Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã thể hiện sức mạnh và sự ổn định của một nhà cầm quyền bằng cách bay vào dinh thự của ông ở Minsk với một khẩu súng trường trên tay.
Tổng thống Lukashenko: Không cho phép giao nộp Belarus ngay cả khi tôi chết! Tổng thống Lukashenko: Không cho phép giao nộp Belarus ngay cả khi tôi chết!
Tổng thống Belarus Lukashenko Tổng thống Belarus Lukashenko 'cầu viện' ông Putin trước làn sóng biểu tình phản đối kết quả bầu cử

Tổng thống nổi tiếng của Belarus, Alexander Lukashenko, đang trải qua những ngày khó khăn. Đám đông khổng lồ những người biểu tình tiếp tục yêu cầu ông từ chức.

tong thong belarus om sung ak tren duong tro ve dinh thu rieng
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Emerging Europe

Belarus nằm giữa các quốc gia NATO và Nga. Điều này chắc chắn làm tăng tiềm năng ảnh hưởng quốc tế đối với tương lai không chắc chắn của đất nước, về mặt kỹ thuật là một phần của "Nhà nước liên minh" với Nga, nhưng đã có ​​mối quan hệ căng thẳng với Moscow trong những năm qua.

Trong khi nhiều tuần biểu tình gây áp lực lên chiếc ghế của Lukashenko, ngày 23/8, người ta đã thấy ông bay đến dinh thự trên chiếc trực thăng Mi-8MTV-1 Hip.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko bước ra khỏi trực thăng với một khẩu súng trong tay. Nguồn: @franakviacorka

Ông rời khỏi chiếc trực thăng với một khẩu súng trường tấn công nhỏ gọn AKS-74U trong tay và phục trang đầy đủ như thể bước vào chiến trường, dù không có băng đạn nào trong khẩu súng.

Sau đó, ông đến thăm một số binh sĩ đang canh gác gần dinh thự, giữa tràng pháo tay giòn giã.

Wired đánh giá đây dường như là thông điệp ‘Tôi sẽ không đi đâu hết’ hay “Tôi sẽ không rời khỏi vị trí tổng thống” của Lukashenko, thể hiện rằng các lực lượng an ninh và quân đội vẫn đứng về phía ông.

Tổng thống Belarus gặp gỡ những người ủng hộ mình. Nguồn: @franakviacorka

Máy bay trực thăng tổng thống của Lukashenko đặc biệt thú vị. Về thiết kế nội thất, nó trông rất giống với những chiếc VVIP Mi-8 của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chúng được trang bị hệ thống thông tin liên lạc đặc biệt, hệ thống phòng thủ, điều hòa không khí đặc biệt và nguồn điện phụ trợ.

Tổng thống Belarus trên trực thăng. Nguồn: @franakviacorka/President's Press Pool

Bất chấp Bộ Quốc phòng Belarus tuyên bố sẽ sử dụng quân đội, hơn 200.000 người - một con số đáng kể đối với một quốc gia có tổng dân số dưới 10 triệu người - đã diễu hành ở Minsk vào hôm 23/8, tiếp cận nơi ở làm việc của Lukashenko. An ninh xung quanh dinh thự đã được quân sự hóa cao độ trong những tuần gần đây.

Theo kết quả bầu cử chính thức, ông Lukashenko, người đã nắm quyền tại Belarus suốt 26 năm qua, giành được hơn 80% số phiếu trong kỳ bầu cử hôm 9/8. Nhà lãnh đạo đối lập Svetlana Tikhanovskaya được 10%.

Cuộc bầu cử diễn ra mà không có sự theo dõi của các nhà quan sát độc lập. Phe đối lập tố cáo có tình trạng gian lận phiếu bầu. Ông Lukashenko khẳng định mình thắng cử một cách công bằng.

Nga đang là đồng minh của ông Lukashenko. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 23/8 cho rằng không thể phủ nhận ông Lukashenko đã không chiến thắng chỉ vì vắng mặt các nhà quan sát quốc tế, đồng thời cáo buộc các nhân vật đối lập Belarus, những người đã rời bỏ nước này, đang tìm kiếm “cuộc chiến đổ máu”.

Moscow cho biết sẽ kêu gọi mở một cuộc đối thoại nội bộ thật sự chân thành tại Belarus.

Chưa thể nói chính xác tất cả những điều này sẽ dẫn đến đâu, nhưng hiện tại, Tổng thống Lukashenko đang muốn mọi người biết rằng ông đang nắm quyền kiểm soát và sẵn sàng chiến đấu.

Liên minh châu Âu nhất trí trừng phạt các quan chức hàng đầu Belarus Liên minh châu Âu nhất trí trừng phạt các quan chức hàng đầu Belarus

Các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) đã xúc tiến bước đi đầu tiên hướng tới việc áp trừng phạt các quan chức hàng ...

Cảnh sát Belarus lao xe như bay vào đám đông biểu tình trong bạo loạn hậu bầu cử Tổng thống Cảnh sát Belarus lao xe như bay vào đám đông biểu tình trong bạo loạn hậu bầu cử Tổng thống

Chiếc xe tải của cảnh sát lao thẳng vào đám đông người biểu tình và tiếp tục phi như bay bất chấp có một người ...

Belarus tố Nga không thành thật về vụ lính đánh thuê bị bắt giữ ở Minsk Belarus tố Nga không thành thật về vụ lính đánh thuê bị bắt giữ ở Minsk

Nga từng cho biết các lính đánh thuê bị Belarus bắt giữ đang trên đường đi tới một quốc gia thứ 3, tuy nhiên, Tổng ...

In bài viết

Truyền hình