Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
09:08 | 16/03/2020 GMT+7

Tốc độ lây nhiễm COVID-19 nhanh nhất châu lục, Nam Phi công bố tình trạng khẩn cấp

aa
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa vừa ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong bối cảnh Nam Phi được coi là nước có tốc độ lây nhiễm dịch COVID-19 nhanh nhất châu lục.
toc do lay nhiem covid 19 nhanh nhat chau luc nam phi cong bo tinh trang khan cap Malaysia: Dịch COVID-19 lan nhanh, một ngày có thêm 190 ca nhiễm mới
toc do lay nhiem covid 19 nhanh nhat chau luc nam phi cong bo tinh trang khan cap Số ca nhiễm COVID-19 ở Indonesia sẽ sớm chạm mốc 1.000 người?

Tối 15/3 (giờ địa phương), Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cấp quốc gia do bùng phát dịch COVID-19 tại quốc gia có nền kinh tế số 1 châu Phi này.

Theo TTXVN, thông điệp quốc gia của ông Ramaphosa nêu rõ: Nam Phi bắt đầu áp dụng lệnh cấm nhập cảnh đối toàn bộ những người đến từ các quốc gia có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đồng thời, nước này sẽ cấm các sự kiện có sự tham dự của trên 100 người và đóng cửa tất các các cơ sở giáo dục từ ngày 18/3 đến giữa tháng 4; đình chỉ các chuyến công du nước ngoài không thực sự cần thiết của toàn bộ quan chức và nhân viên chính phủ.

toc do lay nhiem covid 19 nhanh nhat chau luc nam phi cong bo tinh trang khan cap
Người dân đeo khẩu trang đề phòng lây nhiễm COVID-19 tại Belhar, Nam Phi ngày 12/3 vừa qua (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà lãnh đạo Nam Phi cho biết sẽ lập tức thành lập Trung tâm phản ứng quốc gia nhằm điều phối tập trung mọi hoạt động liên quan đến các tình huống khẩn cấp ứng phó với dịch COVID-19. Mỗi tuần, trung tâm sẽ nhóm họp 3 lần để đưa ra những quyết định kịp thời nhất.

Từ ngày 16/3, Nam Phi sẽ đóng cửa 35 cửa khẩu đường bộ, đồng thời tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra y tế tại tất cả các sân bay trên toàn quốc nhằm ngăn chặn tối đa sự lây lan của COVID-19.

Đây được cho là những biện pháp nhanh chóng, kịp thời của chính quyền Tổng thống Ramaphosa trong bối cảnh Nam Phi được xem là quốc gia có tốc độ lây lan dịch COVID-19 nhanh nhất châu Phi.

Ca nhiễm đầu tiên tại nước này được công bố hôm 5/3. Tới ngày 15/3, Bộ Y tế Nam Phi cho biết nước này đã có tổng số 51 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 13 ca nhiễm mới được ghi nhận trong ngày 15/3.

toc do lay nhiem covid 19 nhanh nhat chau luc nam phi cong bo tinh trang khan cap Cư dân mạng Trung Quốc: Bác sĩ chống dịch COVID-19 ở Vũ Hán là "siêu anh hùng"

Bức ảnh chụp bác sĩ Jiang Wenyang ngả lưng sau ca trực cuối tại một bệnh viện dã chiến chuyên điều trị cho các bệnh nhân COVID-19, ...

toc do lay nhiem covid 19 nhanh nhat chau luc nam phi cong bo tinh trang khan cap Đối phó dịch COVID-19, UAE chi gói tài chính 27 tỷ USD

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vừa công bố gói tài chính trị giá 27 tỷ USD trong nỗ lực đối phó ...

toc do lay nhiem covid 19 nhanh nhat chau luc nam phi cong bo tinh trang khan cap Italy: Số ca nhiễm COVID-19 vượt mốc 20.000, nhiều nơi kêu gọi viện trợ khẩn cấp

Tính đến ngày 14/3, Italy đã có 1.441 bệnh nhân thiệt mạng và 21.157 ca nhiễm COVID-19. Một số bệnh viện tại nhiều khu vực đã ...

Trọng Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng thống Nam Phi thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam

Tổng thống Nam Phi thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam

Ngày 23/10, Tổng thống Cộng hòa Nam Phi Matamela Cyril Ramaphosa bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 23 đến 24-10, theo lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường.
Hà Nội tăng cường giao lưu nhân dân, mở rộng hợp tác đa lĩnh vực với Nam Phi

Hà Nội tăng cường giao lưu nhân dân, mở rộng hợp tác đa lĩnh vực với Nam Phi

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Cộng hòa Nam Phi từ ngày 28/5–3/6, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương dẫn đầu đã triển khai nhiều hoạt động thúc đẩy giao lưu nhân dân và khảo sát mô hình phát triển du lịch cộng đồng tại các thành phố lớn của Nam Phi. Các hoạt động góp phần mở rộng quan hệ hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương Nam Phi, đồng thời quảng bá hình ảnh Thủ đô năng động, giàu bản sắc tới bạn bè quốc tế.
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.

Các tin bài khác

Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Sau khi Mỹ tiến hành tấn công vào thủ đô Caracas của Venezuela ngày 03/01, nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã đồng loạt lên tiếng phản đối, cho rằng hành động này vi phạm chủ quyền quốc gia và Hiến chương Liên hợp quốc.
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Chiều tối 25/12, tại khu vực giữa dòng sông Mekong - mốc giới quốc gia giữa tỉnh Bolikhamxay (Lào) và tỉnh Buengkan (Thái Lan), đã diễn ra Lễ khánh thành cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong tăng cường kết nối hạ tầng giao thông và thúc đẩy giao thương trong Tiểu vùng sông Mekong, đặc biệt là giữa ba nước Việt Nam - Lào - Thái Lan.
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

Đọc nhiều

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Với Việt Nam, kiên định đường lối đối ngoại của Đảng, chúng ta chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, hiệu quả, phát huy vai trò và đóng góp trách nhiệm tại các cơ chế khu vực và toàn cầu.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hà Thị Nga cùng 4 Phó chủ tịch và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động