cùng thời điểm Mỹ loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi mọi sự liên quan đến chương trình F-35, Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn tuyên bố cơ hội vẫn chưa hẳn đã hết nếu Ankara có thiện chí nhưng điều kiện rất khắt khe.
Vì sao Biển Đen lại được xem là chìa khóa quân sự của Mỹ - NATO? Vì sao Biển Đen lại được xem là chìa khóa quân sự của Mỹ - NATO?
Mỹ bắt đầu chuyển thiết bị quân sự khỏi Afghanistan theo kế hoạch rút quân Mỹ bắt đầu chuyển thiết bị quân sự khỏi Afghanistan theo kế hoạch rút quân
Mỹ hất cẳng Ankara khỏi sự liên quan đến chương trình F-35
Tiêm kích F-35. Ảnh: Internet

Theo người đứng đầu ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir, việc Mỹ tuyên bố loại Ankara khỏi sự liên quan đến chương trình F-35 có thể mở ra một tiến trình đàm phán mới giữa đôi bên về vấn đề này.

"Trong các điều khoản hợp đồng không có quy định nào như vậy (mua vũ khí Nga) để lấy làm căn cứ loại bỏ một cách đơn phương đối tác tham gia chương trình. Một cuộc đối thoại với Mỹ sẽ bắt đầu nhằm tìm ra giải pháp cho vấn đề F-35", Demir nói.

Điều đặc biệt là cùng thời điểm Mỹ loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi mọi sự liên quan đến chương trình F-35, Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn tuyên bố cơ hội vẫn chưa hẳn đã hết nếu Ankara có thiện chí. Tuy nhiên, điều kiện Mỹ đưa ra rất khắt khe.

Hiện chưa rõ câu trả lời của Thổ về yêu cầu của Mỹ thế nào nhưng theo hãng thông tấn Reuters, Mỹ sẽ không nhượng bộ. Như vậy, việc Thổ quyết tâm nối lại đàm phán có thể sẽ có tác động đến số phận những hệ thống S-400 nước này đã tiếp nhận từ Nga.

Liên quan vấn đề này, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký thỏa thuận mua hệ thống S-400 trị giá 2,5 tỷ USD vào tháng 12/2017. Mỹ nhiều lần phản đối hợp đồng này, cho rằng S-400 không tương thích với các hệ thống phòng thủ của NATO và đe dọa tới tiêm kích tàng hình F-35.

Moscow đã bàn giao cho Ankara hai hệ thống S-400 hoàn chỉnh, trong đó tổ hợp đầu tiên được chuyển tới căn cứ Murted. Giới chuyên gia nhận định Thổ Nhĩ Kỳ có thể triển khai một hệ thống ở phía nam để kiểm soát một phần Địa Trung Hải.

Mỹ sẽ trừng phạt các thực thể liên quan đến dự án Dòng chảy phương Bắc 2 Mỹ sẽ trừng phạt các thực thể liên quan đến dự án Dòng chảy phương Bắc 2
Tàu khu trục Hải quân Mỹ trang bị tên lửa hành trình tiến vào Biển Đen Tàu khu trục Hải quân Mỹ trang bị tên lửa hành trình tiến vào Biển Đen
In bài viết

Truyền hình