Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/11 cho biết ông không đồng ý dỡ bỏ dần thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc. Cố vấn thương mại Nhà Trắng cũng chỉ trích Trung Quốc đã đưa tin không chính xác khiến báo chí đưa ra những bài báo sai lệch sự thật.
ong trump khang dinh khong dong y do bo thue quan ap len hang trung quoc Trung Quốc liên tục “dồn ép” Philippines trên Biển Đông
ong trump khang dinh khong dong y do bo thue quan ap len hang trung quoc Nhiều ô tô Trung Quốc cài "đường lưỡi bò" nhập khẩu vào Việt Nam bị phát hiện
ong trump khang dinh khong dong y do bo thue quan ap len hang trung quoc Hội thao quân sự thế giới: Đội Trung Quốc bị loại vì gian lận
tong thong trump bac tin do bo thue quan voi trung quoc
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Các quan chức của cả hai nước hôm 7/11 cho biết Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý dỡ bỏ dần thuế quan đối với hàng hóa của nhau trong một thỏa thuận thương mại "giai đoạn I". Nhưng ý tưởng về việc giảm thuế đã gặp phải sự phản đối gay gắt trong chính quyền Trump, Reuters đã đưa tin trong cùng ngày.

Ông Trump - người đã nhiều lần tự mô tả mình là "Người đàn ông của thuế quan" - nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng ông không đồng ý giảm những mức thuế đã áp dụng.

"Thuế quan áp lên hàng Trung Quốc sẽ được dỡ bỏ một phần, chứ không phải bỏ hoàn toàn. Họ biết tôi sẽ không làm điều đó", Trump nói. "Tôi chưa đồng ý bất cứ điều gì."

Ông nói thêm Trung Quốc mong muốn đạt được một thỏa thuận nhiều hơn ông, khẳng định thuế quan đang áp lên Trung Quốc đang tạo ra "hàng tỷ USD" cho các kho bạc của Mỹ. " Ngay bây giờ tôi đang rất hạnh phúc. Chúng tôi đang kiếm được hàng tỷ USD", ông nói.

Chứng khoán Mỹ giảm sau những bình luận của ông Trump và USD giảm so với đồng yên.

Ông Trump cũng cho biết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, nếu hoàn thành, sẽ được ký kết tại Mỹ. "Nếu chúng ta sẽ có được một thỏa thuận. Nó sẽ được ký tại…có thể là Iowa hoặc một nơi nào đó như thế. Nó sẽ được ký trong đất Mỹ," ông nói.

Bang nông nghiệp Iowa đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi mức thuế trả đũa của Trung Quốc đối với đậu nành, thịt lợn và các sản phẩm nông nghiệp khác của Mỹ, nhưng từng có lịch sử lâu dài với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hu Xijin, biên tập viên của tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc, đã phản ứng lại ông Trump trên Twitter, viết rằng các thị trường không mong đợi những tuyên bố của Tổng thống Mỹ.

"Đó không phải là một sự từ chối thẳng thừng", Hu viết. "Điều chắc chắn là nếu thuế quan không được dỡ bỏ, sẽ không có thỏa thuận giai đoạn 1."

Các chuyên gia trong và ngoài chính phủ Mỹ cảnh báo thỏa thuận thương mại "giai đoạn I" vẫn có thể sụp đổ.

Các quan chức Mỹ cho biết vẫn còn rất nhiều việc phải làm khi ông Trump tuyên bố phác thảo một thỏa thuận tạm thời vào tháng trước và Bắc Kinh đã từ chối yêu cầu của Mỹ đối với các giao dịch nông sản lớn, và các vấn đề khác.

Quá nhiều tin nặc danh

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro, một trong những tiếng nói chống Trung Quốc ồn ào nhất của chính quyền Trump, đã đả kích các nhà báo vào 8/11 trong một email, cáo buộc họ bị "chơi" bởi các "nhà tuyên truyền" Trung Quốc, những người đã làm họ lầm tưởng hai bên đã đồng ý hủy bỏ thuế quan theo từng giai đoạn.

Ông Navarro phàn nàn có quá nhiều bài báo dựa trên các nguồn nặc danh; nhấn mạnh chỉ có lời của ông Trump và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nên được trích dẫn trên các bài báo đưa tin các cuộc đàm phán thương mại Trung Quốc.

tong thong trump bac tin do bo thue quan voi trung quoc

Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết các nguồn tin truyền thông về các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung là không đáng tin. Ảnh: Reuters

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đã không trả lời các truy vấn về việc dỡ bỏ thuế quan của Reuters.

Ông Navarro nói thêm: "Vì lợi ích của đất nước, cái rạp xiếc tìm nguồn cung cấp ẩn danh này phải dừng lại. Trong lúc vội vã cạnh tranh tin bài, quá nhiều phóng viên đang gặp rủi ro rất lớn khi bị chơi, bị làm lầm tưởng và làm tổn thương đất nước này".

Ông Trump đã sử dụng thuế quan đối với hàng tỷ USD hàng hóa Trung Quốc làm vũ khí chính của mình trong thương chiến kéo dài, nhằm thúc đẩy những thay đổi lớn trong chính sách thương mại và công nghiệp của Trung Quốc.

Theo Reuters, Mỹ đang yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hành vi trộm cắp và ép buộc chuyển giao tài sản trí tuệ của Mỹ; hạn chế trợ cấp nhà nước cho các doanh nghiệp nhà nước, đồng thời cho các công ty Mỹ tiếp cận nhiều hơn với thị trường nước này. Ông Trump cũng muốn Trung Quốc mua nhiều hơn các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Thỏa thuận thương mại "giai đoạn I" phần lớn sẽ giải quyết các đơn hàng nông sản, cải thiện khả năng tiếp cận thị trường dịch vụ tài chính của Trung Quốc và các biện pháp bảo vệ bản quyền và thương hiệu hàng Mỹ tại Trung Quốc. Các vấn đề chuyển giao công nghệ sẽ khó khăn hơn, trợ cấp cho doanh nghiệp và các quy tắc an ninh mạng sẽ được để lại cho các cuộc đàm phán trong tương lai.

Trung Quốc và Mỹ đang đứng trước cơ hội đạt được thỏa thuận vào tháng 5. Nếu một thỏa thuận được ký kết, dự kiến ​​sẽ bao gồm một cam kết về việc dỡ bỏ thuế quan của Mỹ dự kiến ​​áp dụng ngày 15/12 đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc trị giá 156 tỷ USD, bao gồm cả điện thoại di động, máy tính xách tay và đồ chơi.

Nhưng Trung Quốc cũng đang tìm cách hủy bỏ các mức thuế khác của Mỹ được đưa ra kể từ tháng 7/2018. Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng hôm 7/11 cho biết cả hai nước phải đồng thời hủy bỏ một số thuế quan đối với hàng hóa của nhau để đạt được hiệp ước "giai đoạn I"./.

In bài viết

Truyền hình