Tổng thống Nga Putin hôm 6/12 đã ca ngợi Ấn Độ là đại cường quốc khi ông tới New Delhi để củng cố quan hệ quân sự và năng lượng với đồng minh truyền thống của mình.
Tổng thống Putin được tiêm mũi vaccine tăng cường Sputnik Light Tổng thống Putin được tiêm mũi vaccine tăng cường Sputnik Light
Tổng thống Putin đề xuất EU đàm phán với Belarus Tổng thống Putin đề xuất EU đàm phán với Belarus
Tổng thống Putin ca ngợi Ấn Độ là đại cường quốc
Tổng thống Putin và Thủ tướng Modi trước cuộc hội đàm ở New Delhi ngày 6/12. Nguồn: TASS

“Chúng tôi coi Ấn Độ là một đại cường quốc, một quốc gia thân thiện, và một người bạn đã trải qua thử thách của thời gian” - Ông Putin phát biểu tại thủ đô New Delhi bên cạnh Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi:.

Được biết, đây là chuyến công du nước ngoài thứ 2 của nhà lãnh đạo Nga kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới. Năm 2021, Tổng thống Putin đã bỏ qua cả hai hội nghị thượng đỉnh G20 và COP26.

Ấn Độ có quan hệ gần gũi với Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh – mối quan hệ này kéo dài, với việc hai bên gọi mối quan hệ này là “đối tác chiến lược được ưu tiên đặc biệt”. Nhà quan sát Nandan Unnikrishnan đến từ cơ sở nghiên cứu Observer Research Foundation có trụ sở ở New Delhi, nhận định chuyến thăm của ông Putin mang “tính biểu tượng lớn”.

Theo Nandan, có nhiều đồn đoán về bản chất quan hệ Ấn Độ - Nga và việc liệu mối quan hệ này có suy yếu đi do việc Nga gần gũi với Trung Quốc trong khi Ấn Độ gần gũi với Hoa Kỳ và chuyến thăm của ông Putin đã hạn chế các đồn đoán đó.

Điện Kremlin vào tuần trước cho biết, các cuộc hội đàm hai bên sẽ tập trung vào các vấn đề quốc phòng và năng lượng. Người đứng đầu công ty năng lượng Nga Rosneft, Igor Sechin, cũng tham dự do có “một số thỏa thuận năng lượng quan trọng” được đưa ra bàn thảo.

Nga từ lâu đã trở thành nhà cung cấp vũ khí chính cho Ấn Độ, và Ấn Độ đang tìm cách hiện đại hóa quân đội của mình. Một trong các hợp đồng đáng chú ý nhất hiện nay là Ấn Độ mua của Nga hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không S-400 tầm xa.

Thỏa thuận mua bán nói trên trị giá hơn 5 tỷ USD và được ký hồi năm 2018. Hiện việc giao hàng được cho là đã bắt đầu.

Nga long trọng kỷ niệm 80 năm Cuộc phản công vĩ đại ở ngoại ô Moskva Nga long trọng kỷ niệm 80 năm Cuộc phản công vĩ đại ở ngoại ô Moskva
Điện Kremlin thông báo thời điểm tổ chức thượng đỉnh Putin - Biden Điện Kremlin thông báo thời điểm tổ chức thượng đỉnh Putin - Biden
In bài viết

Truyền hình