Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết, trong cuộc họp ngày 22/9, toàn bộ 5 thành viên thường trực HĐBA mong muốn "một Afghanistan hòa bình và ổn định, nơi mà viện trợ nhân đạo có thể được phân phát mà không gặp trục trặc hay bị phân biệt".
Hoa Kỳ công bố chương mới về sự can dự Washington với Afghanistan chính thức bắt đầu Hoa Kỳ công bố chương mới về sự can dự Washington với Afghanistan chính thức bắt đầu
Nga báo động khẩn về tình hình ở Afghanistan sau vụ đánh bom khủng bố Nga báo động khẩn về tình hình ở Afghanistan sau vụ đánh bom khủng bố

Các nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) cuối cùng đã tìm được những điểm chung trong vấn đề Afghanistan.

Toàn bộ 5 thành viên thường trực HĐBA đạt đồng thuận về Afghanistan
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. Nguồn: Reuters

Cụ thể, trả lời báo giới sau cuộc họp cấp Ngoại trưởng của 5 nước thành viên HĐBA trong khuôn khổ phiên họp thường niên Đại hội đồng (ĐHĐ) LHQ, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết, toàn bộ 5 thành viên thường trực HĐBA mong muốn một Afghanistan hòa bình và ổn định.

Các nước thành viên thường trực HĐBA muốn thấy "một Afghanistan, nơi mà quyền phụ nữ và các bé gái được tôn trọng, một Afghanistan không phải là nơi nương náu của chủ nghĩa khủng bố, một Afghanistan với chính phủ có sự tham gia của toàn bộ thành phần dân chúng".

Liên quan diễn biến, trước đó một ngày, Taliban đã đề nghị được phát biểu tại phiên họp chung của Tuần lễ cấp cao Kỳ họp Đại hội đồng LHQ khóa 76 đang diễn ra tại New York (Hoa Kỳ). Đồng thời cho rằng sứ mệnh của ông Ghulam Isaczai - đại diện cho chính quyền của Tổng thống Ashraf Ghani tại LHQ "xem như đã chấm dứt và ông này sẽ không còn đại diện cho Afghanistan".

Tuy nhiên, ở diễn biến ngược lại, Hoa Kỳ - vốn là 1 trong 9 thành viên của Ủy ban chứng nhận tư cách của đại diện các quốc gia tại LHQ - tuyên bố, Ủy ban này sẽ không đưa ra quyết định nào trước khi khóa họp này kết thúc vào ngày 27/9 tới.

Toàn bộ sân bay ở Afghanistan được Taliban lập tháp canh Toàn bộ sân bay ở Afghanistan được Taliban lập tháp canh
Toàn bộ máy bay sơ tán của Nga từ Afghanistan đã trở về Moscow Toàn bộ máy bay sơ tán của Nga từ Afghanistan đã trở về Moscow
In bài viết

Truyền hình