Ông Biden nêu rõ trong thư: “Tôi rút lại 73 đề xuất cắt giảm ngân sách đã được chuyển đến quốc hội trước đó”.
Hé lộ về nội dung cuộc gọi lúc nửa đêm mới đây của Tổng thống Biden Hé lộ về nội dung cuộc gọi lúc nửa đêm mới đây của Tổng thống Biden
Vì sao Tổng thống Biden muốn phiên luận tội ông Trump kết thúc Vì sao Tổng thống Biden muốn phiên luận tội ông Trump kết thúc "thần tốc"?

Tổng thống Joe Biden hôm 31/1 đã gửi thư đến các nhà lãnh đạo tại Quốc hội Mỹ, nhằm đảo ngược nỗ lực phút chót của người tiền nhiệm Donald Trump. Ông nêu rõ muốn rút lại 73 đề xuất cắt giảm ngân sách đã được chuyển đến quốc hội trước đó.

Tổng thống Biden gửi đề xuất đảo ngược nỗ lực phút chót của người tiền nhiệm
Tổng thống Biden gửi đề xuất đảo ngược nỗ lực phút chót của người tiền nhiệm. Ảnh: AP

Được biết, vào ngày 14/1, tức gần một tuần trước khi mãn nhiệm, cựu Tổng thống Donald Trump đã đề xuất cắt giảm 73 khoản trong ngân sách hiện tại, có tổng giá trị 27,4 triệu USD. Các khoản cắt giảm là chi phí hoạt động của nhiều cơ quan hành chính trong chính phủ, bao gồm Cơ quan Bảo vệ Môi trường, Quỹ Quốc gia về Nghệ thuật và Nhân đạo hay Lực lượng Hòa bình.

Hầu hết đề xuất cắt giảm đều được nêu trong chương trình ngân sách liên bang năm 2021. Tuy nhiên, chương trình này đã bị Quốc hội Mỹ bác bỏ.

Trước đó, ngay trong ngày đầu tiên của nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một loạt sắc lệnh hành pháp nhằm đảo ngược di sản của chính quyền tiền nhiệm trong một số lĩnh vực bao gồm di trú, biến đổi khí hậu, công bằng sắc tộc, và ứng phó với Covid-19.

Cụ thể, Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh ngừng xây tường biên giới với Mexico, chấm dứt lệnh cấm di chuyển đối với một số quốc gia đạo Hồi, tuyên bố ý định tái gia nhập Hiệp định chống biến đổi khí hậu Paris và Tổ chức Y tế thế giới, và thu hồi việc phê duyệt dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL.

Ngoài ra, ông Joe Biden cũng yêu cầu bắt buộc sử dụng khẩu trang tại các tòa nhà liên bang, thành lập một văn phòng liên bang mới nhằm điều phối công tác ứng phó với Covid-19, và khôi phục lại bộ phận phụ trách quốc phòng và y tế toàn cầu tại Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng, văn phòng từng bị chính quyền tiền nhiệm đóng cửa.

Dự định tương lai sau khi mãn nhiệm của Tổng thống Putin khiến nhiều người bất ngờ Dự định tương lai sau khi mãn nhiệm của Tổng thống Putin khiến nhiều người bất ngờ
Tổng thống Joe Biden ký một loạt sắc lệnh hành pháp, trong đó yêu cầu đóng cửa các nhà tù tư nhân Tổng thống Joe Biden ký một loạt sắc lệnh hành pháp, trong đó yêu cầu đóng cửa các nhà tù tư nhân
In bài viết

Truyền hình