Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa vừa ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong bối cảnh Nam Phi được coi là nước có tốc độ lây nhiễm dịch COVID-19 nhanh nhất châu lục.
toc do lay nhiem covid 19 nhanh nhat chau luc nam phi cong bo tinh trang khan cap Malaysia: Dịch COVID-19 lan nhanh, một ngày có thêm 190 ca nhiễm mới
toc do lay nhiem covid 19 nhanh nhat chau luc nam phi cong bo tinh trang khan cap Số ca nhiễm COVID-19 ở Indonesia sẽ sớm chạm mốc 1.000 người?

Tối 15/3 (giờ địa phương), Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cấp quốc gia do bùng phát dịch COVID-19 tại quốc gia có nền kinh tế số 1 châu Phi này.

Theo TTXVN, thông điệp quốc gia của ông Ramaphosa nêu rõ: Nam Phi bắt đầu áp dụng lệnh cấm nhập cảnh đối toàn bộ những người đến từ các quốc gia có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đồng thời, nước này sẽ cấm các sự kiện có sự tham dự của trên 100 người và đóng cửa tất các các cơ sở giáo dục từ ngày 18/3 đến giữa tháng 4; đình chỉ các chuyến công du nước ngoài không thực sự cần thiết của toàn bộ quan chức và nhân viên chính phủ.

toc do lay nhiem covid 19 nhanh nhat chau luc nam phi cong bo tinh trang khan cap
Người dân đeo khẩu trang đề phòng lây nhiễm COVID-19 tại Belhar, Nam Phi ngày 12/3 vừa qua (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà lãnh đạo Nam Phi cho biết sẽ lập tức thành lập Trung tâm phản ứng quốc gia nhằm điều phối tập trung mọi hoạt động liên quan đến các tình huống khẩn cấp ứng phó với dịch COVID-19. Mỗi tuần, trung tâm sẽ nhóm họp 3 lần để đưa ra những quyết định kịp thời nhất.

Từ ngày 16/3, Nam Phi sẽ đóng cửa 35 cửa khẩu đường bộ, đồng thời tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra y tế tại tất cả các sân bay trên toàn quốc nhằm ngăn chặn tối đa sự lây lan của COVID-19.

Đây được cho là những biện pháp nhanh chóng, kịp thời của chính quyền Tổng thống Ramaphosa trong bối cảnh Nam Phi được xem là quốc gia có tốc độ lây lan dịch COVID-19 nhanh nhất châu Phi.

Ca nhiễm đầu tiên tại nước này được công bố hôm 5/3. Tới ngày 15/3, Bộ Y tế Nam Phi cho biết nước này đã có tổng số 51 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 13 ca nhiễm mới được ghi nhận trong ngày 15/3.

toc do lay nhiem covid 19 nhanh nhat chau luc nam phi cong bo tinh trang khan cap Cư dân mạng Trung Quốc: Bác sĩ chống dịch COVID-19 ở Vũ Hán là "siêu anh hùng"

Bức ảnh chụp bác sĩ Jiang Wenyang ngả lưng sau ca trực cuối tại một bệnh viện dã chiến chuyên điều trị cho các bệnh nhân COVID-19, ...

toc do lay nhiem covid 19 nhanh nhat chau luc nam phi cong bo tinh trang khan cap Đối phó dịch COVID-19, UAE chi gói tài chính 27 tỷ USD

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vừa công bố gói tài chính trị giá 27 tỷ USD trong nỗ lực đối phó ...

toc do lay nhiem covid 19 nhanh nhat chau luc nam phi cong bo tinh trang khan cap Italy: Số ca nhiễm COVID-19 vượt mốc 20.000, nhiều nơi kêu gọi viện trợ khẩn cấp

Tính đến ngày 14/3, Italy đã có 1.441 bệnh nhân thiệt mạng và 21.157 ca nhiễm COVID-19. Một số bệnh viện tại nhiều khu vực đã ...

Truyền hình