Reuters đưa tin, Marat Osipov và Daulet Ergozhin, hai Phó giám đốc Ủy ban An ninh Quốc gia (KNB), đã bị bãi nhiệm, trang web của Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev thông báo khuya ngày 9/1.
Tổng thống Kazakhstan thanh trừng cơ quan tình báo, chuẩn bị lập chính phủ mới
Người biểu tình bị bắt giữ vào ngày 5/1 tại Almaty. Ảnh: AP

Tổng thống Kazakhstan vừa tiếp tục sa thải 2 quan chức an ninh cấp cao, trong lúc nhà chức trách cho biết tình hình đã ổn định.

Hai nhân vật này từng là cấp phó của cựu Giám đốc KNB Karim Massimov, người gần đây lần lượt bị sa thải và bắt giữ vì tình nghi phản quốc sau khi các cuộc biểu tình bạo lực xảy ra tại Kazakhstan. Thông báo không đưa ra lý do sa thải.

Được biết, hơn 6.000 người đã bị bắt vì liên quan tới các vụ bạo loạn, cảnh sát cho biết. Nnhiều tòa nhà chính quyền bị phóng hỏa trong các cuộc biểu tình chống chính phủ quy mô lớn vào tuần qua. Tổng thống Tokayev đã cho phép binh sĩ bắn không cần báo trước để dẹp loạn, đồng thời yêu cầu Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga dẫn dắt gửi lực lượng trợ giúp.

Ngày 9/1, người phát ngôn của ông Tokayev cho rằng lực lượng CSTO sẽ không ở lại Kazakhstan quá lâu, có thể không quá một tuần và thậm chí có thể ngắn hơn.

Người phát ngôn cho hay, Tổng thống Tokayev nhiều khả năng sẽ tuyên bố các thành viên trong nội các mới khi có bài phát biểu trước nghị viện Kazakhstan vào ngày 11/1.

Nga thiết lập tiền lệ chưa từng có liên quan chính biến ở Kazakhstan Nga thiết lập tiền lệ chưa từng có liên quan chính biến ở Kazakhstan
Vì sao Nga đặc biệt quan tâm tới Vì sao Nga đặc biệt quan tâm tới "chính biến" ở Kazakhstan dù chính phủ không yêu cầu hỗ trợ?
In bài viết

Truyền hình