiếm được một số cơ sở quan trọng và kiểm soát Almaty, thành phố lớn nhất nước này.

"Các nhóm chiến binh được tổ chức tốt và được kiểm soát bài bản đã được triển khai, bao gồm cả những đối tượng rõ ràng đã được huấn luyện trong các trại khủng bố ở nước ngoài”, Tổng thống Putin cáo buộc.

Ông Putin nói thêm rằng, lực lượng gìn giữ hòa bình của CSTO được triển khai tới Kazakhstan vào tuần trước đã hành động một cách kịp thời và chính đáng, Tuy nhiên, lực lượng này sẽ chỉ đồn trú ở Kazakhstan trong một khoảng thời gian giới hạn, và sẽ rút đi khi đã đạt được các mục tiêu chính của mình.

Theo Tổng thống Nga, tình hình tại Kazakhstan đang ổn định trở lại và các nhóm vũ trang đã bị đánh bật khỏi một số cơ sở quan trọng.

Phát biểu cùng ngày, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev cho biết, quốc gia này vừa trải qua một âm mưu đảo chính. Ông khẳng định cuộc truy lùng “những kẻ khủng bố” vẫn đang diễn ra, nhưng trật tự đã được khôi phục.

"Dưới chiêu bài của các cuộc biểu tình tự phát, một làn sóng bất ổn đã nổ ra. Rõ ràng mục tiêu chính là phá hoại trật tự hiến pháp và giành chính quyền. Chúng ta đang nói về một âm mưu đảo chính", ông Tokayev nói.

Trong diễn biến liên quan, mặc dù lực lượng an ninh Kazakhstan đã được phép nổ súng bắn hạ những phần tử quá khích mà không cần báo trước, nhưng Tổng thống Tokayev cho biết các binh sĩ của ông sẽ “không bao giờ nổ súng vào những người biểu tình ôn hòa”.

Tổng thống Somalia đình chỉ chức vụ Thủ tướng, cách chức Tư lệnh lực lượng Thủy quân Lục chiến Tổng thống Somalia đình chỉ chức vụ Thủ tướng, cách chức Tư lệnh lực lượng Thủy quân Lục chiến
Tổng thống Putin khẳng định Nga là quốc gia số 1 toàn cầu về tên lửa siêu vượt âm Tổng thống Putin khẳng định Nga là quốc gia số 1 toàn cầu về tên lửa siêu vượt âm
In bài viết

Truyền hình