Trưởng phái đoàn Ukraine tại TCG - ông Leonid Kravchuk đã kêu gọi Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ủng hộ sáng kiến ​​của Ukraine về việc triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để khôi phục ngay lập tức lệnh ngừng bắn.
Video: Quân đội Ukraine phá hủy toàn bộ khu định cư ở Donbass Video: Quân đội Ukraine phá hủy toàn bộ khu định cư ở Donbass
Moscow và Washington duy trì đối thoại cấp cao về tình hình ở Ukraine Moscow và Washington duy trì đối thoại cấp cao về tình hình ở Ukraine

Thông tấn xã Ukraine ngày 7/4 đưa tin, phái đoàn Ukraine tham gia “Nhóm liên lạc ba bên” (Trilateral Contact Group/TCG) tại Donbass đã bắt đầu một cuộc họp khẩn cấp sau khi chính quyền Kiec cáo buộc về “những vi phạm nghiêm trọng đối với lệnh ngừng bắn” của các lực lượng do Nga hậu thuẫn.

Thông báo liên quan đã được phái đoàn Ukraine đăng tải công khai trên tài khoản Telegram chính thức.

Tình hình Donbass nóng, Ukraine tức tốc yêu cầu 'Nhóm liên lạc' họp khẩn cấp

Ảnh minh họa

Cụ thể, theo thông báo của phái đoàn Ukraine, “các đội hình vũ trang do Nga kiểm soát đã giết chết ba binh sĩ Ukraine và bốn người khác bị thương kể từ ngày 30 tháng 3. Ngoài ra, một dân thường đã bị thương trong một cuộc tấn công vào thị trấn Krasnohorivka”.

"Những vi phạm nghiêm trọng về lệnh ngừng bắn trong bối cảnh lực lượng Nga đang tăng cường chưa từng có ở gần biên giới quốc gia Ukraine và những lời hùng biện hiếu chiến của đại diện chính quyền chiếm đóng (hai nước cộng hòa ly khai tự xưng ở Donbass) khiến giới lãnh đạo chính trị Ukraine và các đối tác quốc tế lo ngại", phái đoàn Ukraine cáo buộc.

Được biết, trước đó, ngày 30/3, Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine, ông Ruslan Khomchak cho biết, Nga đã triển khai 28 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn dọc biên giới Ukraine và trên các vùng lãnh thổ mà Kiev gọi là “tạm thời bị chiếm đóng”. Ukraine nói rằng Nga cũng được cho là đang có kế hoạch đưa tới thêm 25 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn dưới vỏ bọc chuẩn bị cho các cuộc tập trận quân sự. Những hành động như vậy, theo cáo buộc của Kiev, gây ra mối đe dọa đối với an ninh quân sự của Ukraine.

Liên quan diễn biến, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết họ "đã biết về các hoạt động chuyển quân của Nga" ở biên giới Ukraine và lo ngại về sự leo thang gần đây của các hành động mà Nga đang tiến hành ở miền đông Ukraine.

Vào ngày 1 tháng 4 năm 2021, Điện Kremlin bình luận về việc di chuyển của quân đội Nga gần biên giới Ukraine, nói rằng điều này không nên gây ra "bất kỳ mối lo ngại nào" cho bất kỳ ai.

Nga nói Nga nói "lời cuối" với Ukraine nếu tấn công Donbass
Nga cảnh báo Ukraine nếu khơi dậy 'điểm nóng' Donbass Nga cảnh báo Ukraine nếu khơi dậy 'điểm nóng' Donbass
In bài viết

Truyền hình