Trên trang Twitter của mình ngày 6/12 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Ngân hàng thế giới (World Bank - WB) dừng cho Trung Quốc vay bởi "Trung Quốc sẵn tiền mà, nếu không có, họ sẽ tự tạo ra."
trump trung quoc san tien roi world bank khoi can cho vay Đảng Dân chủ tăng tốc luận tội, Tổng thống Trump lạnh lùng đáp trả
trump trung quoc san tien roi world bank khoi can cho vay Ông Trump không cử đại diện dự phiên luận tội Tổng thống
trump trung quoc san tien roi world bank khoi can cho vay Đột nhập khu nghỉ dưỡng của ông Trump, một phụ nữ Trung Quốc bị kết án 8 tháng tù
tong thong trump trung quoc san tien roi world bank khong can cho vay
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc họp ở Nhà Trắng hôm 6/12. Ảnh: AFP.

Cụ thể, ông Trump đã đăng tải thông điệp có nội dung như sau:

"Tại sao WB (Ngân hàng Thế giới) cho Trung Quốc vay tiền? Điều này có thể được sao? Trung Quốc sẵn tiền mà và nếu không có, họ sẽ tạo ra. DỪNG LẠI NGAY".

Hiện tại, phát ngôn viên Nhà Trắng và WB chưa đưa ra bình luận về phát ngôn của Tổng thống Trump.

Theo Reuters, tuyên bố của Tổng thống Mỹ được đưa ra một ngày sau khi WB thông qua kế hoạch hỗ trợ Trung Quốc các khoản vay lãi suất thấp hàng năm đến tháng 6/2025 với trị giá từ 1 tới 1,5 tỉ USD.

Tuy khoản cho vay của WB dành cho Trung Quốc năm tài khóa 2019 (kết thúc tháng 6/2019) chỉ là 1,3 tỉ USD, giảm đáng kể so với con số 2,4 tỉ USD vào năm 2017, chính quyền Tổng thống Trump vẫn chưa hài lòng, với quan điểm: Trung Quốc quá giàu để được nhận các viện trợ quốc tế.

Ngày 5/12, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã nói với các nghị sĩ Ủy ban Tài chính Hạ viện rằng Mỹ phản đối khung 5 năm mới của WB về việc cho Trung Quốc vay tiền và phát triển các dự án tại quốc gia này. Lý do được đưa ra là thu nhập tại Trung Quốc đang tăng lên.

Theo New York Times, tuyên bố của Tổng thống Trump và Bộ Tài chính Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh đang nỗ lực đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn I trong 10 ngày tới. Ông Trump đang đe dọa sẽ áp thuế bổ sung đối với 156 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc vào ngày 15/12 nếu hai bên không đạt thỏa thuận, một động thái sẽ làm leo thang căng thẳng và dẫn đến việc hầu hết hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ bị Mỹ áp thuế.

In bài viết

Truyền hình