Tổng thống Belarus Lukashenko khẳng định, nếu ai đó muốn giao nộp đất nước thì ngay cả khi ông phải chết, ông cũng sẽ không cho phép làm như vậy.
Tổng thống Belarus Lukashenko Tổng thống Belarus Lukashenko 'cầu viện' ông Putin trước làn sóng biểu tình phản đối kết quả bầu cử
Liên minh châu Âu nhất trí trừng phạt các quan chức hàng đầu Belarus Liên minh châu Âu nhất trí trừng phạt các quan chức hàng đầu Belarus

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko vừa đến dự cuộc mít-tinh ở trung tâm Minsk và tuyên bố ông đã kêu gọi những người ủng hộ giúp đỡ bảo vệ đất nước.

"Chúng tôi đã cùng các bạn xây dựng đất nước tươi đẹp, bất chấp mọi khó khăn phức tạp, trong tất cả những gian nan thiếu thốn. Các bạn quyết định trao đất nước đó cho ai? Nếu ai đó muốn giao nộp đất nước, ngay cả khi tôi phải chết, tôi cũng sẽ không cho phép làm như vậy, - ông Lukashenko nói. - Lần đầu tiên trong đời, tôi sẽ quỳ gối trước các bạn bởi các bạn xứng đáng" - Tổng thống tuyên bố.

2042 photo 1 15971129259451555017628
Người biểu tình phản đối kết quả bầu cử tại thủ đô Minsk. Ảnh: Reuters

Cũng theo Tổng thống, nếu nhân dân "hủy hoại" ông - vị Tổng thống đầu tiên, thì đó sẽ là "khởi đầu sự kết thúc của chính quý vị", - ông Lukashenko hướng tới các thành viên mit-tinh.

Đồng thời, ông cũng bày tỏ ý kiến bác bỏ việc tổ chức lại cuộc bầu cử Tổng thống ở nước này. Ông nói rằng khi đó đất nước như một quốc gia sẽ bị diệt vong.

"Litva, Latvia, Ba Lan và đáng tiếc là cả Ukraina thân thuộc của chúng ta và ban lãnh đạo của họ, đang ra lệnh cho chúng tôi tổ chức tái bầu cử. Nếu làm theo sự giật dây của họ, chúng ta sẽ rơi vào thế kẹt và không bao giờ ổn định được phi thuyền không gian của chúng ta. Chúng ta sẽ tiêu vong như một Nhà nước, như một dân tộc, một quốc gia" - ông Lukashenko phát biểu.

Được biết, ngày 10-8, cảnh sát Belarus đụng độ với người biểu tình làm ít nhất 1 người chết sau khi phe đối lập cáo buộc Tổng thống Alexander Lukashenko gian lận để tái đắc cử.

Trong đêm biểu tình bạo lực thứ 2, cảnh sát đã dùng hơi cay, đạn cao su, lựu đạn gây choáng và dùi cui để giải tán đám đông biểu tình hàng ngàn người tại thủ đô Minsk. Trong khi đó, người biểu tình dựng rào chắn ở một số khu vực và ném bom xăng tự chế.

Chính phủ Belarus cho biết một người đàn ông tử vong khi cố gắng ném một thiết bị nổ chưa xác định vào cảnh sát nhưng vật này lại nổ trên tay. Truyền thông địa phương đưa tin, nhiều vụ đụng độ xảy ra tại các thành phố khác.

Sau khi nắm quyền trong hơn 1/4 thế kỷ, ông Lukashenka lại chiến thắng vang dội trước đối thủ Svetlana Tikhanouskaya, một cựu giáo viên dạy tiếng Anh. Kết quả bầu cử bị nhiều lãnh đạo phương Tây chỉ trích.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, cuộc bầu cử "không tự do, công bằng" và chỉ trích "tình trạng bạo lực đối với người biểu tình và việc bắt giữ những người ủng hộ phe đối lập".

Tình trạng tại Belarus đang được Nga giám sát chặt chẽ, vì con đường xuất khẩu dầu của Nga đi từ Belarus đến phương Tây. Ngoài ra, Moscow còn xem Minsk là vùng đệm để chống lại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Cảnh sát Belarus lao xe như bay vào đám đông biểu tình trong bạo loạn hậu bầu cử Tổng thống Cảnh sát Belarus lao xe như bay vào đám đông biểu tình trong bạo loạn hậu bầu cử Tổng thống
Belarus tố Nga không thành thật về vụ lính đánh thuê bị bắt giữ ở Minsk Belarus tố Nga không thành thật về vụ lính đánh thuê bị bắt giữ ở Minsk
In bài viết

Truyền hình