Tổng thống Biden nhấn mạnh cam kết vững chắc của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, đồng thời kêu gọi Nga xuống thang căng thẳng.
Tổng thống Ukraine kêu gọi đàm phán, người đồng cấp Nga vẫn chưa hồi đáp Tổng thống Ukraine kêu gọi đàm phán, người đồng cấp Nga vẫn chưa hồi đáp
Ukraine bác thông tin chuẩn bị tấn công Donbass, tình hình đang được kiểm soát Ukraine bác thông tin chuẩn bị tấn công Donbass, tình hình đang được kiểm soát

Trong hai tuyên bố ngày 13/4, Điện Kremlin và Nhà Trắng đồng thời cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về vấn đề Ukraine với người đồng cấp Mỹ Joe Biden trong cuộc điện đàm mới đây.

Phía Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo đã “thảo luận về một số vấn đề khu vực và toàn cầu”. Ông Biden “bày tỏ quan ngại về việc Nga đột ngột tăng cường hiện diện quân sự trên bán đảo Crimea và khu vực dọc biên giới với Ukraine”. Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi Moscow “giảm căng thẳng”.

Tổng thống Biden và người đồng cấp Putin điện đàm về tình hình Ukraine
Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin. Ảnh: RT

Trong khi đó, phía Điện Kremlin cho biết ông Biden “bày tỏ sự quan tâm đến việc bình thường hóa quan hệ song phương”, đề cập đến các vấn đề như kiểm soát vũ khí, chương trình hạt nhân Iran, tình hình ở Afghanistan và biến đổi khí hậu toàn cầu.

Cũng trong cuộc gọi, hai nhà lãnh đạo bàn về vấn đề kiểm soát vũ khí và các vấn đề an ninh mới nổi. Tổng thống Biden tuyên bố Mỹ sẽ hành động cương quyết để bảo vệ lợi ích quốc gia, đối phó lại những hành động của Nga như xâm nhập mạng hay can thiệp bầu cử.

Ông Biden tái khẳng định mục đích xây dựng quan hệ ổn định và có thể đoán trước với Nga, đề xuất hội nghị thượng đỉnh tại nước thứ 3 trong vài tháng tới để thảo luận về các vấn đề mà Mỹ và Nga đối diện.

Cuộc điện đàm diễn ra giữa lúc tình hình chiến sự tại vùng Donbass, miền đông Ukraine gần đây leo thang; đồng thời phương Tây cũng khẳng định chắc chắn rằng Nga đã điều hơn 80.000 quân đến vùng biên giới gần miền đông Ukraine và Crimea.

Vì sao Tổng thống Putin phải hành động ở gần Ukraine? Vì sao Tổng thống Putin phải hành động ở gần Ukraine?
Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Angela Merkel điện đàm về tình hình ở Donbass Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Angela Merkel điện đàm về tình hình ở Donbass
In bài viết

Truyền hình