Ông Putin cho biết, sẽ yêu cầu triển khai công tác tổ chức để có thể bắt đầu tiêm chủng vaccine hàng loạt trước thời điểm cuối tuần tới.
Điện Kremlin nêu điều kiện duy nhất để Tổng thống Putin chúc mừng người chiến thắng bầu cử Mỹ Điện Kremlin nêu điều kiện duy nhất để Tổng thống Putin chúc mừng người chiến thắng bầu cử Mỹ
Tổng thống Putin tiết lộ lý do chưa chúc mừng ông Biden, bất ngờ đưa ra bình luận hiếm hoi về bầu cử Mỹ Tổng thống Putin tiết lộ lý do chưa chúc mừng ông Biden, bất ngờ đưa ra bình luận hiếm hoi về bầu cử Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2/12 đã yêu cầu Phó Thủ tướng Tatiana Golikova bắt đầu triển khai tiêm chủng hàng loạt vaccine phòng bệnh COVID-19 tại nước này vào tuần tới.

Cụ thể, nhà lãnh đạo Nga nêu rõ: "Tôi biết rằng chúng ta đã hoặc sẽ sản xuất được hơn 2 triệu liều (vaccine) Sputnik V phòng ngừa COVID-19 trong những ngày tới, đây là vaccine đầu tiên trên thế giới được đăng ký. Điều này cho phép chúng ta bắt đầu tiêm chủng vaccine quy mô lớn, thậm chí là hàng loạt và dĩ nhiên như chúng ta đã thống nhất, việc này sẽ được tiến hành với 2 nhóm nguy cơ đầu tiên là bác sĩ và giáo viên".

Tổng thống Putin chỉ thị tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 hàng loạt vào tuần tới
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Cũng theo ông Putin, "nếu các bạn cảm thấy chúng ta đã sẵn sàng cho bước đi này, tôi sẽ yêu cầu các bạn làm công tác tổ chức để chúng ta có thể bắt đầu tiêm chủng vaccine hàng loạt trước cuối tuần tới".

Phó Thủ tướng Tatiana Golikova khẳng định có thể làm được điều này và nhấn mạnh công tác tiêm chủng sẽ diễn ra một cách tự nguyện và miễn phí.

Diễn biến liên quan, tại Anh, cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định việc tiêm bất kỳ loại vaccine nào phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đều dựa trên tinh thần tự nguyện và việc này không nên bị coi là bắt buộc.

Thủ tướng Johnson nhấn mạnh: “Tôi kêu gọi mạnh mẽ người dân (Anh) tiêm vaccine (phòng ngừa COVID-19) nhưng việc bắt buộc tiêm vaccine không phải là một phần trong văn hóa hay tham vọng của chúng tôi trên đất nước này. Đó không phải là cách chúng tôi làm mọi việc”.

Thủ tướng Johnson cho biết vaccine phòng ngừa COVID-19 sẽ giúp người dân bảo vệ tính mạng và giúp nền kinh tế phục hồi. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định vaccine tuyệt đối không phải là điểm cuối cùng trong cuộc chiến chống lại virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Theo ông, sẽ có những khó khăn về mặt hậu cần trong việc đưa vaccine phòng COVID-19 đến với những người cần chúng.

Tổng thống Trump: Tôi vẫn là đương kim tổng thống Mỹ, đừng nói chuyện kiểu đó với tôi! Tổng thống Trump: Tôi vẫn là đương kim tổng thống Mỹ, đừng nói chuyện kiểu đó với tôi!
Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch phân phối vắc xin Covid-19 vào tuần tới Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch phân phối vắc xin Covid-19 vào tuần tới
In bài viết

Truyền hình