Phía Nga cho rằng, đã có rất nhiều tổn hại cho các mối quan hệ của hai bên và cần phải phục hồi.
Hé lộ Hé lộ "bàn đạp" của không quân Mỹ sẽ sử dụng để gây sức ép với Iran
Nhà Trắng tuyên bố có nhiều công cụ đối phó với Nga Nhà Trắng tuyên bố có nhiều công cụ đối phó với Nga

Ngày 30/3, trả lời báo “Luận chứng và sự kiện”, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga - D.Peskov đã tuyên bố, Tổng thống V.Putin cũng như bất kỳ ai khác trong giới lãnh đạo Nga sẽ không cho phép Mỹ nói chuyện với nước này từ địa vị sức mạnh.

Ông Peskov tuyên bố, việc này đối với Nga là không thể, vì cả Tổng thống V.Putin và bất kỳ ai khác trong giới lãnh đạo Nga sẽ không cho phép người Mỹ, hay bất kỳ ai khác nói chuyện với nước này như vậy. Đồng thời, ông lưu ý rằng, Moscow coi việc duy trì đối thoại với Mỹ là rất quan trọng, bất chấp những khác biệt. Và điều chính yếu bây giờ là không để mối quan hệ xuống dốc hơn nữa. Ông cho rằng, đã có rất nhiều tổn hại cho các mối quan hệ của hai bên và cần phải phục hồi.

Nga tuyên bố không cho phép Mỹ nói chuyện với Moscow từ
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Đ.Peskov. Ảnh: Rianovosti

Trước việc Mỹ chưa trả lời về đề xuất của Tổng thống Putin về cuộc nói chuyện trực tiếp với Tổng thống J.Biden, ông Peskov cho rằng, với "tình hình tồi tệ chưa từng có trong quan hệ song phương hiện nay, sẽ rất thú vị, nếu hiểu các Tổng thống đang nói về điều gì và như thế nào”. Tuy nhiên, bên này không thể đưa ra quyết định cho phía bên kia.

Được biết, quan hệ Nga-Mỹ từ trước đến nay luôn căng thẳng. Vào năm 2014, tình hình trở nên tồi tệ hơn sau cuộc đảo chính ở Ukraine và Crimea được sáp nhập vào Nga.

Năm 2016, sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Washington cáo buộc Moscow can thiệp. Nga đã nhiều lần bác bỏ mọi cáo buộc, nhưng Mỹ thường xuyên áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với công dân, các công ty và hàng loạt lĩnh vực của nền kinh tế Nga.

Sự căng thẳng mới đã bắt đầu, sau những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Biden khi trả lời đài truyền hình ABC về việc giới lãnh đạo Nga phải chịu trách nhiệm cho những can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ và gián tiếp gọi nhà lãnh đạo Nga là “kẻ sát nhân”.

Ngay sau đó, Moscow đã triệu hồi Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov để tham vấn về các bước đi tiếp theo trong quan hệ với Mỹ.

Nga dọa chặn Twitter do không tuân thủ yêu cầu từ Moscow Nga dọa chặn Twitter do không tuân thủ yêu cầu từ Moscow
Nga tuyên bố không can thiệp chuyện nội bộ của Armenia Nga tuyên bố không can thiệp chuyện nội bộ của Armenia
In bài viết

Truyền hình