Thủ tướng Nhật Bản là một trong những lãnh đạo châu Á đầu tiên nhận được cuộc gọi từ tân tổng thống Mỹ, khi đồng hồ bước qua nửa đêm ngày 29/1.
Tổng thống Putin và người đồng cấp Joe Biden nói gì trong cuộc điện đàm đầu tiên? Tổng thống Putin và người đồng cấp Joe Biden nói gì trong cuộc điện đàm đầu tiên?
Nước cờ cao tay vào phút chót của người tiền nhiệm khiến Tổng thống Biden Nước cờ cao tay vào phút chót của người tiền nhiệm khiến Tổng thống Biden "gặp khó"

Theo tiết lộ của Nikkei Asia, Tổng thống Joe Biden gọi cho nhà lãnh đạo Nhật Bản Yoshihide Suga vào khoảng 10h47 ngày 28/1. Ở bên kia đầu dây, đồng hồ đã điểm đến 0h47 ngày 29/1 - chênh lệch múi giờ giữa Tokyo và Washington đến 14 tiếng.

Được biết, những cuộc gọi trước đây giữa lãnh đạo 2 nước thường diễn ra theo bối cảnh ngược lại, khi Tokyo đang trong buổi sáng còn tại Mỹ trời đã tối.

Hé lộ về nội dung cuộc gọi lúc nửa đêm mới đây của Tổng thống Biden
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP/Kyodo

Cụ thể, vào đầu nhiệm kỳ của mình, cựu Tổng thống Donald Trump gọi điện đến cho ông Shinzo Abe, khi đó là thủ tướng Nhật Bản, vào lúc 23h05 ngày 28/1/2017 (theo giờ Nhật Bản).

Người tiền nhiệm của ông, Tổng thống Barack Obama, gọi điện cho Thủ tướng Taro Aso vào buổi sáng 29/1/2009 lúc 8h10 (theo giờ Nhật Bản). Tổng thống George W. Bush cũng chọn khung giờ tương tự khi gọi cho Thủ tướng Nhật Bản Yoshiro Mori vào lúc 9h ngày 24/1/2001.

Chính vì vậy, cuộc gọi vào ngày 28/1 có thể cho thấy đội ngũ Nhà Trắng muốn giữ sức khỏe và sự minh mẫn cao nhất cho ông Biden, năm nay 78 tuổi. Điểm đặc biệt khác ở cuộc gọi ngày 28/1 là tính bất ngờ.

Ở chiều ngược lại, phía Nhật Bản được thông báo về kế hoạch điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo không lâu trước khi Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi điện. Điều này phần nào thể hiện một lịch trình bận rộn đối với tân lãnh đạo chính phủ Mỹ trong những ngày đầu làm việc. Dù vậy, nội dung cuộc điện đàm trễ nãi bất thường với ông Biden không làm phía Nhật Bản thất vọng.

Tokyo đã nhận được lời tái khẳng định hợp tác từ Tổng thống Biden về các vấn đề ứng phó đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và đặc biệt là an ninh. Tổng thống Mỹ đồng thời cam kết Washington nhìn nhận quần đảo Senkaku (đang có tranh chấp với Trung Quốc, gọi là quần đảo Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông vẫn nằm trong phạm vi Hiệp ước An ninh Mỹ - Nhật và Mỹ sẵn sàng hỗ trợ bảo vệ quần đảo.

Thông điệp này mang ý nghĩa quan trọng đối với Thủ tướng Suga, đặc biệt khi tình hình an ninh trên biển Hoa Đông ngày một căng thẳng, chủ yếu vì tranh chấp quần đảo Senkaku giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Lời cam kết của Tổng thống Biden có thể được hiểu rằng Mỹ sẵn sàng phản ứng mọi cuộc tấn công lên quần đảo Senkaku với mức độ nghiêm trọng như một đòn đánh lên lãnh thổ Mỹ, theo Nikkei Asia.

Ông Biden là Tổng thống Mỹ đầu tiên dùng chuyên cơ Không lực Một mới? Ông Biden là Tổng thống Mỹ đầu tiên dùng chuyên cơ Không lực Một mới?
Tổng chưởng lý Texas đệ đơn khởi kiện chính quyền Tổng thống Biden Tổng chưởng lý Texas đệ đơn khởi kiện chính quyền Tổng thống Biden
In bài viết

Truyền hình