Bộ Quốc phòng Nga ngày 26/8 cho biết, ba chiếc vận tải cơ hạng nặng Il-76 và một chiếc Il-62 đã hạ cánh xuống sân bay Chkalovsky ở vùng Moscow, hoàn thành việc sơ tán người dân khỏi Afghanistan.
Tổng thống Putin ra lệnh dùng máy bay quân sự sơ tán người khỏi Afghanistan Tổng thống Putin ra lệnh dùng máy bay quân sự sơ tán người khỏi Afghanistan
Đức thừa nhận không kịp sơ tán người khỏi Afghanistan trước hạn chót Đức thừa nhận không kịp sơ tán người khỏi Afghanistan trước hạn chót
Toàn bộ máy bay sơ tán của Nga từ Afghanistan đã trở về Moscow
Il-76 được Bộ Quốc phòng Nga cử đi sơ tán công dân ở Afghanistan. Ảnh: TASS

Hai máy bay Il-76 của Bộ Quốc phòng Nga chở những người được sơ tán khỏi Afghanistan vừa hạ cánh xuống sân bay Chkalovsky gần Moscow khoảng 100 người, chủ yếu là công dân Nga gốc Afghanistan. Hai chiếc máy bay đầu tiên trước đó cũng đã hạ cánh xuống Chkalovsky trước đó vào sáng sớm ngày 26/8 là Il-62 và Il-76.

Như vậy, cả 4 máy bay mà Bộ Quốc phòng Nga cử tới Afghanistan để sơ tán người dân đều đã về nước.

Trước đó, theo Chỉ thị của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Bộ Quốc phòng Nga đã sơ tán hơn 500 người, công dân Nga, các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) và Ukraine, khỏi Afghanistan bằng 4 máy bay vận tải quân sự. Các máy bay đã cất cánh từ Kabul hôm 25/8, dừng lại ở Kyrgyzstan và Tajikistan để trả công dân của các nước này trước khi bay về Moscow.

Những người được di tản đến Liên bang Nga phải trải qua các thủ tục kiểm soát biên giới và vệ sinh dịch tễ phòng COVID-19.

Được biết, hồi đầu tuần, phát ngôn viên của Tổng thống Nga tuyên bố với báo chí rằng, tình hình ở tỉnh Panjshir đang tiềm ẩn nguy cơ bùng phát một cuộc nội chiến khác ở Afghanistan và Moscow không có ý định can thiệp vào cuộc xung đột giữa phong trào Taliban và lực lượng kháng chiến Panjshir.

500 tấn hàng viện trợ cho Afghanistan 500 tấn hàng viện trợ cho Afghanistan "chôn chân" vì tình hình hỗn loạn ở sân bay Kabul
Mỹ thay đổi chính sách về sơ tán ở sân bay Kabul? Mỹ thay đổi chính sách về sơ tán ở sân bay Kabul?
In bài viết

Truyền hình