Tổng thống Hoa Kỳ sẽ không thể tự ý phát động tấn công ở nước ngoài?
Các nhà lập pháp đảng Dân chủ hôm 12/3 cho biết họ sẽ bắt tay vào việc để sớm thông qua luật nhằm ngăn chặn tổng thống phát động các cuộc tấn công "bất tận" ở nước ngoài.
Theo Reuters, cụ thể, Hạ nghị sĩ Gregory Meeks, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, cho biết ủy ban sẽ bắt đầu tranh luận về việc bãi bỏ Đạo luật Sử dụng Lực lượng Quân sự (AUMF) được thông qua sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001. Đạo luật này vốn được sử dụng làm cơ sở cho việc tấn công Iraq năm 2002.
![]() |
| Quân đội Mỹ. Ảnh: Wikimedia Commons |
"Tôi dự định hoàn thiện luật để bãi bỏ AUMF tại Ủy ban Đối ngoại trong những tuần tới", ông Meeks nói trong cuộc họp báo trực tuyến với một nhóm đảng viên Dân chủ.
Được biết, Hiến pháp Mỹ trao quyền phát động chiến tranh cho quốc hội, không phải tổng thống. Tuy nhiên, thẩm quyền này được dịch chuyển qua tổng thống nếu quốc hội thông qua các AUMF.
Không lâu sau khi Mỹ không kích vào Syria theo lệnh của Tổng thống Joe Biden, hai thượng nghị sĩ Tim Kaine (đảng Dân chủ) và Todd Young (đảng Cộng hòa) đã khởi xướng kế hoạch bãi bỏ AUMF 1991 và AUMF 2002, vốn phê chuẩn tiến hành Chiến tranh vùng Vịnh và Chiến tranh Iraq.
Trước đây, chính quyền Trump từng viện dẫn AUMF 2002 làm cơ sở pháp lý trong vụ không kích tiêu diệt tướng Iran Qassem Soleimani, cũng như trong một số tranh luận pháp lý về cuộc chiến lâu dài chống phiến quân IS, theo The Hill.
Hạ viện - do đảng Dân chủ kiểm soát - đã thông qua việc bãi bỏ AUMF 2002 vào năm ngoái, nhưng dự luật này không qua được cửa Thượng viện khi đó còn do đảng Cộng hòa chi phối.
Theo The Hill, việc bãi bỏ AUMF 2001 là quan trọng hơn, vì nó phê chuẩn việc sử dụng quân đội chống lại các thủ phạm gây ra vụ khủng bố 11/9/2001; nhưng được chính quyền vin vào làm cớ để tiến hành các vụ tấn công những nhóm khủng bố riêng lẻ ở một vài quốc gia.
Tin bài liên quan
Hoa Kỳ hoãn áp thuế đối ứng là bước đi tích cực
Mỹ cắt giảm tài trợ cho WTO: Nguy cơ gián đoạn hoạt động giải quyết tranh chấp toàn cầu
Lãnh đạo Mỹ - Pháp thảo luận về xung đột Ukraine và thuế quan
Các tin bài khác
Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo
EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư
Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yên từ ngày 01/7/2026
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam
Đọc nhiều
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha
Hành trình hồi sinh di chỉ 185.000 năm tuổi Vạn Thọ Nham
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội





