Tổng thống Mỹ thứ 46 Joe Biden đã ký một loạt sắc lệnh hành pháp nhằm thay đổi điều đó, trong đó có việc ra lệnh chấm dứt sử dụng các nhà tù tư nhân để giam giữ tù nhân liên bang.
Tổng thống Putin và người đồng cấp Joe Biden nói gì trong cuộc điện đàm đầu tiên? Tổng thống Putin và người đồng cấp Joe Biden nói gì trong cuộc điện đàm đầu tiên?
"Bóc giá" chiếc đồng hồ Tổng thống Joe Biden đeo trong lễ nhậm chức

Trong một bài phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden cho biết: “Có một sự thật đơn giản là, chúng ta sẽ thấy bận lòng chừng nào nạn phân biệt chủng tộc vẫn còn tồn tại”. Ông Biden cho rằng, nạn phân biệt chủng tộc có tính “bào mòn”, “phá hoại”, và khiến mọi thứ trở nên yếu kém.

“Chúng ta cũng kém thịnh vượng hơn. Chúng ta kém thành công hơn. Chúng ta kém an toàn hơn”, Tổng thống Biden nói thêm.

“Chúng ta phải thay đổi”, ông nhấn mạnh.

Và do đó, Tổng thống Mỹ thứ 46 Joe Biden đã ký một loạt sắc lệnh hành pháp nhằm thay đổi điều đó, trong đó có việc ra lệnh chấm dứt sử dụng các nhà tù tư nhân để giam giữ tù nhân liên bang vì theo ông, điều này chỉ khuyến khích việc tống giam thêm nhiều đối tượng, mà không giúp cho việc hoàn thiện hệ thống nhà tù do chính phủ vận hành.

Tổng thống Joe Biden ký một loạt sắc lệnh hành pháp, trong đó yêu cầu đóng cửa các nhà tù tư nhân
Tổng thống Joe Biden ký một loạt sắc lệnh hành pháp, trong đó yêu cầu đóng cửa các nhà tù tư nhân. Ảnh: AP

The Wall Street Journal cho biết, ngày 26/1, trong Chỉ thị gửi Bộ Tư pháp Mỹ, Tổng thống Joe Biden cho rằng hệ thống nhà tù đồ sộ hiện nay đang tạo ra các chi phí khổng lồ và gánh nặng cho xã hội và cộng đồng, nhưng lại không làm cho người dân an toàn hơn.

Theo tân Tổng thống, để giảm mức độ giam giữ, cần phải giảm bớt các ưu đãi dựa trên lợi nhuận bằng cách từng bước loại bỏ sự phụ thuộc của chính phủ liên bang đối với các cơ sở giam giữ tội phạm do tư nhân vận hành.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho rằng, các nhà tù tư nhân hoạt động kém hiệu quả hơn các cơ sở giam giữ của chính phủ, nơi chú trọng tới các nguồn lực, chương trình và dịch vụ cải tạo. Theo ông, phải bảo đảm rằng tù giam là thời gian để chuẩn bị cho các phạm nhân “chuyển sang trang mới của cuộc đời”.

Được biết, nhà tù tư nhân lần đầu xuất hiện tại Mỹ vào những năm 1980 khi số lượng tù nhân bùng nổ, đặc biệt là trong cuộc chiến chống ma túy. Ngành kinh doanh này đã trở nên phát triển và đầy "béo bở" với nhiều công ty vận hành nhà tù niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Tuy nhiên, do lợi nhuận, các nhà tù này bị chỉ trích có hành động bớt xén của phạm nhân và khuyến khích trái phép các chính sách trừng phạt hà khắc. Hiện các nhà tù tư nhân giam giữ khoảng 116.000 trong tổng số hơn 2 triệu tù nhân dưới sự giám sát của liên bang và các bang trên toàn nước Mỹ.

Tổng thống Joe Biden 'phá vỡ' mọi di sản của ông Trump Tổng thống Joe Biden 'phá vỡ' mọi di sản của ông Trump
Tổng thống Joe Biden xin lỗi sau khi lính Vệ binh quốc gia Mỹ phải ngủ ở hầm đỗ xe Tổng thống Joe Biden xin lỗi sau khi lính Vệ binh quốc gia Mỹ phải ngủ ở hầm đỗ xe

In bài viết

Truyền hình