Ngày 23/9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có bài diễn văn gửi đến kỳ họp thứ 75 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ). Trong đó, cáo buộc Nga đang cố chia rẽ thế giới thành “những khu vực ảnh hưởng” như trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.
Tổng thống Hàn Quốc: Tổng thống Hàn Quốc: 'Đã đến lúc chiến tranh Triều Tiên phải chấm dứt, hoàn toàn và mãi mãi'
Tổng thống Putin khoe Nga có hệ thống vũ khí chiến lược vượt trội đối thủ Tổng thống Putin khoe Nga có hệ thống vũ khí chiến lược vượt trội đối thủ

Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định Ukraine đang bị Nga sáp nhập bán đảo Crimea, nước này đang phải kiềm chế sự xâm lược quân sự tại vùng Donbass - nơi có lực lượng phiến quân do Nga hỗ trợ. Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh đây chính là bằng chứng cho thấy thế giới không học được gì từ quá khứ.

Bị Tổng thống Ukraine cáo buộc
Tổng thống Ukraine cáo buộc Nga cố tình phát động "Chiến tranh lạnh".

Bên cạnh đó, ông Zelensky cho rằng việc quân sự hóa bán đảo và các vùng biển xung quanh ngày càng gia tăng, làm đảo lộn sự cân bằng an toàn của khu vực Biển Đen.

Tại kỳ họp này, phía Ukraine nhấn mạnh: "LHQ đóng vai trò quan trọng trong việc khôi phục chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, bạn bè quốc tế cần tham gia hành động chung để bảo vệ quyền của người dân Crimea, hủy bỏ sự chiếm đóng Crimea cũng như Donbass".

Ngay sau bài diễn văn này, cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định: "Chúng tôi bác bỏ và lên án những nhận xét có phần ảo tưởng từ người đầy tớ cao nhất của nhân dân Ukraine về những kế hoạch được cho là của Nga nhằm định hình lại thế giới".

"Thông qua việc tuyên bố về những nỗ lực của Nga trong việc tái thiết lập tầm ảnh hưởng, ông Zelensky nhận thức rằng, đất nước của ông nằm trong tầm ảnh hưởng của nước ngoài, chứ không phải của Nga", bà Maria Zakharova nhấn mạnh.

Tổng thống Hàn Quốc: Tổng thống Hàn Quốc: 'Đã đến lúc chiến tranh Triều Tiên phải chấm dứt, hoàn toàn và mãi mãi'

Ngày 23/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhắc lại lời kêu gọi tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên. Ông cho rằng ...

Tổng thống Putin khoe Nga có hệ thống vũ khí chiến lược vượt trội đối thủ Tổng thống Putin khoe Nga có hệ thống vũ khí chiến lược vượt trội đối thủ

Tổng thống Putin nhấn mạnh ngày nay, Nga đã sở hữu các hệ thống vũ khí chiến lược vượt trội, hơn bất kỳ loại vũ ...

Tổng thống Trump dự kiến sẽ không vận động tranh cử ngoài trời Tổng thống Trump dự kiến sẽ không vận động tranh cử ngoài trời

Sự kiện này sẽ được tổ chức ngày 13/9 (giờ địa phương) tại một cơ sở của Xtreme Manufacturing thuộc thành phố Henderson, bang Nevada.

In bài viết

Truyền hình