Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ quan ngại trước sự leo thang căng thẳng ở đông nam Ukraine.
Bất chấp nỗ lực của Nga, Ukraine vẫn từ chối đàm phán để giải quyết căng thẳng ở Donbass Bất chấp nỗ lực của Nga, Ukraine vẫn từ chối đàm phán để giải quyết căng thẳng ở Donbass
Tình hình Donbass nóng, Ukraine tức tốc yêu cầu 'Nhóm liên lạc' họp khẩn cấp Tình hình Donbass nóng, Ukraine tức tốc yêu cầu 'Nhóm liên lạc' họp khẩn cấp

Điện Kremlin ngày 8/4 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa tiến hành điện đàm. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về cuộc xung đột ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Angela Merkel điện đàm về tình hình ở Donbass
Thủ tướng Angela Merkel và Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: AP

Trong cuộc điện đàm, nhà lãnh đạo Nga đã lưu ý đến các hành động khiêu khích của Kiev trong thời gian gần đây.Hai nhà lãnh đạo khẳng định, chính quyền Kiev cần phải thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận đã đạt được trước đó, chủ yếu là thiết lập đối thoại trực tiếp với Donetsk và Lugansk, cũng như hợp pháp hóa quy chế đặc biệt của Donbass. Các bên trong cuộc xung đột cần phải kiềm chế và tăng cường quá trình đàm phán để thực hiện đầy đủ Gói các biện pháp Minsk 2015.

Các nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết phối hợp chặt chẽ hơn nữa các nỗ lực của Nga và Đức, bao gồm cả ở hình thức Normandy, thông qua các cố vấn chính trị và các cơ quan đối ngoại.

Ngoài ra, Tổng thống Nga và Thủ tướng Đức đã trao đổi quan điểm về vấn đề Syria, Libya, Balkan… cũng như nhân vật đối lập tại Nga Alexei Navalny.

Cụ thể, theo đề xuất của Tổng thống Putin, hai bên cũng xem xét một số vấn đề liên quan đến hoạt động của các phương tiện truyền thông nước ngoài và các tổ chức phi chính phủ ở cả hai nước.

Tình hình ở Donbass trở nên phức tạp hơn vào cuối tháng 2. Các vụ xả súng được ghi nhận trong khu vực hầu như mỗi ngày, bao gồm cả việc sử dụng súng cối và súng phóng lựu đạn. Các bên đã đổ lỗi cho nhau.

Liên quan diễn biến, ngày 8/4, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) Denis Pushilin đã thông báo về tình hình ngày càng xấu đi ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng, số vụ tấn công kể từ đầu năm nay đã tăng gần gấp đôi so với quý cuối năm ngoái.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, những tuyên bố của phía Ukraine và các nước phương Tây mà Nga bị cho là nguyên nhân dẫn đến leo thang căng thẳng ở Donbass là thông tin xuyên tạc. Bà nhấn mạnh, chính Kiev đang xây dựng lực lượng ở Donbass, trong khi NATO tăng cường sức mạnh ở khu vực Biển Đen.

Tổng thống Putin được bầu chọn là người đẹp trai nhất xứ sở bạch dương Tổng thống Putin được bầu chọn là người đẹp trai nhất xứ sở bạch dương
Tổng thống Ukraine tố Nga 'diễu võ' ở Donbass Tổng thống Ukraine tố Nga 'diễu võ' ở Donbass
In bài viết

Truyền hình