Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Antony Blinken vào vị trí Ngoại trưởng trong chính quyền Tổng thống Joe Biden.
"Bóc giá" chiếc đồng hồ Tổng thống Joe Biden đeo trong lễ nhậm chức
Mỹ chính thức có nữ Bộ trưởng Bộ Tài chính đầu tiên trong lịch sử 232 năm Mỹ chính thức có nữ Bộ trưởng Bộ Tài chính đầu tiên trong lịch sử 232 năm

Thượng viện Mỹ ngày 26/1 đã bỏ phiếu với kết quả 78 phiếu thuận và 22 phiếu chống, thông qua đề cử của Tổng thống Joe Biden đối với vị trí Ngoại trưởng cho ông Antony Blinken, 58 tuổi.

Thượng nghị sĩ James Risch, đảng viên Cộng hòa hàng đầu tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, kêu gọi các đồng nghiệp ủng hộ ông Blinken, mặc dù thừa nhận vẫn còn một số bất đồng.

"Chúng ta cần một ngoại trưởng. Blinken chính là người phù hợp với vị trí này", ông Risch nói.

Mỹ phê chuẩn tân Ngoại trưởng trong chính quyền Tổng thống Biden
Ông Antony Blinken được phê chuẩn làm ngoại trưởng trong chính quyền Joe Biden. Ảnh: Reuters

Được biết, trong số những thượng nghị sĩ ủng hộ ông Blinken có hai đồng minh thân cận về chính sách đối ngoại của cựu Tổng thống Donald Trump - Marco Rubio và Lindsey Graham.

Về tân Ngoại trưởng vừa được phê chuẩn Blinken, ông là cố vấn lâu năm của Tổng thống Joe Biden. Ông có khả năng nói tiếng Pháp trôi chảy và từng sống ở Paris khi còn nhỏ. Ông tốt nghiệp Đại học Harvard và Trường Luật Columbia.

Ông Blinken lớn lên trong một gia đình có truyền thống ngoại giao. Cha ông từng là Đại sứ Mỹ tại Hungary dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton. Em gái cùng mẹ khác cha, Leah Pisar, cũng làm việc tại Bộ Ngoại giao và là giám đốc truyền thông tại Hội đồng An ninh Quốc gia trong chính quyền Clinton. Chú của ông Blinken là Đại sứ Mỹ tại Bỉ, trong khi cha dượng của ông là cố vấn cho cựu Tổng thống John F. Kennedy và các tổng thống Pháp.

Bản thân ông Blinken là một thành viên của Hội đồng An ninh Quốc gia trong chính quyền Tổng thống Bill Clinton từ năm 1994 - 2001. Từ năm 2002, ông làm việc cho ông Biden với tư cách là giám đốc phụ trách nhân sự Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Barack Obama, ông Blinken đóng vai trò là cố vấn an ninh quốc gia cho cựu Phó Tổng thống Joe Biden, sau đó trở thành trợ lý tổng thống.

Trong nhiệm kỳ thứ hai của mình, ông Obama bổ nhiệm ông Blinken làm thứ trưởng ngoại giao, giúp định hình chính sách của Mỹ trong các vấn đề liên quan tới Nga - Crimea, khủng hoảng di cư toàn cầu, sự trỗi dậy của tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và mối quan hệ với châu Á cũng như Trung Quốc.

Trong phiên điều trần xác nhận đề cử tại Thượng viện tuần trước, ông Blinken cho biết ông ủng hộ cách tiếp cận cứng rắn của cựu Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc, đồng thời tuyên bố không đảo ngược quyết định chuyển đại sứ quán Mỹ ở Israel đến Jerusalem của chính quyền tiền nhiệm.

Tổng thống Joe Biden 'phá vỡ' mọi di sản của ông Trump Tổng thống Joe Biden 'phá vỡ' mọi di sản của ông Trump
Tổng chưởng lý Texas đệ đơn khởi kiện chính quyền Tổng thống Biden Tổng chưởng lý Texas đệ đơn khởi kiện chính quyền Tổng thống Biden
In bài viết

Truyền hình