Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev ngày 7/1 cho biết đã trao quyền cho lực lượng thực thi pháp luật nổ súng và tiêu diệt 'những kẻ khủng bố'.
Liên quân Nga điều lực lượng đến bình ổn tình hình ở Kazakhstan Liên quân Nga điều lực lượng đến bình ổn tình hình ở Kazakhstan
Tổng thống Kazakhstan ký sắc lệnh chấp thuận chính phủ từ chức giữa lúc biểu tình dữ dội Tổng thống Kazakhstan ký sắc lệnh chấp thuận chính phủ từ chức giữa lúc biểu tình dữ dội
Tổng thống Kazakhstan cho phép lực lượng an ninh nổ súng dẹp bạo loạn
Lực lượng an ninh đối phó người biểu tình ở Kazakhstan. Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Kassym-Jomart Tokayev khẳng định, “những kẻ khủng bố” và “phiến quân” đã gây ra tình trạng bất ổn tại quốc gia này, đồng thời cho phép lực lượng thực thi pháp luật được sử dụng vũ lực sát thương chống lại những phần tử đó.

“Những ai không đầu hàng sẽ bị tiêu diệt”, ông Tokayev nêu rõ.

Cũng theo nhà lãnh đạo Kazakhstan, việc đàm phán với những người biểu tình do một số quốc gia khác kích động là “điều vô nghĩa”.

Theo ông Tokayev, ít nhất 20.000 tay súng đã tấn công thành phố Almaty trong những ngày qua. Ông mô tả đây là “những chiến binh từ trong và ngoài nước, có vũ trang và được đào tạo bài bản”. Những người này hành động dựa trên một kế hoạch tinh vi, chủ yếu nhắm vào các cơ sở quân sự và hành chính quan trọng.

Tổng thống Tokayev cho biết tình hình đã dần trở lại ổn định ở Almaty, Aktobe và nhiều thành phố khác. Tuy nhiên, lực lượng an ninh vẫn đang tiếp tục tiến hành “hoạt động chống khủng bố” vì vẫn còn những kẻ quá khích chưa hạ vũ khí.

Ông Tokayev cũng cảm ơn Tổng thống Nga Vladimir Putin vì đã nhanh chóng đáp ứng yêu cầu của Kazakhstan thông qua Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO) và điều động lực lượng gìn giữ hòa bình đến nước này. Ông nhấn mạnh, lực lượng CSTO sẽ chỉ ở Kazakhstan trong một thời gian ngắn, cho đến khi trật tự được lập lại.

Taliban huấn luyện các tay súng thành lực lượng an ninh quốc gia Taliban huấn luyện các tay súng thành lực lượng an ninh quốc gia
Cựu Tổng thống Trump khởi kiện để giữ kín hồ sơ liên quan bạo loạn ngày 6/1 Cựu Tổng thống Trump khởi kiện để giữ kín hồ sơ liên quan bạo loạn ngày 6/1
In bài viết

Truyền hình