Nhà lãnh đạo Ukraine cho rằng, bằng cách này, Nga "cố tạo ra bầu không khí đe dọa, đồng thời gây áp lực trong quá trình đàm phán một lệnh ngừng bắn và hòa bình vốn là giá trị của chúng ta”.
Ukraine bất ngờ “thoả thuận” với Nga về Donbass Ukraine bất ngờ “thoả thuận” với Nga về Donbass
Ukraine từ chối rút khỏi lệnh ngừng bắn, cường độ đọ súng tại Donbass ngày càng gia tăng Ukraine từ chối rút khỏi lệnh ngừng bắn, cường độ đọ súng tại Donbass ngày càng gia tăng

Ngày 1/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cáo buộc Moscow “diễu võ giương oai” ở miền Đông nước này.

Cụ thể, ông Zelensky viết trên Facebook cá nhân rằng: “Việc diễu võ giương oai dưới các hình thức tập trận và các hành động khiêu khích có thể diễn ra dọc biên giới là truyền thống của Nga". Nhà lãnh đạo Ukraine cho rằng, bằng cách này, Nga "cố tạo ra bầu không khí đe dọa".

Tổng thống Ukraine tố Nga 'diễu võ' ở Donbass
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) cáo buộc Nga 'diễu võ giương oai' ở Donbass, miền Đông Ukraine. Nguồn: Intelli News

Được biết, trong ngày 1/4, Cơ quan tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine đã cảnh báo về việc Nga sẵn sàng đưa các đơn vị chính quy vào lãnh thổ Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng.

Trước đó, ngày 30/3, Quốc hội Ukraine đã thông qua một nghị quyết về tình hình leo thang ở Donbass với sự ủng hộ của 308 nghị sĩ, theo đó, trách nhiệm trong việc để xảy ra tình trạng nghiêm trọng như hiện nay thuộc về Nga.

Quan hệ giữa Kiev và Moscow đã xấu đi rõ rệt sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga hồi tháng 3/2014 và xung đột ở Donbass bùng phát tháng 4 năm đó. Một phần các tỉnh Donetsk và Luhansk đã tuyên bố độc lập.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đã lên tiếng bày lo ngại của nước này về "các hành động gây hấn và khiêu khích leo thang gần đây" của Nga ở miền Đông Ukraine.

Liên quan diễn biến, cách đây chưa lâu, trong một đoạn phim chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội cho thấy, Nga đã chuyển một lượng lớn xe tăng, xe bọc thép chở quân và các thiết bị khác tới các khu vực giáp biên giới với Ukraine cũng như bán đảo Crimea - nơi mà Moscow đã sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho rằng, Ukraine có nguy cơ bị tàn phá nếu những nỗ lực mở một cuộc chiến mới trên lãnh thổ Donbass ở miền Đông nước này không dừng lại.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo, trong cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng bộ này Andrei Taran và người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin, họ đã nhận được sự đảm bảo hỗ trợ của Lầu Năm Góc trong trường hợp xảy ra xung đột với Nga.

Nga đã điều động nhiều thiết bị quân sự vào Donbass? Nga đã điều động nhiều thiết bị quân sự vào Donbass?
Ukraine xác nhận Nga là đối thủ quân sự ở cấp độ quốc gia Ukraine xác nhận Nga là đối thủ quân sự ở cấp độ quốc gia
In bài viết

Truyền hình