Hôm qua (28/8), Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu một số quốc gia nhất định áp trừng phạt. Ông còn tuyên bố Belarus hoàn toàn có thể vượt qua lệnh trừng phạt từ EU.
Áo trục xuất nhà ngoại giao Nga vì nghi là gián điệp, Moscow tuyên bố đáp trả Áo trục xuất nhà ngoại giao Nga vì nghi là gián điệp, Moscow tuyên bố đáp trả
Tổng thống Belarus ôm súng AK trên đường trở về dinh thự riêng Tổng thống Belarus ôm súng AK trên đường trở về dinh thự riêng

Theo hãng tin nhà nước Belta, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố: “Họ đã quá buông thả và quên mất rằng Belarus là gì. Họ nghĩ họ có thể buộc chúng tôi cuối đầu và đe dọa chúng tôi bằng xe tăng và tên lửa. Chúng tôi sẽ chờ xem ai sợ ai. Chúng tôi sẽ cho họ thấy lệnh trừng phạt thực sự là gì”.

Tổng thống Belarus tuyên bố sẽ đáp trả mạnh nếu EU áp lệnh trừng phạt
Tổng thống Belarus tuyên bố sẽ đáp trả mạnh nếu EU áp lệnh trừng phạt.

Ông Lukashenko tin rằng Belarus sẽ vượt qua lệnh trừng phạt, nhắc nhớ rằng nước này cũng đã trải qua khoảng thời gian như vậy. “Chúng tôi vẫn tiếp tục tồn tại và sẽ tồn tại. Họ không nên đe dọa chúng tôi”, nhà lãnh đạo Belarus nói thêm.

Trước đó hôm 28/8, Ngoại trưởng Czech Tomas Petricek thông báo rằng các nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất danh sách các quan chức Belarus sẽ bị EU áp lệnh trừng phạt. Danh sách này dự kiến được phê duyệt tại một sự kiện chính thức sắp tới của EU.

Danh sách lệnh trừng phạt có thể được mở rộng nếu tình hình ở Belarus xấu thêm.

Bộ Ngoại giao Lithuania cũng đã đưa 118 quan chức Belarus vào danh sách đen, trong đó có Tổng thống Lukashenko. Lithuania tuyên bố đây là những người chịu trách nhiệm cho việc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống gần đây ở Belarus và sử dụng vũ lực quá mức đối với người biểu tình trong các cuộc biểu tình nổ ra sau đó.

Belarus tổ chức bầu cử tổng thống hôm 9/8. Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Belarus, đương kim Tổng thống Alexander Lukashenko tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 6 với hơn 80% phiếu bầu, trong khi đối thủ của ông – bà Svetlana Tikhanovskaya về vị trí thứ hai với 10,12% phiếu bầu.

Trong bối cảnh đó, các cuộc biểu tình quy mô lớn của phe đối lập và người ủng hộ ông Lukashenko nổ ra trên khắp cả nước cùng với các cuộc đình công tại những công ty lớn của Belarus.

Theo dữ liệu chính thức, ít nhất 6.700 người đã bị bắt trong vài ngày đầu nổ ra biểu tình. Ông Lukashenko nhấn mạnh các cuộc biểu tình tại nước này do những người đến từ Hà Lan, Ba Lan và Ukraine kích động.

Cũng theo Belta, Tổng thống Lukashenko bác bỏ khả năng nhờ đến trung gian quốc tế hòa giải do Ba Lan và hai nước Baltic là Latvia, Lithuania đề xuất. Lãnh đạo hai nước này cho rằng cuộc bỏ phiếu đã không "tự do và công bằng", và kêu gọi một cuộc bầu cử minh bạch với sự tham gia của các nhà quan sát quốc tế.

Áo trục xuất nhà ngoại giao Nga vì nghi là gián điệp, Moscow tuyên bố đáp trả Áo trục xuất nhà ngoại giao Nga vì nghi là gián điệp, Moscow tuyên bố đáp trả

Đại sứ quán Nga tại Áo cho biết hết sức bất bình và bức xúc trước quyết định vô căn cứ của các nhà chức ...

Tổng thống Belarus ôm súng AK trên đường trở về dinh thự riêng Tổng thống Belarus ôm súng AK trên đường trở về dinh thự riêng

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã thể hiện sức mạnh và sự ổn định của một nhà cầm quyền bằng cách bay vào dinh thự ...

Trung Quốc sẽ đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương Trung Quốc sẽ đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Trung Quốc đã đe dọa Mỹ không nên triển khai tên lửa đặt trên mặt đất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. ...

In bài viết

Truyền hình