Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên của hai nhà lãnh đạo Nga và Belarus kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình ở Belarus sau cuộc bầu cử tổng thống với chiến thắng thuộc về ông Alexander Lukashenko.
Người ủng hộ Tổng thống Trump và nhóm chống phân biệt chủng tộc xảy ra đụng độ chết người Người ủng hộ Tổng thống Trump và nhóm chống phân biệt chủng tộc xảy ra đụng độ chết người
Sau cuộc biểu tình tại Belarus, Tổng thống Lukashenko sẽ gặp Tổng thống Putin Sau cuộc biểu tình tại Belarus, Tổng thống Lukashenko sẽ gặp Tổng thống Putin

Điện Kremlin ngày 30/8 thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko cùng ngày đã có cuộc điện đàm và nhất trí gặp nhau tại thủ đô Moskva của Nga trong thời gian tới, đồng thời nhất trí nên tăng cường quan hệ song phương và mở rộng hợp tác.

4557 belarus nga 30820
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (trái) tại cuộc gặp ở Saint Petersburg, Nga, ngày 18/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, ngày 27/8, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Belarus Vladimir Makei đã có cuộc điện đàm, trong đó hai bên nhấn mạnh sự cần thiết phải sớm bình thường hóa tình hình ở Belarus thông qua đối thoại quốc gia.

Nga cũng kêu gọi chính quyền Belarus và phe đối lập cùng nhau tìm kiếm một giải pháp hòa bình giải quyết tình hình khủng hoảng chính trị hiện nay ở quốc gia Đông Âu này. Bộ Ngoại giao Nga khẳng định quan điểm phản đối sự can thiệp từ bên ngoài vào tiến trình chính trị nội bộ của Belarus gây bất ổn tình hình.

Được biết, tình hình Belarus bất ổn kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/8. Theo kết quả chính thức do Ủy ban Bầu cử trung ương Belarus công bố, Tổng thống Alexander Lukashenko tái đắc cử với 80,1% số phiếu ủng hộ, trong khi ứng cử viên đối lập Svetlana Tikhanovkskaya chỉ được 10,12%. Bà Tikhanovkskaya không công nhận kết quả này.

Nhiều cuộc biểu tình đông người đã diễn ra tại các thành phố, trong đó xảy ra đụng độ với cảnh sát. Hơn 6.700 người đã bị bắt giữ và hàng trăm người bị thương, trong đó có hơn 120 nhân viên thực thi pháp luật.

Tổng thống Belarus ôm súng AK trên đường trở về dinh thự riêng Tổng thống Belarus ôm súng AK trên đường trở về dinh thự riêng
Tổng thống Lukashenko: Không cho phép giao nộp Belarus ngay cả khi tôi chết! Tổng thống Lukashenko: Không cho phép giao nộp Belarus ngay cả khi tôi chết!
In bài viết

Truyền hình