Theo Luật mới, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể tiếp tục ra tranh cử tổng thống thêm 2 nhiệm kỳ 6 năm.
Tổng thống Putin được bầu chọn là người đẹp trai nhất xứ sở bạch dương Tổng thống Putin được bầu chọn là người đẹp trai nhất xứ sở bạch dương
Nga tuyên bố không cho phép Mỹ nói chuyện với Moscow từ Nga tuyên bố không cho phép Mỹ nói chuyện với Moscow từ "địa vị sức mạnh"

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/4 đã chính thức ký phê chuẩn luật sửa đổi Hiến pháp Nga, theo đó cho phép ông có thể tái tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ tổng thống nữa sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại vào năm 2024.

Tổng thống Putin chính thức ký  phê chuẩn luật mở đường cho ông nắm quyền đến năm 83 tuổi
Tổng thống Putin. Ảnh: Reuters

Trước đó, Hạ viện Nga ngày 24/3 đã thông qua dự thảo luật thực hiện các sửa đổi của Hiến pháp. Một trong những quy định mới là đưa số nhiệm kỳ của tổng thống đương nhiệm về 0.

Trước đó, trong hai nhiệm kỳ từ năm 2000-2008 của Tổng thống Putin, hiến pháp Nga quy định một nhiệm kỳ tổng thống kéo dài chỉ 4 năm. Giai đoạn từ năm 2008-2012, chính trị gia kỳ cựu đảm nhiệm chức thủ tướng lãnh đạo chính phủ, trong khi người cộng sự thân thiết Dmitry Medvedev đắc cử tổng thống.

Hiến pháp Nga sau đó được điều chỉnh, quy định nhiệm kỳ tổng thống kéo dài 6 năm.

Ông Putin tái đắc cử năm 2012, trở lại điện Kremlin và tiếp tục đắc cử tổng thống vào năm 2018. Đối với ông Putin, năm 2024 là năm kết thúc nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp của ông và nếu tính luôn các nhiệm kỳ trước, đó đã là nhiệm kỳ tổng thống thứ 4.

Và nếu ông lựa chọn tái tranh cử và giành chiến thắng, ông có thể sẽ lãnh đạo nước Nga tới năm 2036. Khi đó, ông Putin 83 tuổi, vượt qua Josef Stalin trở thành nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất của Nga từ thời Peter Đại đế.

Tổng thống Putin cho tới nay vẫn chưa từng tuyên có tiếp tục tranh cử hay không.

Ông Obama kêu gọi chính quyền ban hành các luật cứng rắn hơn về súng Ông Obama kêu gọi chính quyền ban hành các luật cứng rắn hơn về súng
Thượng viện Mỹ chính thức phê chuẩn Giám đốc CIA Thượng viện Mỹ chính thức phê chuẩn Giám đốc CIA
In bài viết

Truyền hình