Điều này cho thấy dường như Ukraine có ý định giải quyết vấn đề với các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass bằng vũ lực.
Tình hình Donbass nóng, Ukraine tức tốc yêu cầu 'Nhóm liên lạc' họp khẩn cấp Tình hình Donbass nóng, Ukraine tức tốc yêu cầu 'Nhóm liên lạc' họp khẩn cấp
Mỹ dọa sẽ tấn công nếu Nga quyết can thiệp vào Donbass Mỹ dọa sẽ tấn công nếu Nga quyết can thiệp vào Donbass
Bất chấp nỗ lực của Nga, Ukraine vẫn từ chối đàm phán để giải quyết căng thẳng ở Donbass
Quân đội Ukraine. Ảnh: Internet

Bất chấp những nỗ lực của Moscow để giải quyết tình hình ở Donbass, Ukraine quyết định chính thức rút khỏi các thỏa thuận Minsk, từ chối đàm phán thêm ở Minsk.

Cụ thể, Kiev đã chính thức thông báo rằng, họ không có ý định đến Minsk để tổ chức các cuộc đàm phán về tình trạng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk. Các chuyên gia tin rằng điều này có thể dẫn đến thực tế là do đó Kiev có thể vi phạm các thỏa thuận về Donbass, và trong trường hợp tình hình leo thang từ phía LPR, sẽ bắt đầu một cuộc chiến toàn diện trong khu vực.

Liên quan diễn biến, cho đến nay, không có bình luận chính thức nào từ Kiev, tuy nhiên, điều này chỉ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, đặc biệt là trong bối cảnh thực tế là hiện tại khoảng 100 nghìn quân nhân của Lực lượng vũ trang Ukraine đã ở Donbass, và lãnh thổ của các nước cộng hòa tự xưng thường xuyên bị quân đội Ukraine bắn phá.

Trước đó, hôm 30/3, trong cuộc gặp trực tuyến với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo tình hình ở miền Đông Ukraine sẽ leo thang hơn nữa nếu Ukraine không kiềm chế.

Ở chiều ngược lại, Ukraine cáo buộc Nga điều động khí tài gần biên giới. Kiev cũng kêu gọi Mỹ và NATO giúp chống lại Nga. Điện Kremlin không bác bỏ thông tin về các hoạt động quân sự ở biên giới với Ukraine, nhưng nhấn mạnh Moscow không đe dọa ai.

Xung đột vũ trang giữa quân đội Chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập ở miền Đông nước này nổ ra từ năm 2014, với Donbass là chiến trường chính, sau cuộc chính biến lật đổ chính quyền Yanukovich ở Kiev và cùng thời điểm Nga sáp nhập bán đảo Crimea sau một cuộc trừng cầu dân ý.

Kiev lâu nay cho rằng Nga hậu thuẫn và cung cấp vũ khí cho dân quân miền Đông, trong khi Moscow bác bỏ. Năm 2015, lãnh đạo các nước Nga, Pháp, Đức, Ukraine lần đầu nhóm họp theo định dạng 4 bên và thông qua thỏa thuận Minsk về yêu cầu các bên đối địch ở Ukraine ngừng bắn.

Nga thẳng thừng tuyên bố Nga thẳng thừng tuyên bố "tư cách thành viên NATO" sẽ không giúp Ukraine giải quyết những vấn đề nội bộ
Video: Quân đội Ukraine phá hủy toàn bộ khu định cư ở Donbass Video: Quân đội Ukraine phá hủy toàn bộ khu định cư ở Donbass
In bài viết

Truyền hình